Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những hình ảnh đầy ắp tình yêu của gia đình Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ

Chuyện tình cảm của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ gặp không ít cách trở, dị nghị, nhưng vượt trên tất cả, họ nâng đỡ nhau, là nguồn cảm hứng của nhau để sáng tạo nên những tuyệt tác.

Nhung hinh anh ve gia dinh Xuan Quynh - Luu Quang Vu anh 1
Lưu Quang Vũ (sinh ngày 17/4/1948) là con trai của nhà viết kịch Lưu Quang Thuận, được hưởng tình yêu nghệ thuật từ cha. Tuổi trẻ anh chịu nhiều lận đận, cho tới năm 30 tuổi bắt đầu vụt sáng trở thành nhà viết kịch tài ba. Trong vòng 10 năm (1978-1988), kịch của Lưu Quang Vũ bùng nổ, các đoàn nghệ thuật săn đón anh viết kịch bản, vở nào của Lưu Quang Vũ dựng lên cũng cầm chắc thắng vé. 
Nhung hinh anh ve gia dinh Xuan Quynh - Luu Quang Vu anh 2
Năm 1969, Lưu Quang Vũ kết hôn với diễn viên điện ảnh Tố Uyên. Mối tình này đem đến cho Lưu Quang Vũ nguồn cảm hứng thơ trong trẻo, mát lành. Trái ngọt của họ là người con trai Lưu Minh Vũ, được nhiều người biết tới là biên tập viên, MC của đài Truyền hình Việt Nam.
Nhung hinh anh ve gia dinh Xuan Quynh - Luu Quang Vu anh 3
Xuân Quỳnh sinh ngày 6/10/1942, có tuổi thơ vất vả khi mẹ mất sớm, bố công tác xa. Chị xuất thân từ Đoàn văn công Trung ương, là diễn viên múa, sau học viết văn. Làm báo, viết văn, Xuân Quỳnh là nữ sĩ nổi tiếng xinh đẹp, tài năng giới văn chương thời bấy giờ. Chị từng có một đời chồng và có con riêng là Lưu Tuấn Anh. 
Nhung hinh anh ve gia dinh Xuan Quynh - Luu Quang Vu anh 4
Xuân Quỳnh hơn Lưu Quang Vũ 6 tuổi. Cả hai đến với nhau sau đổ vỡ hôn nhân, và đều có con riêng. 
Nhung hinh anh ve gia dinh Xuan Quynh - Luu Quang Vu anh 5
Thế nhưng, họ vẫn đến với nhau, chia sẻ với nhau đời sống khó khăn của thời chiến tranh và bao cấp. Xuân Quỳnh viết rất nhiều thơ tình cho mình và Lưu Quang Vũ, sau này nhiều bài được phổ nhạc, trở thành những tuyệt tác về tình yêu, ví như Thơ tình cuối mùa thu. 
Nhung hinh anh ve gia dinh Xuan Quynh - Luu Quang Vu anh 6
Lưu Quang Vũ được cho là người đàn ông tài hoa, ngay cả khi họ qua đời, vẫn có những điều tiếng dị nghị về tình cảm của Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ. Nhưng có một điều chắc chắn là cả Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ đều là nguồn cảm hứng cho nhau. Khi Xuân Quỳnh viết bài thơ Hoa cúc xanh cho Lưu Quang Vũ, thì Vũ viết kịch bản Hoa cúc xanh trên đầm lầy, với một thông điệp nổi bật về tình yêu, hạnh phúc. 
Nhung hinh anh ve gia dinh Xuan Quynh - Luu Quang Vu anh 7
Xuân Quỳnh không chỉ yêu Lưu Quang Vũ, chị yêu tất cả những người xung quanh anh. Bài thơ Mẹ của anh mà Xuân Quỳnh viết về bà Vũ Thị Khánh (thứ hai từ phải sang trong ảnh) làm lay động biết bao trái tim người từng làm mẹ chồng, nàng dâu. 
Nhung hinh anh ve gia dinh Xuan Quynh - Luu Quang Vu anh 8
Gia đình, bạn bè Lưu Quang Vũ đều quý mến Xuân Quỳnh bởi sự hy sinh, tần tảo, hết mực vì chồng con. Nhà báo Lưu Quang Định (trái) dù không có nhiều thời gian gần gũi anh trai, chị dâu nhưng vẫn luôn dành sự yêu kính cho hai người. Em gái Lưu Khánh Thơ hiện là người chăm sóc, gìn giữ bản thảo, sự nghiệp của cả Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh. 
Nhung hinh anh ve gia dinh Xuan Quynh - Luu Quang Vu anh 9
Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh sống trong căn hộ rộng 6m2 ở 96A phố Huế. Cũng trong khu nhà tập thể đó có căn hộ của mẹ và em của Lưu Quang Vũ ở tầng dưới. Tầng trên gia đình họ là nhà của chồng cũ Xuân Quỳnh. Trong một gia đình có đầy đủ "con anh, con tôi, con chúng ta", nhưng ngôi nhà nhỏ đầy sách vở ấy luôn đầy ắp tiếng cười. 
Nhung hinh anh ve gia dinh Xuan Quynh - Luu Quang Vu anh 10
Mí (Lưu Quỳnh Thơ) là đứa con chung của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ. Từ nhỏ cậu bé đã bộc lộ tài năng thiên phú. Cậu đạt giải nhất cuộc thi vẽ tranh quốc tế UNESSCO. Một số bức tranh của Mí hiện còn lưu lại khiến người xem kinh ngạc. Trên chuyến xe định mệnh ngày 29/8 năm 1988, Mí ra đi cùng bố mẹ khi 13 tuổi.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Song nghia la di… hinh anh

Sống nghĩa là đi…

0 2

Cuộc đời là hành trình, không phải là đích đến. Vì thế, “Đi” như là sứ mệnh của tồn tại. Cảm thức ấy hiện ra trong bài thơ “Đi” của Nguyễn Thiên Ngân.