Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những gánh hàng rong, quán vỉa hè giữa phố phường Hà Nội

Giữa tất bật người xe, nhà cửa chen chúc, một gánh hàng rong ngang qua, một quán trà ven đường, dáng mẹ đi về cũng đủ gợi những bình yên của Hà Nội.

Ha Noi yen binh trong tranh anh 1
Sách tranh Lặng phố của tác giả Lê Nguyễn Nhật Linh và họa sĩ Phạm Bình Chương là một ấn phẩm đẹp. Ở đó, những đường nét, màu sắc của họa sĩ hòa quyện với ngôn từ của nhà văn để cùng tôn vinh vẻ đẹp Hà Nội. 
Ha Noi yen binh trong tranh anh 2
Cuốn sách tập hợp khoảng 100 bức tranh vẽ Hà Nội của Phạm Bình Chương. Họa sĩ có tiếng với những bức tranh hiện thực, hiện anh là giảng viên Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm câu lạc bộ Nghệ sĩ trẻ, Hội Mỹ thuật Việt Nam. 
Ha Noi yen binh trong tranh anh 3
Lê Nguyễn Nhật Linh là tác giả trẻ, từng xuất bản một số đầu sách như: Vị hôn, Nín đi con, Đến Nhật Bản học về cuộc đời. Cô là người đưa ra ý tưởng thực hiện Lặng phố và viết những bài tản văn nhẹ nhàng về Hà Nội trong sách.
Ha Noi yen binh trong tranh anh 4
Các bức tranh trong sách Lặng phố diễn tả một Hà Nội bình dị, ở đó con người thường xuất hiện trong không gian cũ kỹ với mái tường lở, rêu phong, những ô cửa gỗ ngả màu thời gian. Trong tranh không có bóng dáng của những tòa cao ốc hay các phương tiện hiện đại.
Ha Noi yen binh trong tranh anh 5
Con người trong tranh là những bà, những chị với quang gánh, đội thúng tre đi bán hàng. 
Ha Noi yen binh trong tranh anh 6
Xem tranh, nhiều người ngỡ đó là hình ảnh của Hà Nội xưa cũ. Nhưng họa sĩ Phạm Bình Chương cho biết anh vẽ Hà Nội của ngày nay, những gì anh được thấy. Anh là họa sĩ tả thực, thường đến địa điểm để ngắm, chụp ảnh và vẽ. "Tôi không vẽ Hà Nội theo những bức ảnh cũ, chụp Hà Nội của cái thời mà tôi không thấy, không chứng kiến", họa sĩ Phạm Bình Chương từng trả lời phỏng vấn. 
Ha Noi yen binh trong tranh anh 7
Một hàng ăn vỉa hè đơn sơ được họa sĩ diễn tả.
Ha Noi yen binh trong tranh anh 8
Những gánh hàng rong có từ thuở nào, đến nay vẫn đi về trên phố. 
Ha Noi yen binh trong tranh anh 9
Tranh Cửa hàng sách cũ vẽ năm 2012. 
Ha Noi yen binh trong tranh anh 10
Tác phẩm Bên hè phố vẽ năm 2007. 
Ha Noi yen binh trong tranh anh 11
Tác phẩm Dưới gầm cầu
Ha Noi yen binh trong tranh anh 12
Dáng mẹ đi về thân thương, ấm áp. 

Tần Tần

Tranh Phạm Bình Chương

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Dung ban thanh xuan hinh anh

Đừng bán thanh xuân

0 37

Người ta chỉ nhìn thấy nó hất cái mặt lên nhìn đời lúc từ xe bước xuống, nhưng người ta không nhìn thấy được đôi mắt thâm quầng, mái tóc bạc trắng xóa của nó.