Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những hiểu lầm khi mua máy lọc nước kangen Nhật Bản

Người tiêu dùng cần hiểu rõ các thông số kỹ thuật của máy lọc nước kangen để tránh sai lầm khi mua hàng.

Từ năm 1965, nước kangen được Bộ Y tế Nhật Bản khuyến khích người dân sử dụng để bảo vệ sức khỏe. Năm 1970, cuộc cách mạng nước uống kangen tốt cho sức khỏe từ Nhật Bản lan rộng toàn cầu. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới bắt tay vào sản xuất máy lọc nước kangen như Panasonic, Hitachi, Fuji Medical, Mitsubishi, Impart, Enagic, Nihon Trim, Biontech…

Nước kangen được tạo ra bằng công nghệ điện giải (điện phân) nước của Nhật Bản. Quá trình điện phân nước sẽ sản sinh ra hydro phân tử (hydrogen) và các ion OH-. Hydro có thể giúp trung hòa tác nhân oxy hóa nhằm đánh bại các gốc tự do, mầm mống bệnh trong cơ thể ở cấp độ tế bào.

Nước kangen còn có tên gọi khác như nước điện giải ion kiềm, nước ion kiềm, nước hydro, nước pi, ERW (Electrolyzed reduced water), Alkaline ionized water, nước kiềm ion hóa…

Doctor Nuoc anh 1

Các dòng máy lọc nước kangen được trưng bày tại hệ thống showroom Doctor Nước.

Theo đại diện Doctor Nước, khi chọn mua máy, người tiêu dùng cần hiểu rõ các thông số kỹ thuật để tránh mắc các sai lầm sau đây.

Độ ORP càng âm càng tốt: Hydro là thành phần quan trọng trong nước kangen, có khả năng chống oxy hóa mạnh và khi đo độ ORP sẽ đạt giá trị âm. Hiện nay, người tiêu dùng lầm tưởng rằng độ chống oxy hóa ORP đạt giá trị càng âm càng tốt.

Độ chống oxy hóa trong nước kangen được cộng hưởng bởi hai yếu tố là hydro và các ion kiềm. Một số hãng làm tăng giá trị ORP âm lên cao bằng cách tăng lượng ion kiềm trong nước, dẫn đến tăng độ pH. Một số trường hợp pH nước tăng cao hơn 10.0, không an toàn cho người uống.

Theo ông Lê Đức Phú, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nước ion kiềm Việt Nam (VACA), để kiểm tra lượng hydro trong nước kangen, các nhà khoa học đo nồng độ hydro hòa tan (ppb). Phương pháp đo này chính xác hơn so với độ ORP.

Doctor Nuoc anh 2
Máy đo nồng độ hydro TOA DKK DH-35A tại nhà máy sản xuất máy lọc nước kangen.

Sử dụng bút đo cầm tay để đo nồng độ hydro với chỉ số cao: Cũng theo ông Phú, các nhà sản xuất máy lọc nước kangen công bố thông số nồng độ hydro trên các trang web chính thức và trong sách hướng dẫn. Thông số này được đo đạc bằng máy chuyên dụng đắt tiền có giá vài trăm nghìn USD, thực hiện trong phòng thí nghiệm chuyên nghiệp và giám sát bởi các tổ chức cấp phép về thiết bị y tế tại Nhật Bản. Độc giả có thể tham khảo chi tiết tại đây.

Một số đơn vị sử dụng các bút thử phổ thông có giá thành thấp vài triệu đồng để đo nồng độ hydro sẽ mang lại các kết quả không chính xác, sai lệch.

Video - Đo nồng độ hydro hòa tan trong nước kangen Nồng độ hydro trong nước kangen được đo bằng máy chuyên dụng, thực hiện trong phòng thí nghiệm chuyên nghiệp và giám sát bởi các tổ chức cấp phép về thiết bị y tế tại Nhật Bản.

Theo Viện hydro phân tử (MHI), nồng độ hydro hòa tan bão hòa tối đa trong nước kangen là 1.600 ppb. Người tiêu dùng cần cảnh giác khi có một số đơn vị bán hàng chỉnh bút đo để đạt những giá trị cao trên 1.700 ppb.

Số lượng điện cực càng nhiều càng tốt: Người tiêu dùng thường nghĩ máy có càng nhiều tấm điện cực là càng mạnh, tạo hydro càng nhiều. Điều này chỉ đúng khi so sánh cùng một thương hiệu. Đại diện Doctor Nước khuyến cáo, để đánh giá điện cực, người tiêu dùng phải chú trọng cả bốn yếu tố: Công nghệ, kết cấu, diện tích và số lượng.

Sử dụng bộ tiền xử lý nước không phù hợp: Người tiêu dùng vẫn quen với việc dùng các máy lọc nước RO thông thường, nước bị mất hết khoáng chất nên không thể điện giải tách ion tạo thành nước kangen. Khi mua máy, người tiêu dùng nên chọn các trung tâm lớn chuyên về máy lọc nước ion kiềm để được xử lý nước chất lượng, nước đảm bảo sạch và còn khoáng chất.

Mua hàng xách tay giá rẻ: Mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro như hàng giả, dính lỗi, không được bảo hành, xử lý nước kém và không bảo dưỡng máy định kỳ, một số người tiêu dùng vẫn chọn mua hàng xách tay giá rẻ. Khi nước uống vào cơ thể có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình, người tiêu dùng cần tỉnh táo chọn nơi mua hàng uy tín.

Doctor Nuoc anh 3

Doctor Nước là trung tâm máy lọc nước tại Việt Nam, tập hợp các loại máy sử dụng công nghệ lọc nước của Mỹ, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc… Sản phẩm cập nhật xu hướng lựa chọn của người dùng như lọc nước RO, nano, UF, lọc tổng và lọc nước điện giải kangen. Các mẫu máy lọc nước kangen của nhiều thương hiệu nổi tiếng đang được bán tại hệ thống showroom Doctor Nước gồm: Panasonic, LeveLuk, Trim ion, Cleansui, Fuji Smart, Biontech, Ionia, Atica, OSG...

Website: www.doctornuoc.vn

Hotline: 0909939103

Địa chỉ: 103-105 đường số 1, phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hạnh Trà

Bạn có thể quan tâm

Khỏe đẹp