Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những giáo viên Việt Nam nổi tiếng ở nước ngoài

GS Ngô Bảo Châu, GS Vũ Hà Văn là những giáo viên người Việt được bổ nhiệm chức danh giáo sư tại các trường đại học danh tiếng ở nước ngoài.

giao su Viet noi tieng o nuoc ngoai anh 1

GS Ngô Bảo Châu là người Việt Nam đầu tiên được trao huy chương Fields, giải thưởng Toán học danh giá nhất thế giới. Tháng 9/2010, ông làm việc tại khoa Toán, Đại học Chicago, bang Illinois, Mỹ. Được biết, khoa Toán của Đại học Chicago là cái nôi chuyên đào tạo tiến sĩ Toán học hàng đầu tại Mỹ. Tháng 3/2020, ông Ngô Bảo Châu được bổ nhiệm làm giáo sư của Collège de France - trung tâm nghiên cứu khoa học nổi tiếng nhất của Pháp. Trang web trường Collège de France giới thiệu GS Ngô Bảo Châu từng nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Paris XI, có 3 năm kinh nghiệm làm việc tại Đại học Princeton (Mỹ) và đạt danh hiệu Giáo sư xuất sắc khi làm việc ở Đại học Chicago.

giao su Viet noi tieng o nuoc ngoai anh 2

Năm 2008, GS Vũ Hà Văn đoạt giải Pólya (SIAM) của Hội Công nghiệp và Toán học ứng dụng. Tháng 6 vừa qua, ông được Viện Toán thống kê IMS (Institute of Mathematical Statistics) bầu là Fellows năm 2020. Đây là giải thưởng dành cho những nhà khoa học có đóng góp xuất sắc trong nghiên cứu. Từ năm 2001 đến 2005, ông làm việc tại Đại học California (Mỹ) với vai trò phụ tá giáo sư, phó giáo sư rồi giáo sư. Sau đó, ông trở thành giáo sư khoa Toán tại Đại học Rutgers (Mỹ) vào mùa thu năm 2005. Năm 2011, ông được bổ nhiệm làm giáo sư tại Đại học Yale (Mỹ). Ông Vũ Hà Văn cũng là giáo sư thỉnh giảng của Đại học Paris 6 (Pháp) năm 2006 và Đại học Quốc gia Singapore (Singapore) năm 2017-2018.

giao su Viet noi tieng o nuoc ngoai anh 3

Năm 2016, ông Trần Xuân Bách là người trẻ nhất được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư khi mới 32 tuổi. Nghiên cứu của ông liên quan nhiều đến HIV/AIDS và được đăng tải trên tạp chí quốc tế danh tiếng trong lĩnh vực khoa học y tế. Năm 2019, PGS Trần Xuân Bách được Đại học Johns Hopkins (Mỹ) bổ nhiệm chức danh giáo sư kiêm nhiệm. Trang web của Đại học Johns Hopkins giới thiệu là người có nhiều kinh nghiệm tư vấn cho Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và chính phủ về các vấn đề sức khỏe và phát triển toàn cầu ở Đông Nam Á. Ông cũng là người tiên phong trong việc thúc đẩy nghiên cứu y học trong hệ thống chăm sóc sức khỏe Việt Nam.

giao su Viet noi tieng o nuoc ngoai anh 4

Lê Hùng Việt Bảo là thí sinh giành hai huy chương vàng hai năm liên tiếp trong kỳ thi IMO năm 2003 và 2004. Ông cũng là một trong ba thí sinh giành huy chương vàng với số điểm tuyệt đối (42/42) trong kỳ thi IMO năm 2003. Sau khi tốt nghiệp ngành Toán tại Đại học Cambridge (Anh), ông trở thành nghiên cứu sinh tại khoa Toán, Đại học Harvard (Mỹ). Năm 2017, Lê Hùng Việt Bảo làm trợ giảng tại Đại học Chicago (Mỹ). Hiện, ông là giáo sư trợ lý Toán học tại Đại học Northwestern (Mỹ). Trang web của Đại học Northwestern thông tin ông Lê Hùng Việt Bảo đang nghiên cứu các vấn đề liên quan đến lý thuyết số, hình học đại số và lý thuyết biểu diễn.

giao su Viet noi tieng o nuoc ngoai anh 5

Ông Đàm Thanh Sơn từng là tiến sĩ Vật lý tại Viện nghiên cứu hạt nhân Moskva năm 1995. Từ năm 1999 đến 2002, ông được bổ nhiệm làm giáo sư tại Đại học Columbia (Mỹ), đồng thời là học giả ở Trung tâm Nghiên cứu RIKEN-BNL, Phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven (Mỹ). Năm 2002, ông được bổ nhiệm làm giáo sư khoa Vật lý tại Đại học Washington (Mỹ). Tháng 9/2012, ông chính thức trở thành giáo sư tại Đại học Chicago (Mỹ). Năm 2014, GS Đàm Thanh Sơn được được bầu vào Viện Hàn lâm khoa học Mỹ. Đến năm 2018, ông được trao huy chương Vật lý Dirac.

Lớp học của 2 cô giáo và 31 đứa trẻ trên đỉnh Mù Cang Chải

Mỗi cuối tuần, hai cô giáo lại vượt từng quả đồi đến nhà học sinh để vận động đi học. Đối với các cô, chỉ cần trẻ đến trường đầy đủ hàng ngày, đó đã là thành công.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm