Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những động vật có thân hình kỳ quái vì biến dị (kỳ 1)

Bạch tuộc 6 xúc tu, dê 8 chân, rắn hai đầu là những sinh vật biến dị kỳ quái nhất thế giới do đột biến gene.

Bạch tuộc có 6 xúc tu

Người ta chỉ phát hiện Henry có 6 xúc tu khi nó bám vào thành bể kính. Ảnh: bbc
Người ta chỉ phát hiện Henry có 6 xúc tu khi nó bám vào thành bể kính. Ảnh: BBC

Năm 2008, người ta bắt bạch tuộc Henry ở vùng biển ngoài khơi xứ Wales rồi chuyển nó đến một sở thú địa phương. Sau đó, họ đưa Henry đến Công viên hải dương Blackpool, Anh. Nó sống cùng 7 con bạch tuộc khác tại đây.

Henry có 6 xúc tu, trong khi bạch tuộc bình thường có 8 cái. Người ta chỉ phát hiện điều bất thường khi Henry bám vào bể kính. Xúc tu bạch tuộc có khả năng mọc lại khi đứt, nhưng không khoảng trống nào tồn tại giữa những xúc tu của Henry. Do đó, nhân viên trong Blackpool kết luận nó vốn chỉ có 6 xúc tu.

Họ tìm kiếm thông tin trên Internet và trao đổi với nhân viên khác nhưng không ai từng thấy con bạch tuộc nào có 6 xúc tu. Henry là trường hợp đầu tiên. Nó không phải loài mới mà là một cá thể đột biến. Các nhà khoa học đặt tên con bạch tuộc đặc biệt là Henry vì nó lặp âm đầu với từ hexapus (nghĩa là sáu).

10 sinh vật dị thường xuất hiện gần đây

Tôm hùm khổng lồ ngoài 60 tuổi, cá có mặt giống người ngoài hành tinh, sinh vật vừa giống cá vừa giống ếch là những sinh vật lạ thường xuất hiện trong năm 2013.

Dê 8 chân

Chú dê 8 chân Octogoat không thể đi đứng. Ảnh: Incrediblethings
Chú dê 8 chân Octogoat không thể đi, đứng. Ảnh: Incrediblethings

Khi nhìn chú dê mới ra đời trong trang trại, Zoran Poparic, một nông dân ở thị trấn Kutjeva, Croatia, đã phải gọi hàng xóm sang để xác nhận ông không điên. Chú dê con có 8 chân, hai cơ quan sinh sản của đực và cái. Poparic đặt tên nó là Octogoat.

Theo bác sĩ thú y địa phương, trường hợp của Octogoat có thể là thai đôi không phải triển hoàn toàn. Ngoài Octogoat, Sarka, tên con dê mẹ, còn sinh hai con dê bình thường khác. Poparic cho biết ông nuôi Sarka trong 4 năm và nó đã trải qua 4 lần sinh sản bình thường.

Những động vật đột biến gen kỳ dị nhất thế giới

Hình dáng bên ngoài của những loài động vật này khác thường và khiến nhiều người sợ hãi.

Octogoat không thể đứng trên 8 chân. Mọi người đều tin rằng nó không thể sống quá một tuần, mà dù nó vượt qua tuần đầu tiên, chắc chắn nó không sống quá 2, 3 năm. Poparic nói ông sẽ coi Octogoat là vật cưng nếu nó sống sót.

Chó hai chân 

Faith đi đứng bằng hai chân sau giống như người. Ảnh: Zerowoes
Faith đi, đứng bằng hai chân sau giống như người. Ảnh: Zerowoes

Khi mới chào đời, Faith, ở Mỹ, khiếm khuyết não khiến hai chân trước không phát triển đầy đủ. Faith không thể đi lại. Chó mẹ bỏ mặc, thậm chí còn cố cắn chết nó. Reuben Stringfellow, một thiếu niên 17 tuổi, phát hiện và mang Faith về nhà. Sau đó, hai chân trước của chú bắt đầu suy yếu và bác sĩ phải cắt nó.

Lột da, xẻ thịt 'quái vật đầm lầy' khổng lồ ở Mỹ

Cuộc đời của sát thủ đầm lầy đã kết thúc trong một xưởng lột da ở bang Alabama, Mỹ, trong khi phần thịt nặng hàng trăm kg của nó được phân phát vì mục đích từ thiện.

Gia đình Stringfellow quyết tâm dạy Faith đứng, đi bộ, chạy, nhảy. Hiện tại, Faith đi bằng hai chân sau giống con người. Chú từng gặp gỡ những nhân vật nổi tiếng và xuất hiện trong chương trình Opral Show, một chương trình đối thoại trực tiếp nổi tiếng ở Mỹ. Người ta dẫn Faith đến một số đơn vị quân đội và cơ sở y tế để khuyến khích các thương binh và cựu chiến binh. Faith còn là một trung sĩ danh dự trong quân đội Mỹ và từng tham gia tập "Chiếc cốc lửa" của phim Harry Potter.

Rắn chuột bạch tạng hai đầu

We là một con rắn bạch tạng hai đầu. Ảnh: Flickr
Con rắn bạch tạng hai đầu mang tên We. Ảnh: Flickr

Rắn chuột đen thường có màu đen trên toàn thân, trừ phần cằm màu trắng. Nhưng con rắn chuột hai đầu We không đen, bởi nó là một con rắn bạch tạng. Nó có hai đầu và hai cơ quan sinh sản của đực lẫn cái. Năm 1999, khi We hai tuần tuổi, Công viên hải dương World ở thành phố St Louis, bang Missouri, Mỹ, mua lại nó với giá 15.000 USD. Trước khi We qua đời lúc 8 tuổi, hàng triệu người đã đến thăm nó.

We thường cố gắng di chuyển theo hai hướng khác nhau. Công viên hải dương World cố nuôi nó cùng một con rắn hai đầu khác nhưng không thành công. Năm 2006, chú rắn hai đầu trở nên nổi tiếng khi World bán đấu giá nó với giá 150.000 USD. Buổi bán đấu giá thất bại. Nutra Pharma, một công ty công nghệ sinh học chuyên sản xuất thuốc hỗ trợ bệnh nhân nhiễm HIV và thuốc chữa bệnh đa xơ cứng, đã mua We.

Những con rắn hai đầu thường khó sống sót trong môi trường hoang dã. Hai cái đầu luôn đánh nhau để tranh giành thực phẩm hoặc cố ăn cái đầu kia. Con rắn hai đầu sống lâu nhất là một con rắn đen. Nó tồn tại trên đời 20 năm.

Ếch 3 đầu

Ếch 3 đầu trông giống như 3 con ếch đang âu yếm nhau. Ảnh: Animalplanet
Ếch ba đầu trông giống như ba con ếch đang âu yếm nhau. Ảnh: Animalplanet

Mặc dù số lượng ếch đột biến không hề nhỏ, một con ếch 3 đầu vẫn cực kỳ hiếm. Vào năm 2004, một sinh viên phát hiện con ếch với 3 đầu và 6 chân trong Vườn ươm Green Umbrella, Anh. Những sinh viên khác cho rằng 3 con ếch đang âu yếm nhau. Họ rất ngạc nhiên khi nhận ra đó chỉ là một con.

Nhân viên nhà trường bắt và đặt chú ếch, họ đặt tên là Froggy, trong một cái bể. Ngày hôm sau, nó trốn thoát. Mắt và chân của Froggy hoạt động bình thường nhưng các sinh viên không biết liệu cả 3 cái miệng có đầy đủ chức năng không. Một giáo sư sinh học tại Đại học Mở cho biết, mặc dù con người đã tìm thấy ếch đột biến cách đây khoảng 200 năm, nhưng đây là lần đầu tiên một con ếch 3 đầu 6 chân xuất hiện. 

Ếch có thể biến dị do ký sinh trùng, ô nhiễm hoặc đột biến gen. Một số người tin rằng những đột biến xuất hiện do ảnh hưởng từ nhà máy điện hạt nhân Hinkley đã ngừng hoạt động, cách Vườn ươm Green Umbrella 19 km.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Thế giới