Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những điều ý nghĩa nên làm cùng trẻ để tiễn năm cũ

2020 là năm nhiều biến động với những trải nghiệm đáng nhớ. Cha mẹ hãy cùng con làm những điều sau đề chào năm cũ, bước sang năm mới nhiều hy vọng.

nhung dieu y nghia trong dip Tet anh 1

1. Nấu những bữa ăn ngon: Dịch bệnh khiến nhiều gia đình không thể đưa con ra ngoài ăn uống. Cha mẹ và bé có thể làm một bữa ăn thịnh soạn tại nhà để "tự thưởng" nhân dịp cuối năm. Cùng nhau nấu ăn giúp các thành viên trong gia đình có thêm cơ hội tương tác, trò chuyện. Cha mẹ nên dạy trẻ làm những việc trong khả năng như rửa rau, rửa bát, nấu cơm. Khi được ăn những món tự tay mình làm ra, trẻ sẽ hào hứng và cảm thấy ngon miệng hơn. Điều này cũng giúp trẻ coi trọng cuộc sống và các bữa ăn gia đình. Ảnh: Fortune Insight.

nhung dieu y nghia trong dip Tet anh 2

2. Dọn dẹp nhà cửa: Người châu Á có thói quen dọn dẹp nhà cửa trong những ngày giáp Tết với mong muốn xua tan điều không hay của năm cũ và đón năm mới tốt lành. Cha mẹ nên hướng dẫn và cùng trẻ dọn dẹp, trang trí nhà cửa. Hoạt động này giúp rèn luyện thói quen làm việc nhà, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm cho trẻ. Ảnh: Freepik.

nhung dieu y nghia trong dip Tet anh 3

3. Tạo album ảnh kỷ niệm: Năm qua, các gia đình có nhiều hoạt động ý nghĩa bên nhau như đi cắm trại, leo núi. Trẻ bắt đầu biết nói, biết chữ cũng là những "cột mốc" khó quên đối với nhiều gia đình. Cha mẹ có thể chọn ra những bức ảnh đẹp, tiêu biểu để tạo album, lưu lại điều đáng nhớ nhất trong năm 2020. Qua thời gian, cuốn album ảnh sẽ trở thành "sổ tay trưởng thành" đầy ý nghĩa cho mỗi đứa trẻ. Ảnh: Lane Oatey.

nhung dieu y nghia trong dip Tet anh 4

4. Chuẩn bị quà cho người thân: Thông thường, trẻ được nhận quà vào các dịp lễ, Tết. Để thay đổi không khí, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ chuẩn bị những món quà phù hợp dành tặng người thân. Điều này giúp trẻ học được cách làm đồ thủ công và biết quan tâm, trân trọng người khác. Những món quà nhỏ, chứa đựng nhiều giá trị tinh thần giúp trẻ và mọi người cảm nhận tình cảm gia đình ấm áp. Ảnh: GlobeSmart.

nhung dieu y nghia trong dip Tet anh 5

5. Viết thư tay: Theo Atlanta Magazine, niềm hạnh phúc từ những câu chuyện và kỷ niệm mang lại nhiều giá trị quan trọng hơn so với vật chất. Viết thư tay là cách tốt nhất để gợi lại những kỷ niệm đã qua. Vì thế, cha mẹ có thể cùng con viết thư, kể lại những câu chuyện trong năm qua và bày tỏ điều khó nói. Phương pháp này cho phép cha mẹ và trẻ thấu hiểu lẫn nhau, đồng thời gắn kết mối quan hệ gia đình. Ảnh: PsycHealth.

nhung dieu y nghia trong dip Tet anh 6

6. Lên kế hoạch cho năm mới: Năm cũ trôi qua, gia đình có những kế hoạch đã hoàn thành, nhưng nhiều dự định vẫn còn bỏ ngỏ. Cả nhà có thể cùng ngồi lại, tổng kết những điều đã làm được trong năm 2020. Những câu hỏi như "Năm qua con làm được gì", "Con đã được đi những đâu", "Con có thêm những người bạn nào", sẽ giúp trẻ dễ dàng tự tổng kết một năm của bản thân. Khi nắm rõ những điều đã hoàn thành trong năm cũ, trẻ sẽ nhận ra điểm mạnh và thiếu sót của mình, từ đó vạch ra kế hoạch phù hợp cho năm 2021 và từng bước thức hiện. Ảnh: Sacramento4Kids.

6 quy tắc ứng xử cần dạy trẻ trước thềm năm mới

Năm mới là dịp gặp gỡ bạn bè, người thân. Để mọi người có ấn tượng tốt, cha mẹ cần dạy trẻ những điều sau.

Minh Thúy

Theo Aboluowang

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục