Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những hình ảnh quý về chùa Hương gần 100 năm trước

Sách "Chùa Hương xưa nay" đưa ra nhiều tư liệu quý về chùa Hương, trong đó có các hình ảnh từ năm 1927 tới nay.

Sách Chùa Hương xưa nay được xuất bản song ngữ Anh Việt và là tác phẩm quý với nhiều bức ảnh lần đầu tiên được công bố. Sách cũng đặc biệt với tên “xưa nay" không có từ “và” như thường lệ. Ban biên tập muốn xưa và nay kết nối thành một, bởi Tùng Lâm Hương Tích không phân biệt quá khứ, hiện tại và tương lai.

Cuốn sách ra mắt ngay sau Lễ khai hội Chùa Hương năm 2019 (tại khu di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) hôm 10/2.

Hinh anh chua Huong 100 nam qua trang sach anh 1
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và đại biểu dự ra mắt sách ảnh Chùa Hương xưa nay. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN.

Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng - người giới thiệu cuốn sách trong lễ ra mắt - khi thiết kế bìa sách, hai từ "xưa" và "nay" cũng kết nối thành một. Các bức ảnh quý được trình bày trong sách chia làm ba phần với ba giai đoạn lịch sử: từ 1927 đến 1960; từ 1961 đến 1999; từ 2000 đến nay.

Sau nhiều năm tháng nghiền ngẫm tư liệu lịch sử tại các trung tâm lưu trữ, các thư viện tại Việt Nam và các thư viện của cộng hòa Pháp, tháng 6/2017, Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì Tùng Lâm Hương Tích, đã đến viện Viễn đông Bác cổ EFEO và nhận được rất nhiều tư liệu quý hiếm về chùa Hương từ những năm 1890.

Từ đó, những bức ảnh giá trị về phong cảnh, kiến trúc... của thánh tích Hương Sơn từ năm 1927 đã được tìm thấy. Những bức ảnh đặc biệt này đã được tặng cho Thượng tọa Thích Minh Hiền và chùa Hương để đưa vào phần 1 của sách Chùa Hương xưa nay.

Hinh anh chua Huong 100 nam qua trang sach anh 2
Từ cổng tam quan nhìn về chính điện Thiên Trù năm 1927.

Phần 2 cuốn sách là những tác phẩm trong giai đoạn từ 1961 đến nay do chính Thượng tọa trụ chì Tùng Lâm Hương Tích sáng tác. Những tác phẩm nghệ thuật và ý nghĩa được ghi lại trong quãng thời gian mà máy ảnh chưa phổ biến, bao khó khăn chồng chất.

Những tác phẩm của giai đoạn cuối từ năm 2000 đến nay do thầy Thích Đạo Khôi, học trò của Thượng tọa Thích Minh Hiền và các đệ tử khác của Thầy trực tiếp sáng tác.

Hinh anh chua Huong 100 nam qua trang sach anh 3
Đò ra vào bến Đục nhộn nhịp dịp lễ hội chùa Hương năm 1927. Ảnh tư liệu

Sách Chùa Hương xưa nay trình bày 160 ảnh mầu và đen trắng trong gần 100 năm nay, từ 1927 đến 2018, từ phim 6 x 6 đến phim 3 x 4, từ phim negative (phim màu) đến kỹ thuật số. Sách do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Hà Nội viết lời phi lộ, tiến sĩ Phật học Mai Lâm chuyển ngữ sang tiếng Anh.


Ngọc Quân

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản