Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Những giờ học vỉa hè

Khoa Kiến trúc Công trình, đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã làm nhiều người qua đường ngạc nhiên về một lớp học trên vỉa hè thuộc đường Lê Hồng Phong.

Ngồi đối diện đại sứ quán Romania, những kiến trúc sư tương lai đang chăm chú từng nét bút để vẽ một góc của tòa nhà này.

Với một không gian ồn ào ngoài đường phố, thậm chí là ngay cạnh điểm dừng xe buýt bao nhiêu lượt người lên xuống, cả thầy lẫn trò đều không để ý nhiều đến những gì đang diễn ra xung quanh. Mọi suy nghĩ đều đổ dồn cho những ý tưởng sáng tạo.

Sinh viên hào hứng

Cùng một bài học trên lớp được thầy giảng dạy, các bạn trẻ đã có cơ hội hòa mình vào thiên nhiên hay những giá trị nhân tạo đồ sộ. Đó là niềm vui cũng như cách rèn luyện kỹ năng tốt nhất.

Sinh viên Hoàng Gia Trọng chia sẻ: "Đây là những bài học thực tế rất quý báu đối với chúng em. Môn học này theo suốt chương trình trong 4 năm, nên việc luyện tập như thế này giúp ích cho chúng em rất nhiều".

Kiến trúc sư tương lai chăm chú trong từng nét vẽ.

Còn Phạm Quỳnh Anh thì cảm thấy sức sáng tạo được dâng cao hơn khi được học trong một môi trường đặc biệt là phố phường. Quỳnh Anh cho biết: "Mỗi người có một góc nhìn khác nhau. Thầy giáo chữa bố cục, phác thảo, cách ký họa…làm chúng em hiểu và tiếp thu rất nhanh so với những gì ghi chép trong sách vở.

Việc được nhìn trực tiếp khác hẳn với việc ngồi trong phòng vẽ lại một bức ảnh có sẵn. Tuy chúng em cũng phải áp dụng lý thuyết với những chỉ số, độ mở, độ sáng khác nhau nhưng thực sự mọi người rất thích những giờ học này. Những lúc thầy chữa bài giữa giờ quả thực sinh viên tiếp thu được nhiều hơn so với trên lớp".

Không chỉ học về chuyên môn

Thầy Nguyễn Thăng - giảng viên khoa Kiến trúc - người đã theo sinh viên  trong suốt những kỳ học của lý thuyết cũng như thực hành - chia sẻ: "Khác hẳn với những ngày học trên lớp, các em rất hào hứng và thỏa sức sáng tạo khi đến thực địa.

Tôi không tham gia nhiều trong ý tưởng của các em. Bởi đó là những nét riêng của mỗi người, đặc biệt là sinh viên kiến trúc. Những nét riêng ấy sẽ tạo ra được nhiều ngôi nhà, nhiều công trình khác nhau.

Cùng với những bài học này, các em còn có thêm những kỹ năng khác mà bài giảng trên lớp ít có như việc nhìn vào ngôi nhà ấy, tác phẩm ấy, sinh viên sẽ tạo ra được một sản phẩm hoàn thiện hơn, biết gia giảm những yếu tố gì cho phù hợp với không gian thực, cuộc sống thực. Đó cũng chính là sắc màu của một đô thị hiện đại".

http://giaoducthoidai.vn/tre/nhung-gio-hoc-via-he-79756-v.html

Theo Giáo dục Thời đại

Bạn có thể quan tâm