Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những hiểu lầm về phương pháp phẫu thuật mắt SMILE

Để độc giả Zing.vn hiểu chính xác về SMILE, PGS.TS.BS Trần Hải Yến - Bộ môn Mắt, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên PGĐ Bệnh viện Mắt TP HCM đã có những giải thích chi tiết.

SMILE là phương pháp tiên tiến nhất thế giới trong chỉnh sửa tật khúc xạ của mắt.

Phẫu thuật SMILE chỉ sử dụng tia femtosecond laser cắt một đường rất ngắn ở gần rìa tròng đen (2-2,5 mm). Tia này đi qua phần mô trong suốt bên trên để tạo 2 lớp bên trong nhu mô giác mạc. Phẫu thuật viên sẽ tách phần mô cần bỏ đi và rút ra qua đường mổ nhỏ nhằm chỉnh sửa tật cận thị và loạn thị. Cùng với nhiều nơi khác trên thế giới, SMILE đã có mặt ở Việt Nam vào năm 2012. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều lầm tưởng về biện pháp này. Dưới đây là 4 lầm tưởng thường gặp nhất.

Chọn SMILE để chứng tỏ đẳng cấp

Nhiều bạn trẻ có suy nghĩ chọn SMILE để chứng tỏ đẳng cấp, chứ LASIK, FemtoLASIK đã cho kết quả tốt.

Để hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ mắt phù hợp, báo Tri thức trực tuyến Zing.vn phối hợp với Hệ thống trung tâm Mắt Hải Yến thực hiện chương trình “Tư vấn các bệnh về mắt” trên chuyên mục Sức khỏe. PGS.TS.BS Trần Hải Yến - Bộ môn Mắt, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, cố vấn cao cấp của Phòng khám Mắt Hải Yến cùng các bác sĩ, chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi, thắc mắc của độc giả. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi trực tiếp về địa chỉ email suckhoe@zing.vn hoặc fanpage Haiyen Eye Center, 0913 666 665 và Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh, 08 3845 3869 để được tư vấn.

 

Sự thật là mọi sự so sánh đều khập khiễng. Người bị tật khúc xạ cần quan tâm đến sự an toàn từ khi mổ đến cuối đời. Nếu không có gì bất thường, LASIK, FemtoLASIK hay SMILE đều có thể chỉnh để mắt đạt thị lực tối đa. Nhưng nếu gặp những biến cố khiến vạt giác mạc không còn được nguyên vẹn trong lúc phẫu thuật hoặc bị xô lệch, nhăn sau phẫu thuật khiến mắt sưng đỏ, chảy nước mắt, nhìn vật bị mờ kéo theo nhiều hệ lụy, bệnh nhân mới thấy được giá trị của SMILE. Với phẫu thuật SMILE, nguy cơ biến chứng vạt do chấn thương - yếu điểm của LASIK và FemtoLASIK - đã được triệt tiêu. SMILE nâng mức an toàn của phẫu thuật khúc xạ lên gần như tuyệt đối.

Chỉ một số nghề đặc thù mới cần mổ SMILE

Không ít người lầm tưởng rằng chỉ có những người làm các công việc đặc thù, có tính đối kháng cao như an ninh, cảnh sát, quân đội, võ sĩ, vận động viên… mới cần mổ SMILE để đảm bảo an toàn sau mổ.

phau thuat can thi bang SMILE anh 1

Sự thật là với phương pháp LASIK và FemtoLASIK, vạt giác mạc sau khi lật lên và đậy trở lại sẽ không thể bám chắc và liền lạc hoàn toàn với nền nhu mô như khi trước mổ. Sau phẫu thuật, đặc biệt là những giờ, ngày và tuần đầu sau mổ, chỉ một tác động nhỏ của ngoại lực có thể nhăn, lệch dẫn đến biến chứng vạt giác mạc, gây giảm thị lực. Theo thời gian, vạt có liền chắc hơn nhưng nếu bị chấn thương vào mắt, dù nhiều năm sau, vạt giác mạc vẫn có thể bị bong tróc tùy độ mạnh của lực tác động, hướng tác động và vị trí tổn thương.

Mặc dù tỷ lệ biến chứng không cao nhưng với bất cứ ai, những bất cẩn nhỏ trong sinh hoạt, đặc biệt trong thời gian đầu sau mổ (dụi tay vào mắt, nhíu mắt mạnh, bị quơ tay vào mắt...) hoặc những chấn thương vào mắt do va quệt vẫn là mối nguy hiểm rình rập dù đã mổ rất lâu.

SMILE cho thị lực phục hồi tức thì

phau thuat can thi bang SMILE anh 2
Ca sĩ Uyên Linh chọn thực hiện phương pháp SMILE tại Trung tâm Mắt Hải Yến.

 

Nhiều người quan niệm sau khi mổ bằng phương pháp tiên tiến như SMILE, thị lực sẽ phục hồi ngay tức khắc.

Sự thật là mọi vết thương trên cơ thể đều cần thời gian để phục hồi, lành sẹo. Thời gian lành sẹo khác nhau giữa mỗi bệnh nhân, giữa 2 mắt của cùng một bệnh nhân. SMILE được gọi là phương pháp xâm lấn tối thiểu, hạn chế những xáo trộn, thay đổi về cấu trúc giải phẫu của giác mạc. Phương pháp này không bị ảnh hưởng bởi yếu tố nặng nhẹ của tật khúc xạ, giảm thiểu thời gian phơi lộ bề mặt nhu mô giác mạc (vì không phải lật vạt để chỉnh sửa khúc xạ). Do vậy, ít bị thặng chỉnh, khúc xạ sau mổ ổn định hơn, mức tái cận thấp hơn LASIK và FemtoLASIK.

Tuy nhiên, cần phải hiểu con người là một cơ thể sống. Với các hoạt động mạnh mẽ ở tầng vi mô, sau phẫu thuật khúc xạ bất kể bằng LASIK, FemtoLASIK hay SMILE, mặc dù vết mổ đã liền nhưng quá trình lành thương về mặt tế bào, phân tử của mắt còn tiếp tục diễn ra trong khoảng 3-6 tháng. Tương tự, thị lực và khúc xạ thường ổn định sau 3-6 tháng. Cơ thể cần thời gian để phục hồi. Bệnh nhân sau mổ cần nhỏ thuốc đều đặn, tuân thủ đúng lịch tái khám và các dặn dò của bác sĩ.

SMILE không phổ biến nên không tốt

Có rất ít nơi và ít bác sĩ có thể mổ SMILE. Bởi vậy nhiều người nghĩ rằng biện pháp này không tốt.

Sự thật là SMILE tiên tiến và an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên chi phí đầu tư cho SMILE quá cao, từ 1 triệu USD trở lên cho cả hệ thống. SMILE là phẫu thuật tinh vi, đòi hỏi phẫu thuật viên phải là người dày kinh nghiệm. Thực tế cho thấy bác sĩ cũng phải rất kinh nghiệm với FemtoLASIK và có bản lĩnh nhất định mới có thể bước tiếp lên phẫu thuật SMILE. Chính vì vậy, tới nay, số lượng phẫu thuật viên mổ được SMILE khá hạn chế, chỉ khoảng 5-6 người trên toàn Việt nam.

Tại các hội nghị khoa học chuyên ngành trên thế giới, SMILE là đề tài nóng vì tất cả phẫu thuật viên đều quan tâm đến tính an toàn cho bệnh nhân. Năm 2012 mới chỉ có 50 trung tâm, tới nay đã có hơn 400 trung tâm trên toàn thế giới áp dụng SMILE điều trị cho bệnh nhân.

Chương trình “SMILE - đỉnh cao của phẫu thuật laser cận thị” sẽ được phát sóng trên kênh VTV2 lúc 9h25 ngày 6/8. PGS.TS.BS. Trần Hải Yến sẽ trực tiếp điều trị cận thị cho ca sĩ Uyên Linh bằng phương pháp phẫu thuật này. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của khách mời đặc biệt là ca sĩ Bảo Anh.


Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe