Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

#FORMAT

Những điều tôi ước mình biết khi đầu tư chứng khoán năm 19 tuổi

19 tuổi - thời điểm được coi là khá sớm để đầu tư, liệu những nhà đầu tư trẻ có trải nghiệm như thế nào khi đầu tư sớm như?

19 tuổi - độ tuổi được coi là khá sớm để đầu tư, liệu những nhà đầu tư trẻ có trải nghiệm như thế nào khi đầu tư sớm như vậy?

Đầu tư chứng khoán đang ngày càng phổ biến với giới trẻ. Một phần vì tính thanh khoản cao và nhu cầu kiếm thêm thu nhập. Tuy vậy, với những bạn trẻ đôi mươi, không phải ai cũng đủ kiến thức, kinh nghiệm để bình tĩnh đối diện thị trường.

Cùng Lifestyle nghe qua câu chuyện của họ.

_______


dau tu chung khoan som,  19 tuoi,  choi chung khoan anh 1

Tôi nhận ra:

Mọi người hay sợ “phím hàng” nhưng mà mình nghĩ người mới nên thử join những group như vậy để cho biết mùi lỗ, rồi học từ những kinh nghiệm đó.

Mất tiền thì cũng buồn chứ, nhưng tôi nghĩ có chơi nên có chịu.

Tôi nghĩ người mới cần tìm hiểu thật kỹ và không nên chạy theo đám đông, mặc dù tâm lý này người mới khó tránh được. Thấy người ta bán, tôi sợ rồi cũng bán theo thành ra lỗ. Bởi vậy, bạn cần phải trải qua thì tâm lý mới vũng.

Quan điểm của tôi là tiền thì vẫn kiếm lại được, nếu những lần lỗ mang lại bài học thì vẫn ổn.

Gần đây tôi không chọn cổ phiếu nữa mà chuyển qua chứng chỉ quỹ. Do tôi đang vừa đi làm vừa đi học nên cũng không có thời gian để nghiên cứu nhiều. Tôi thấy chứng chỉ quỹ khá an toàn và phù hợp với mình để đầu tư lâu dài.

_______


dau tu chung khoan som,  19 tuoi,  choi chung khoan anh 2

Tôi nhận ra:

Tôi nên chia 70% vốn nhàn rỗi đầu tư và 30% còn lại để dự phòng, không nên “bỏ trứng vào một rổ”.

Nhà đầu tư mới cần trang bị kiến thức đầy đủ về lĩnh vực đầu tư. Tiếp đó, nên thử nghiệm với tài sản nhỏ vì có thua cũng là thua ít thôi, coi như học hỏi kinh nghiệm.

Tôi nghĩ người trẻ phải xác định rõ mục đích đầu tư ban đầu của mình là gì, nếu là để kiếm thêm thu nhập thôi thì không nên mất ăn mất ngủ vì nó. Đầu tư để phục vụ, để hưởng thụ cuộc sống chứ không vì nó mà ảnh hưởng tâm trạng của mình.

_______


dau tu chung khoan som,  19 tuoi,  choi chung khoan anh 3

Tôi nhận ra:

Nếu được quay lại lúc mới chơi chứng khoán thì tôi sẽ khuyên bản thân phải lì đòn hơn. Phải vững khi cổ phiếu lên xuống, nhiều khi bán xong giá nó lên lại, tiếc đứt ruột.

Vì thế mà đầu tư thì nên giữ một kỷ luật cho mình, giữ tâm lý vững để không bán tháo theo thị trường.

Tôi nghĩ người mới nên nhận thức rõ rủi ro và lợi nhuận khi đầu tư. Nên trang bị kiến thức đầy đủ về lĩnh vực đầu tư trước, có mục tiêu chốt lời và cắt lỗ rõ ràng. Tiền của mình phải do mình quyết định, nếu chấp nhận rủi ro cao thì kênh đầu tư nào cũng được coi là bình thường.

_______


dau tu chung khoan som,  19 tuoi,  choi chung khoan anh 4

Tôi nhận ra:

Thật ra chơi cổ phiếu không nhiều tiền như mình tưởng. So với những việc mình làm để kiếm tiền thì thu nhập từ cổ phiếu chẳng là bao. Tôi đang làm KOL Affiliate cho một sàn thương mại điện tử, đi dạy tiếng Anh và từng kinh doanh năm lớp 12.

Tôi nghĩ nguyên nhân chính là do chứng khoán không hợp với mình, có thể trong tương lai tôi sẽ không đầu tư chứng khoán nữa mà sẽ chuyển hướng sang bất động sản.

Việc suốt ngày ngồi trên máy tính nghiên cứu và đọc tin tức kinh tế thật sự không phù hợp với một người hướng ngoại và “bay nhảy” như tôi.

_______


Tôi nhận ra:

"Tôi ước gì có thể hiểu và tách bạch được 2 khái niệm “chơi chứng khoán” và “đầu tư chứng khoán” ngay từ đầu.

Việc trang bị cho mình một nền tảng kiến thức và kinh nghiệm vững chắc giúp bạn xác định một chiến lược và nguồn vốn phù hợp, từ đó tránh tình trạng áp dụng sai chiến lược khi ra quyết định đầu tư.

Mặc dù nếu nghiêm túc và dành thời gian rèn luyện, bạn vẫn có thể kiếm tiền từ cả 2, tuy nhiên việc đó đòi hỏi bạn phải xác định rõ ràng các đặc điểm của từng “trường phái” và áp dụng các chiến lược riêng biệt cho mỗi loại.

Với các bạn ưa thích rủi ro cao và thích “chơi” hơn là “đầu tư”, các bạn cần thường xuyên theo dõi diễn biến của thị trường, trang bị những kiến thức về phân tích kỹ thuật kết hợp với cập nhật sớm các thông tin có khả năng ảnh hưởng đến thị trường; đồng thời các bạn cần quản trị tốt cảm xúc của mình, tránh tình trạng “tham lam” hơn thị trường.

Còn với những ai đang theo đuổi chiến lược đầu tư dài hạn, các bạn cần trau dồi cho mình những kiến thức chuyên môn về thị trường tài chính và tránh bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông được tạo ra bởi các dao động ngắn hạn.

Các bạn không thể áp dụng các chiến lược trong “chơi chứng khoán” cho “đầu tư” và ngược lại. Nếu hiểu và tách bạch được trước, tôi đã không áp dụng các chiến lược đầu tư cho các mã cổ phiếu đầu cơ, vốn mang tính rủi ro cao và phù hợp cho việc “mua đi bán lại” hơn là nắm giữ.

_______


Nhật Vy

Sản xuất: Hina, Minh Trí

Bạn có thể quan tâm