Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những học sinh già nhất hành tinh

Ở độ tuổi xưa nay hiếm, trong khi những người khác ở nhà an dưỡng tuổi già hay quây quần bên con cháu, nhiều cụ vẫn cần mẫn đến lớp học.

Học sinh tiểu học... 102 tuổi

Năm 2010, cụ bà Ma Xiuxian sống ở thành phố Tế Nam (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) thu hút sự chú ý khi trở thành học sinh tiểu học già nhất thế giới ở tuổi 102. Tấm gương học tập của cụ minh chứng cho việc học không hề có biên giới.

Khi 13 tuổi, cụ phải làm việc trong nhà máy sợi, sau đó lấy chồng sớm và chăm lo cho gia đình, nên không thể tới trường. 

Cụ bà Ma Xiuxian tại lớp học.

Suốt mấy chục năm, giấc mơ cắp sách tới trường của cụ chưa bao giờ tắt. Trường tiểu học Weishan Road đã mời cụ đến học sau khi biết mong muốn chính đáng đó.

“Tôi rất hạnh phúc vì cuối cùng cũng thực hiện được ước mơ tới trường ở tuổi này”, cụ chia sẻ.

Tốt nghiệp trung học ở tuổi 100

Hôm 12/5 vừa qua, cụ bà Lora Lois LeMond White Hardy ở bang Indiana (Mỹ) nhận bằng tốt nghiệp trung học của trường Anderson, khi sắp bước sang tuổi 100 (ngày 28/5 tới). 

Cụ bà Hardy nhận bằng tốt nghiệp.

Năm 1993, cụ nghỉ học lúc sắp tốt nghiệp. “Tôi thiếu 4 tín chỉ vì bố bị ốm. Tôi phải nghỉ học và làm việc cho công ty Delco”, bà nói.

Bà Hardy luôn bảo, hối tiếc lớn nhất đời bà là không học xong trung học và nhận bằng tốt nghiệp. Cuối cùng, bà đã thực hiện được mong mỏi của mình ở tuổi "xưa nay hiếm".

96 tuổi cắp sách đến giảng đường

“Giáo dục không có điểm dừng. Khi bộ não còn hoạt động, đôi mắt vẫn nhìn thấy và tai còn nghe được, thì tới trường, bạn vẫn có thể học được”. Đó là câu nói truyền cảm hứng cho hàng nghìn người của cụ ông Akasease Kofi Boakye Yiadom, cộng hòa Ghana.

Cụ ông Akasease Kofi Boakye Yiadom học đại học ở tuổi 96.

Thời trẻ phải nhập ngũ, cùng nhiều lý do khác, ông Akasease không thể tới trường. 

Năm 96 tuổi, ông quyết định đăng ký vào Đại học Presbyterian, Ghana. Dù tuổi cao, nhưng sinh viên đặc biệt này vẫn miệt mài học tập không thua kém các bạn trẻ. Ba năm sau, cụ ông tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân.

Tốt nghiệp đại học khi 94 tuổi

Sau hơn 75 năm gián đoạn học tập, cụ ông người Mỹ Anthony Brutto sẽ tốt nghiệp đại học ở tuổi 94. 

Cụ ông Anthony Brutto tốt nghiệp đại học, sau hàng chục năm gián đoạn giấc mơ đến trường.

Cụ Anthony Brutto đến từ thành phố Morgantown, tiểu bang West Virginia, đăng ký tại Đại học West Virginia năm 1939. Tuy nhiên, gần thời gian tốt nghiệp, ông phải nhập ngũ trong 3,5 năm. 

Năm 1946, cụ quay lại trường nhưng phải nghỉ học để chăm sóc vợ ốm. Với suy nghĩ học không bao giờ muộn, cụ Brutto học tiếp trường West Virginia. Tuần tới, cụ sẽ tốt nghiệp cùng 4.500 sinh viên khác.

Cụ ông 92 tuổi đi học từ 6h sáng

Ở tuổi 92, sáng nào cụ Wu Tianxiong cũng dạy từ 6h để chuẩn bị tới Đại học Khoa học Công nghệ Trung Quốc. 

Cụ Wu Tianxiong muốn học đến năm 100 tuổi.

Ông cụ sinh năm 1923, là người Hợp Phì, nhưng sinh ra và lớn lên ở Trùng Khánh. Thời đó loạn lạc nên cụ chỉ được học hết cấp 1. Năm 2012, cụ trở thành sinh viên năm nhất khi đã 90 tuổi.

"Tôi muốn chứng minh cho mọi người thấy, người già 90 tuổi vẫn có thể học đại học. Tôi còn muốn học đến năm 100 tuổi", cụ tâm sự.

Cụ bà đến trường cùng chắt, chút

Cụ bà người Kenya trở thành tấm gương đáng học tập cho trẻ nhỏ tại quốc gia này. Cụ Priscilla Sitienei (90 tuổi) đang là học sinh lớp 4, trường tiểu học Leaders Vision Preparatory, vùng Rift Valley. 

Bất chấp tuổi tác, cụ Priscilla Sitienei, hàng ngày, cùng học sinh tuổi chắt, chút mình đến trường.

Hàng ngày, cụ vẫn đều đặn tới lớp cùng các em nhỏ đáng tuổi... chút. Cụ mặc đồng phục và tham gia các môn học, hoạt động như các cháu. Lúc đầu, ban giám hiệu trường còn không nhận cụ bà vào học nhưng sau đó phải “ngả nón” trước đam mê học hành của bà.

88 tuổi mong có bằng tiến sĩ

Cách đây vài năm, những bài viết về cụ ông 88 tuổi đi học cùng các cháu 7 tuổi được chia sẻ trên các trang mạng. Cụ Abubakar Muhammad Barinjimi, hàng ngày, đi xe buýt 6 km tới trường tiểu học ở Kano, thủ đô Lagos (Nigeria).

Cụ ông 88 tuổi đi học cùng các cháu 7 tuổi

“Tôi không hề nản chí khi đi học ở tuổi này. Ước mong lớn nhất của tôi là hoàn thành bằng tiến sĩ trước khi rời cõi đời”, ông từng chia sẻ.

Giáo viên Mỹ biến lớp học Toán thành sân khấu

Giáo viên giỏi ở Mỹ cố gắng kết hợp các loại hình nghệ thuật như kịch, rap vào những bài học khô khan nhằm kích thích học sinh hứng thú học Toán và Khoa học.

Tịnh Yên (Tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục