Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những học sinh đặc biệt ở đảo Trường Sa

Lớp học khang trang, bàn ghế đẹp đẽ, đồ chơi dành cho các bé lớp mầm, lớp chồi… ở đảo Trường Sa Lớn không khác gì với những lớp học khang trang ở những thành phố trong đất liền.

Những học sinh đặc biệt ở đảo Trường Sa

Lớp học khang trang, bàn ghế đẹp đẽ, đồ chơi dành cho các bé lớp mầm, lớp chồi… ở đảo Trường Sa Lớn không khác gì với những lớp học khang trang ở những thành phố trong đất liền.

>> Giảng dạy về Trường Sa ở trường phổ thông

Trường Sa Lớn – “thủ đô” của quần đảo Trường Sa hiện có 4 lớp học: lớp 1, lớp 2, lớp 4 và lớp 5; một lớp mầm non dành cho các bé chưa đến tuổi đi học. Đây là những công dân nhỏ tuổi nhất đang sinh sống trên đảo Trường Sa lớn cùng bố mẹ và các chiến sỹ chốt giữ huyện đảo Trường Sa.

Các anh, chị lớn tuổi được lãnh đạo huyện đảo dành cho một lớp học tiện nghi và khang trang, nằm trong khu vực hành chính của huyện đảo. Tuy nhiên, lớp học này là một lớp học cực kỳ đặc biệt, không ở đâu trong đất liền có.

Mỗi lớp học có hai bộ bàn ghế, và được xếp vuông góc với nhau thành một hình vuông. Bốn tấm bảng được treo trên bốn bức tường trong phòng, mỗi tấm bảng sẽ dành cho một lớp học.

Bàn giáo viên được kê ở ngay cửa lớp. Một tủ đựng sách, dụng cụ học tập kê ở cuối lớp. Một tủ thuốc dự phòng. Trên mỗi tấm bảng, ở góc trên cùng có “Năm điều Bác Hồ dạy” được viết ngay ngắn và đẹp đẽ; dòng chữ ghi “ngày… tháng…, năm…”; sỹ số của lớp học…

Tất cả đều mới và sạch sẽ. Nền lớp học lát đá hoa. Cửa kính đảm bảo đủ ánh sáng trời, và che chắn được những đợt bão từ biển thổi vào.

Bốn lớp học chung một phòng, vì “sỹ số” của cả bốn lớp học là… hơn 10 học sinh. Các bạn đi học rất chăm, không nghỉ học buổi nào.

Cô giáo Bùi Thị Nhung, quê Khánh Hòa, là cô giáo phụ trách chung của cả bốn lớp. Hàng ngày lên lớp, cô Nhung lo soạn giáo án cho tất cả các lớp, và một mình cô điều hành cả bốn lớp học.

Cô giáo Nhung kể chuyện: môn tiếng Anh, môn Toán có sự giúp đỡ “trợ giảng” của cả đồng chí chủ tịch huyện đảo và phó chủ tịch huyện đảo Trường Sa Lớn. Lớp mầm, lớp chồi của các bé ở liền kề lớp học của các chị lớn tuổi, có nhiều đồ chơi đẹp: nhà búp bê có cầu trượt, giàn đu quay có hình các bạn vịt Donan, bạn hươu sao…

Ngoài thời gian học ở lớp, các bạn nhỏ ở Trường Sa lớn chơi với nhau rất thân, và giúp nhau rất nhiều trong học tập. Các anh chị lớp lớn dạy các em tô màu, hay đưa em bé đi chơi quanh đảo bằng ngựa gỗ… mà không cần ba mẹ đi theo.

Các bạn ở trên đảo Trường Sa Lớn khoe với các cô chú trong đoàn công tác: các bạn học rất vui, cô giáo Nhung dạy dễ hiểu, nhiều bạn có ước mơ sau này sẽ là cô giáo để dạy các bạn nhỏ như mình sau này.

Những hình ảnh về lớp học và các bạn nhỏ trên đảo Trường Sa Lớn:

 
 

 Theo VietnamNet

 Theo VietnamNet

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục