Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Những đứa trẻ mang bầu' có thể gây tác dụng ngược

"Những đứa trẻ mang bầu" là dự án thúc đẩy nhận thức, kêu gọi cộng đồng lên tiếng về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Dù mục đích tốt, bộ ảnh lại gây tranh cãi trên mạng.

Nhiều cư dân mạng, mới đây, chia sẻ bộ ảnh có tên "Những đứa trẻ mang bầu" - do một trung tâm hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ em phối hợp nữ nhiếp ảnh gia Dạ Miêu thực hiện.

MC Công Tố và MC Minh Trang tham gia với vai trò giám đốc sáng tạo. Hình ảnh mang tính chất minh họa được thực hiện bởi ê-kip và các diễn viên nhí.

nhung dua tre mang bau anh 1
Bức ảnh trong dự án "Những đứa trẻ mang bầu". 

Bộ ảnh được đánh giá có mục đích tốt, thu hút sự chú ý của dư luận khi theo thống kê năm 2018, số vụ án xâm hại tình dục trẻ em là 1.269 (chiếm 82% so với tổng số vụ xâm hại trẻ em) với 1.233 đối tượng, xâm hại 1.141 em.

Trong đó, 425 vụ hiếp dâm trẻ em, 606 vụ giao cấu với trẻ em, 232 vụ dâm ô trẻ em và 271 vụ là tội phạm khác. Đây là những con số đáng báo động về vấn nạn này và thực sự đau xót.

Trao đổi với Zing.vn, bác sĩ Nguyễn Trọng An - nguyên Cục phó Cục Bảo vệ Trẻ em, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội, cho rằng ê-kip thực hiện "Những đứa trẻ mang bầu" đã nhận được sự đồng ý của các bé và gia đình thì không vi phạm điều khoản pháp luật về bảo vệ quyền riêng tư trẻ em.

Tuy nhiên, là người làm công tác bảo vệ trẻ em lâu năm, ông An băn khoăn một số điều và cảm thấy lo ngại.

Thứ nhất, việc chụp ảnh trực diện và rõ nét gương mặt diễn viên nhí. Ông An cho rằng hoàn toàn có thể chụp các góc tối và không rõ mặt nhân vật.

Thứ hai, gương mặt của những em bé mang bầu lại tách rời dòng chữ cảnh báo trong ảnh. Kẻ xấu hoàn toàn có thể cắt riêng hình trẻ và đăng lên các trang web hay diễn đàn về ấu dâm hay tình dục với mục đích xấu.

"Nguy cơ này rất cao và sẽ khiến bộ ảnh có tác dụng ngược, lợi bất cập hại. Bộ ảnh tung ra có tác dụng, ấn tượng nhưng cũng còn nhiều băn khoăn. Mặc dù không vi phạm, chúng ta có nên đưa ảnh rõ mặt trẻ lên truyền thông như vậy không?", bác sĩ Nguyễn Trọng An đặt câu hỏi.

nhung dua tre mang bau anh 2
Bộ ảnh gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng. 

MC Nguyễn Minh Trang - "hot mom" trên mạng, người trùng tên với một trong hai giám đốc sáng tạo của dự án - viết trên Facebook cá nhân, đây là dự án truyền thông được triển khai thông qua một bộ ảnh, ít nhiều là sản phẩm nghệ thuật, mà nghệ thuật thì sẽ có những góc nhìn và cảm nhận khác nhau. Mục tiêu của dự án là truyền thông xã hội, nên việc có góc nhìn và quan điểm khen chê khác nhau là dễ hiểu.

Dù vậy, nếu là mẹ của các em bé, Minh Trang sẽ không đồng ý cho con tham gia chụp bộ ảnh này. Bởi với cô, trẻ em nên được khắc họa, lưu lại những hình ảnh tích cực và xinh đẹp nhất.

Tuy nhiên, cô tôn trọng cha mẹ của những em bé trong ảnh khi họ quyết định cho con tham gia, các bé diễn rất chuyên nghiệp. Hy vọng các bạn nhỏ đã được giới thiệu đầy đủ về công việc, hiệu ứng truyền thông và ảnh hưởng có thể xảy ra trong cuộc sống riêng tư, sau khi bộ ảnh được công khai.

MC Minh Trang cho hay thế giới cũng có những bộ ảnh tương tự. Để thể hiện được một cách hiệu quả, cần có sự tham gia của các chuyên gia xã hội về trẻ em hay cố vấn tâm lý, bên cạnh nhiếp ảnh gia và giám đốc sáng tạo.

Đồng tình với ý kiến trên, bạn Lê Cẩm Tú bày tỏ mặc dù bộ ảnh được tạo hình rất công phu và chuyên nghiệp, nội dung này có thể có nhiều cách thể hiện tinh tế khác, chứ không chỉ dừng lại ở câu chuyện các em bé mang bầu.

Bạn Hải Nam Nguyễn cho rằng bộ ảnh có ý tưởng hay nhưng cách thực hiện không tốt, chưa tế nhị, khi đã chụp ảnh cận mặt diễn viên nhí.

Hàng loạt vụ xâm hại trẻ: Giáo dục giới tính quá muộn, thiếu trực quan

Nhiều chuyên gia cho rằng sách giáo khoa lớp 5 mới có những bài học đầu tiên về giáo dục giới tính là quá muộn.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục