Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những giải thưởng tặng kèm của MAMA

Mnet Asian Music Awards (MAMA) đang phân phát giải chính, phụ cho nghệ sĩ trong nước và các "giải tặng kèm" cho sao châu Á, trong đó có nghệ sĩ Việt Nam.

MAMA vẫn được người hâm mộ Kpop ví von là Grammy khu vực Đông Á. Dù vấp phải bê bối thường xuyên nhưng giải thưởng này không hề có dấu hiệu giảm nhiệt hay bị khán giả quay lưng trong nhiều năm qua.

Đặc biệt, từ năm 2010 tới nay, MAMA thu hút sự quan tâm của truyền thông cũng như khán giả các nước châu Á. Không chỉ đưa sân khấu lễ trao giải ra bên ngoài lãnh thổ, chương trình còn thay đổi cơ cấu về các hạng mục giải thưởng. Trong đó chú trọng về số lượng giải dành cho sao châu Á.

Đông Nhi đạt giải Nghệ sĩ châu Á xuất sắc tại MAMA 2015.

Một trong những hạng mục giải thưởng thu hút sự quan tâm lớn nhất của khán giả chính là Best Asian Artist (Nghệ sĩ châu Á xuất sắc). Đơn cử như trường hợp Đông Nhi vừa thắng giải này, được công bố vào ngày 2/12. Có hơn 85 nghìn kết quả được tìm thấy trên Google trong vòng chỉ 40s khi tìm kiếm cụm từ "Đông Nhi thắng giải MAMA 2015". Con số này đủ nói lên sự quan tâm của truyền thông lẫn khán giả Việt Nam về sự kiện âm nhạc này.

Điều này cho thấy sự tác động không ngờ của hạng mục giải thưởng này đến các nước châu Á. Bên cạnh lượng "fan ruột" cập nhật những giải chính, một bộ phận không hẳn là người hâm mộ nhạc Hàn Quốc cũng ngóng trông theo bởi những giải thưởng như Đông Nhi vừa đạt được.

Không ai phủ nhận ý nghĩa giải thưởng Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhưng xung quanh giải này còn nhiều điểm xem xét. Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2004, MAMA trao giải này cho những ca sĩ châu Á xuất sắc tại thị trường riêng của họ.

Điều này có thể được hiểu, nghệ sĩ đó có thể không liên quan trực tiếp đến nền âm nhạc đại chúng Hàn Quốc cũng như khó định lượng được sự nổi tiếng vì thiếu tiêu chí chung để đánh giá.

Chưa kể, việc các ngôi sao đạt giải tại các nước châu Á thường không được mời đến lễ tham dự cũng đặt ra không ít câu hỏi cho công chúng. Liệu đây là giải thưởng được vinh danh với những tiêu chí cụ thể hay chỉ là giải thưởng tặng kèm vì mục đích quảng bá.

Phúc Bồ là một trong ba nghệ sĩ nhận giải Nhà sản xuất âm nhạc xuất sắc tại MAMA.

Việt Nam từng có 4 ngôi sao đạt giải thưởng này. Mỹ Tâm và sau đó là Thu Minh, Hồ Quỳnh Hương và Đông Nhi đã đạt giải thưởng Nghệ sĩ châu Á xuất sắc. Tuy nhiên, cả 4 đều chưa một lần được đứng trên bục nhận giải phát biểu với khán giả toàn châu Á về danh hiệu/ giải thưởng họ đạt được.

Hạng mục giải thưởng dành riêng cho sao châu Á đang thể hiện được 2 vai trò. Bên cạnh thể hiện đúng tính chất Lễ trao giải âm nhạc mang tầm quốc tế (châu Á) còn là chiến lược tốt để quảng bá, củng cố cho làn sóng Kpop tại các nước châu Á.

Hiểu theo chiều hướng này, giải thưởng Nghệ sĩ châu Á xuất sắc cho thấy dấu ấn của sự mở rộng thị trường âm nhạc đại chúng của Hàn Quốc. Nếu như trước đây, Nhật Bản và Trung Quốc là hai thị trường âm nhạc chính thì nay Đông Nam Á cũng được quan tâm rất nhiều.

Năm đầu tiên giải thưởng này được trao cho nghệ sĩ hai nước Đài Loan và Nhật Bản. Hai năm 2010 và 2011, những nghệ sĩ đến từ Trung Quốc vẫn tiếp tục độc chiếm giải Nghệ sĩ châu Á xuất sắc của MAMA. 2 năm liên tiếp, MAMA chỉ trao một giải cho một nghệ sĩ duy nhất là Trương Kiệt và Trương Lương Dĩnh.

Đến năm 2012, hạng mục này có sự thay đổi rõ rệt bởi các nghệ sĩ khu vực Đông Nam Á lần lượt góp mặt trong danh sách thắng giải. Bên cạnh Việt Nam, các quốc gia khác như Singapore, Philippines và Indonesia cũng lần lượt có đại diện chiến thắng.

Cùng với sự bành trướng của Kpop ra châu Á và các thị trường khác, Đông Nam Á cũng trở thành mảnh đất màu mỡ sau Trung Quốc và Nhật Bản.

Khán giả đang bận xem Psy trình diễn ca khúc mới thay vì cập nhật ai đạt giải Nghệ sĩ châu Á xuất sắc.

Riêng tại thị trường Việt Nam, Kpop đã có những tác động đáng kể. Không chỉ có nhiều show diễn của ca sĩ thần tượng Hàn Quốc được tổ chức, nhiều "ông lớn" làng giải trí nước này cũng đã xâm nhập mạnh vào Việt Nam. Thi hát trên truyền hình (Ngôi sao Việt), đưa ca sĩ sang hoạt động tại Việt Nam... thậm chí có công ty giải trí Hàn Quốc còn có ý định mở trung tâm đào tạo, huấn luyện tại Việt Nam.

Ngoài Đông Nhi, một đại diện khác của Việt Nam cũng đạt giải chính là ca/nhạc sĩ Phúc Bồ. Anh cùng "chia giải" với nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc (Park Jin Young) và Trung Quốc (Cao Hiểu Tùng). Đây thực sự là bất ngờ đối với người hâm mộ Việt Nam bởi nhiều tên khác của Vpop xứng đáng nhận được giải này. Trong đó, phải kể đến Thanh Bùi - người từng làm việc với nhiều nghệ sĩ Hàn Quốc. Mới nhất anh hợp tác với nhóm nhạc BTS với hit Danger được khán giả yêu thích.

Sau khi sự kiện kết thúc, fan Kpop đang bình luận về giải thưởng của Big Bang, EXO, 2NE1 có màn trở lại đầy bất ngờ hay Psy trình diễn hit mới Daddy và Napal-Baji. Những giải thưởng như của Đông Nhi, Phúc Bồ… dường như không có sức hút với khán giả nước ngoài. Chưa mang đúng tầm vóc vinh danh “Nghệ sĩ châu Á xuất sắc” mà giải thưởng đặt ra.

Có lẽ Kpop đã chuyển qua giai đoạn quảng bá rầm rộ, thay vào đó là sự khẳng định sức ảnh hưởng đối với các nước châu Á. Ở mặt này, dường như MAMA đang làm khá tốt nhiệm vụ thông qua các giải thưởng "đính kèm".Phan Chung

Bạn có thể quan tâm

BTS Big Bang Âm nhạc