Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những hình ảnh xúc động trong cuộc tìm kiếm 9 thi thể

Trong hoạn nạn, những người có mặt trên con tàu đắm luôn có những hành động tương trợ nhau rất đáng trân trọng và giàu tình nghĩa.

Những hình ảnh xúc động trong cuộc tìm kiếm 9 thi thể

Trong hoạn nạn, những người có mặt trên con tàu đắm luôn có những hành động tương trợ nhau rất đáng trân trọng và giàu tình nghĩa.

Chuyến tàu định mệnh chở 30 người là nhân viên công ty cổ phần sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam khởi hành từ Tiền Giang lúc 16h ngày 2/8 đi Vũng Tàu để đi đám cưới cũng như du lịch. Thế nhưng, đến 19h, khi đang chạy đến khu vực Cồn Ngựa thuộc biển Cần Giờ, chiếc tàu bị nhiều con sóng lớn đánh lật làm 9 người thiệt mạng.
21 người may mắn bám trụ lại xác tàu hơn 6 giờ đồng hồ và được lực lượng cứu hộ tìm thấy trong tình trạng tất cả đã gần như kiệt sức hoàn toàn, bị nhiều vết thương.
Sau khi nhảy xuống biển, anh Nguyễn Văn Cương còn giữ được điện thoại khô ráo đã gọi cho lực lượng cứu hộ, người thân và người trong công ty thông báo tình trạng chìm tàu. Nhờ chiếc điện thoại của anh mà 21 người gặp nạn đã liên lạc được với lực lượng cứu hộ và thoát chết may mắn.
Anh Nguyễn Văn Dương, thợ máy trên con tàu gặp nạn đã kể lại hành động cao thượng của anh Trần Hữu Hiệp trong lúc con tàu gặp nạn. Anh Hiệp nhảy xuống biển đã cố gắng vớt được bốn người khác đang bị nước cuốn trở lại đeo bám con tàu. Thấy chị Phạm Thị Thu đang chới với giữa dòng nước cuốn, anh Hiệp đã nhường lại chiếc áo phao của mình và kéo chị vào tàu. Thế nhưng, những con sóng dữ liên tiếp đánh vào nhóm người bị nạn, anh Hiệp do quá kiệt sức đã bị sóng cuốn đi xa, mất tích và mới tìm được thi thể vào ngày 4/8.
Những người bị nạn được tàu cứu hộ đưa đi cấp cứu. Nạn nhân đa số bị nhiễm lạnh nặng cùng nhiều vết thương do sóng đánh khiến thân thể va vào thân tàu chìm. Đến khi biết mình đã được cứu sống, nhiều nạn nhân khóc nức nở khi gọi điện báo về gia đình là mình đã tai qua nạn khỏi một cách thần kì sau 6 giờ trôi trên biển.
Mặc dù được báo tin cấp cứu nhưng trong điều kiện trời tối tăm, sóng to gió lớn nên đến 1h sáng ngày 3/8, lực lượng cứu hộ mới tiếp cận được con tàu bị nạn. Trong lúc chờ tàu cứu hộ đến, do quá kiệt sức, nhiều người đã tử vong và mất tích trên biển.
Sau khi đưa các nạn nhân vào bờ cấp cứu, các lượng lượng cứu hộ cảu cả TP.HCM và thành phố Vũng Tàu được huy động tối đa lực lượng gồm cả máy bay trực thăng dốc sức tìm kiếm những người mất tích.
Sáng 3/8, chiếc tàu được lai dắt về Vũng Tàu phục vụ công tác điều tra. Theo đó, con tàu là 1 trong 2 chiếc được xí nghiệp liên doanh dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro tài trợ cho Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cách đây khoảng 4 tháng. Sau thời gian sử dụng, con tàu gặp trục trặc nên Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bàn giao lại cho công ty đóng và sửa chữa tàu Việt-Séc sửa chữa, bảo dường. Tuy nhiên, theo thông tin của công ty Việt-Séc thì trong lúc sửa chữa tại công ty, có người trong công ty đã tự ý đem con tàu cho các nhân viên công ty cổ phần sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam thuê đi du lịch và gặp nạn.

Những nguyên nhân của vụ chìm tàu ban đầu được xác định do con tàu đang sửa chữa, không đủ điều kiện lưu thông, tàu chỉ chở được tối đa 12 người nhưng số lượng người trên tàu thời điểm xảy ra thảm họa lên đến 30 người.
Trong số 9 người mất tích, thi thể chị Nông Thị Phin, 30 tuổi được tìm thấy đầu tiên. Chị là một trong những nạn nhân đầu tiên tử vong trong vụ chìm tàu do trong lúc tàu bị sóng đánh lật, mặc dù chị có mặc áo phao nhưng không kịp nhảy khỏi tàu nên thiệt mạng.
Sau hai ngày 3 và 4/8, lần lượt thi thể tất cả chín nạn nhân đã được tìm thấy đưa về Vũng Tàu làm các thủ tục liên quan và đưa về gia đình an táng.
Người nhà các nạn nhân xấu số khi nhận được hung tin đã lập tức đến Vũng Tàu chờ đợi ngày đêm với hy vọng người thân của mình vượt qua cơn thảm họa. Thế nhưng, khi nhận được thi thể người thân của mình, họ òa khóc nức nở bởi nỗi đau quá đột ngột, có người đã ngất xỉu khi xác định thi thể là con em mình.
Trong cơn hoạn nạn, những người có mặt trên con tàu đắm luôn có những hành động tương trợ nhau rất đáng trân trọng và giàu tình nghĩa. Trong số đó, anh Trần Hữu Hiệp được nhiều người tôn vinh như người anh hùng. Người phụ nữ được anh nhường lại chiếc áo phao đã may mắn được lực lượng cứu hộ cứu sống. Cha mẹ  anh Hiệp ở quê Thanh Hóa như chết đứng khi hay hung tin về anh.

Trường Nguyên

Theo Infonet

Trường Nguyên

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm