Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những dự án chưa có ngày hoàn thiện của Bitexco trên đất vàng Sài Gòn

Bitexco là một trong những đơn vị sở hữu nhiều đất vàng tại trung tâm TP.HCM. Doanh nghiệp này được giao hàng loạt dự án tại các vị trí đắc địa, nhưng hầu hết vẫn chưa thành hình.

4 dự án chưa biết khi nào thành hình của Bitexco trên đất vàng Sài Gòn Bitexco là một trong những đơn vị sở hữu nhiều đất vàng tại trung tâm TP.HCM. Doanh nghiệp này được giao hàng loạt dự án tại các vị trí đắc địa, nhưng hầu hết vẫn chưa thành hình.
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 1
Ngay tại trung tâm thành phố, Bitexco hiện sở hữu 3 khu đất vàng nhiều năm nhưng chưa triển khai. 
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 2
Tháng 10/2009, UBND TP.HCM ra quyết định thu hồi 8.641 m2 đất tại khu tứ giác Bến Thành (số 1 Phạm Ngũ Lão, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) giao cho Bitexco đầu tư cao ốc văn phòng, dịch vụ cao cấp, khách sạn tên gọi The One. Dự án nay đổi tên thành Spirit of Saigon, có vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD.
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 3
Dự án gồm 2 tòa tháp đối diện nối với nhau bằng khối đế. Tháp Tây cao 55 tầng (240 m), gồm văn phòng cho thuê, khách sạn 5 sao. Tháp Đông cao 48 tầng, gồm căn hộ, khu khách sạn thông qua kết nối phần đế và tầng hầm. Khối đế gồm 3 tầng để xe và khu thương mại với 2 tầng hầm và 7 tầng nổi. Các căn hộ có diện tích 90 m2, 120 m2, 200 m2, 275 m2.
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 4
Công trình có 4 mặt tiền đường Phạm Ngũ Lão - Calmette - Lê Thị Hồng Gấm - Phó Đức Chính, vị trí vô cùng đắc địa khi xung quanh là những địa danh nổi tiếng mang tầm biểu tượng của thành phố như chợ Bến Thành, Bảo tàng Nghệ thuật, công viên 23/9... Dự án khởi công từ năm 2012, dự kiến hoàn thành năm 2015 nhưng đến nay, khi tiến độ đã chậm mất 2 năm thì mới xong hầm, bắt đầu xây dựng phần thân các tòa tháp.
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 5
Người dân xung quanh cho biết công trường thường trong cảnh vắng lặng, và đóng cửa gần 2 tháng nay. 
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 6
Bên trong công trình, các khối bê tông tầng hầm đã hoàn thành nhưng chưa thấy hoạt động thi công tiếp theo.
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 7
 Năm 2007, Tập đoàn Bitexco được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng tổ hợp cao ốc văn phòng và khách sạn 5 sao trên khu đất 125 Lê Lợi (bệnh viện đa khoa Sài Gòn hiện hữu). Đổi lại, Bitexco phải dành 1 ha đất tại khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (quận 1) để xây dựng dự án bệnh viện đa khoa Sài Gòn mới hiện đại với quy mô 300 giường bệnh.
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 8
Khu đất 5.443 m2 trên nền bệnh viện Sài Gòn sẽ là một trong 3 khu đất vàng tại trung tâm thành phố được Bitexco triển khai xây cao ốc cao tối đa 45 tầng, nằm cạnh ga metro Bến Thành - Suối Tiên, đối diện Spirit of Saigon cũng của Bitexco đang xây dựng.
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 9
Mới đây, TP.HCM đã có giá tạm tính khu đất vàng này khoảng hơn 1.700 tỷ đồng, tương đương hơn 326,4 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, mức giá này mới chỉ là tính toán sơ bộ. Giá trị cụ thể sẽ được xác định theo giá thị trường tại thời điểm UBND TP.HCM ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất để làm cơ sở khấu trừ giá trị đầu tư công trình với nhà đầu tư sau khi quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 10
Hiện tại ngoài kết cấu bệnh viện cũ, một phần đất đang trở thành bãi giữ xe máy. Thời gian xây dựng bệnh viện mới dự kiến từ 2017 đến 2020. Khi Bitexco chuyển giao bệnh viện mới, thành phố sẽ giao khu đất 125 Lê Lợi này.
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 11
Năm 2006, dự án Khu đô thị Nguyễn Cư Trinh (quận 1) với hành lang giao thông 4 tuyến đường: Trần Đình Xu - Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh - Nguyễn Cư Trinh được TP.HCM chuyển giao cho Bitexco đầu tư xây dựng sau khi chủ đầu tư cũ đã treo hơn 6 năm.
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 12
Sau khi tiếp nhận cho đến nay, tại góc đường Nguyễn Cư Trinh - Cống Quỳnh, một dự án cao ốc phức hợp mang tên Ngân Bình rộng hơn 8.000 m2 được khởi công từ năm 2010, nhưng hiện chỉ là bãi đất trống với hàng rào xung quanh. Bên cạnh là khu cư dân Mả Lạng với những ngôi nhà nhỏ san sát nhau.
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 13
Bên trong khu dân cư với những căn nhà diện tích chỉ trên dưới 20 m2, những con hẻm chật chội sâu hun hút này được quy hoạch các khu căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, khu tái định cư khoảng 900 hộ dân, bệnh viện Sài Gòn mới với 300 giường bệnh thay thế bệnh viện Sài Gòn cũ.
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 14
Câu chuyện giải phóng mặt bằng ở dự án khu đô thị Nguyễn Cư Trinh đang là bài toán khó đối với chính quyền lẫn nhà đầu tư và tình trạng này kéo dài hơn 10 năm qua. Ngày 9/2, Chủ tịch UBND TP.HCM đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại thủ tục, hướng dẫn Bitexco triển khai nhanh chóng, đúng quy định từ cuối quý III, yêu cầu Bitexco phải đảm bảo tài chính để bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 15
Số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng dự kiến khoảng 4.000 tỷ đồng. Tổng diện tích đất bị thu hồi hơn 68.500 m2, có 1.424 căn nhà phải giải tỏa hoàn toàn.
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 16
Khu đô thị Thanh Đa - Bình Quới được phê duyệt từ năm 1992. Năm 2004, TP.HCM giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư. Đơn vị này không triển khai vì thiếu năng lực. Đến cuối năm 2015, liên danh Bitexco - Emaar Properties PJSC (Dubai) được chỉ định đầu tư dự án với tổng vốn hơn 30.717 tỷ đồng. Diện tích dự án tới 426,93 ha (toàn bộ phường 28, Bình Thạnh). Hiện Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ kiên nhẫn chờ giao đất sạch.
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 17
Bảng mô phỏng dự án của Bitexco tại công trình Spirit of Saigon, quận 1 cho thấy Khu đô thị sinh thái Thanh Đa - Bình Quới rộng 426 ha sẽ là khu đô thị với đầy đủ chức năng dành cho dân số khoảng 41.000-50.000 người, có cầu bắc qua sông Sài Gòn để nối với các khu vực kế cận. Nơi đây sẽ là Khu đô thị mới quy hoạch xây dựng theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại.

Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 18
Hơn 20 năm qua, khu bán đảo Thanh Đa hiện vẫn như một ốc đảo, miền quê đối lập với những cao ốc chọc trời, những khu biệt thự sang trọng Thảo Điền, quận 2 chỉ cách 1 con sông.
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 19
Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đầu tư vẫn chưa thể triển khai, do thay đổi chủ đầu tư. Các hộ dân sinh sống trên bán đảo này đang phải mòn mỏi chờ dự án, họ không được xây mới, sửa nhà, đường sá cũng không được mở rộng...
Nhung du an treo cua Bitexco tren dat vang Sai Gon anh 20
Bitexco cho biết vẫn quyết tâm thực hiện dự án. Doanh nghiệp đang phối hợp với các sở ngành để xây dựng phương án đền bù và tái định cư. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, riêng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến gần 22.800 tỷ đồng.

Tại TP.HCM, Tập đoàn Bitexco có khá nhiều dự án bất động sản đình đám. Trong đó, 2 dự án  đã hoàn thành, khai thác là Tháp tài chính Bitexco 68 tầng (cao 262 m) tại quận 1 và và khu căn hộ The Manor I & II ở quận Bình Thạnh.

Từ năm 2006, Bitexco được TP.HCM giao nhiều dự án lớn tại khu vực trung tâm quận 1. Theo thông tin từ website của tập đoàn này, các dự án mà tập đoàn đang đầu tư tại TP.HCM là bệnh viện Sài Gòn mới – tọa lạc tại Khu đô thị Nguyễn Cư Trinh (quận 1), xây dựng trên khuôn viên khoảng 10.000 m2 với quy mô dự tính khoảng 300 giường bệnh.

Tháp Spririt of Saigon (quận 1), khi hoàn thiện sẽ trở thành điểm nhấn kiến trúc của thành phố.

Khu Đô thị mới tứ giác Nguyễn Cư Trinh (quận 1), bao gồm văn phòng, khu bán lẻ, và khu căn hộ cao cấp.

Khu Tái định cư Nguyễn Cư Trinh quận 1 tạo ra một khu dân cư mới và góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng cho khu vực quận 1.

Khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới rộng 426 ha với đầy đủ chức năng dành cho dân số khoảng 41.000 - 50.000 người.

Tổ hợp cao ốc văn phòng và khách sạn 5 sao trên khu đất 125 Lê Lợi (bệnh viện đa khoa Sài Gòn hiện hữu). Tuy nhiên, chỉ có dự án Spririt of Saigon đang thi công chậm chạp và đã trễ tiến độ 2 năm, các dự án còn lại đều chưa khởi động.

Bộ sưu tập đất vàng của Bitexco ở Sài Gòn đang mắc kẹt ra sao?

Trải qua một giai đoạn làm BT, quỹ đất vàng của Bitexco ở TP.HCM tương đối nhiều nhưng kể từ khi giao đến nay, phần lớn các dự án vẫn chỉ nằm ở giai đoạn chuẩn bị.


Lê Quân

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh