Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những điều cần tránh khi bị mụn giộp

Mụn giộp gây ra bởi virus herpes simplex SV-1 và HSV-2. HSV-1 (còn được gọi là virus herpes simplex type 1), là loại mụn giộp ảnh hưởng tới môi và mặt.

Trong khi đó HSV-2 (virus herpes simplex type 2) ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục.

Không giống như bệnh zona, loại virus gây bệnh thủy đậu và xuất hiện 1 lần trong đời, virus herpes simplex có thể tái đi tái lại nhiều lần vì các tiểu phân virus đóng vai trò như vật mang virus suốt đời chỉ sau một lần bị nhiễm. Khi bị mụn giộp, dù ở môi hoặc mụn giộp sinh dục, bạn cần tránh những điều dưới đây:

1. Tránh chạm vào

Herpes là một bệnh da và có thể lây lan qua tiếp xúc vật lý, do vậy cần tránh tiếp xúc da-da với bất cứ ai đặc biệt với trẻ nhỏ hoặc vợ/chồng. Tốt nhất là bạn nên ở trong nhà cho tới khi mụn đóng vảy.

Ảnh minh hoạ. 

2. Không tự điều trị

Các thuốc chống virus thường là các thuốc được ưa chuộng để làm dịu các triệu chứng của bệnh. Nhưng tránh tự điều trị vì có thể dẫn tới biến chứng nếu dùng sai thuốc. Ngoài ra, tránh sử dụng các bài thuốc thiên nhiên hoặc thảo dược để trị nhiễm trùng da này vì có thể khiến bệnh nặng hơn.

3. Không dùng lại đơn thuốc cũ

Không nhiều người biết rằng virus herpes simplex có thể duy trì sự ức chế tới 1 năm. Điều này có nghĩa nếu bạn thường xuyên bị các đợt nhiễm herpes hoặc có bất cứ dấu hiệu bệnh da nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay. Đừng bao giờ dùng lại loại thuốc trước đây bác sĩ đã kê vì bác sĩ có thể thay đổi thuốc cho bạn để điều trị hiệu quả hơn.

4. Tránh stress

Nếu bạn đang bị căng thẳng, cả về tinh thần hay thể chất, bạn có nguy cơ tái phát cao. Khi bị căng thẳng, các hormone như adrenalin và cortison được sản sinh gây ức chế hệ miễn dịch. Hormon stress có thể dẫn đến đợt nhiễm trùng mới. Hãy thực hiện những bí quyết đơn giản này và uống thuốc theo đơn để giảm các triệu chứng của mụn giộp và ngăn ngừa tái phát.

 


http://suckhoedoisong.vn/nhung-dieu-can-tranh-khi-bi-mun-giop-n111036.html

Theo BS Cẩm Tú/Sức Khoẻ Đời Sống

Bạn có thể quan tâm