Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những điều cần làm để trẻ không nghiện thiết bị điện tử

Giới hạn thời gian sử dụng, cho con tham gia hoạt động xã hội khác, cha mẹ làm gương là chìa khóa giúp ngăn ngừa trẻ nghiện thiết bị điện tử.

Ngan tre nghien thiet bi dien tu anh 1

Đặt giới hạn thời gian sử dụng hàng ngày: Phân bổ thời gian sử dụng thiết bị phù hợp cho con bạn, bất kể tiện ích nào. Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo trẻ sơ sinh đến 18 tháng không nên tiếp xúc thiết bị điện tử, kể cả TV. Trẻ 2-5 tuổi: thời gian sử dụng thiết bị điện tử không quá 1 giờ/ngày. Trẻ trên 6 tuổi tối đa là 2 giờ/ngày. Ảnh: Howtogeek.

Ngan tre nghien thiet bi dien tu anh 2

Điều quan trọng là cha mẹ phải đảm bảo việc sử dụng thiết bị không ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ, hoạt động thể chất hoặc sự phát triển lành mạnh cho con. Ảnh: Firstcryparenting.

Ngan tre nghien thiet bi dien tu anh 3

Cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội khác: Để hạn chế chứng nghiện điện thoại, cha mẹ nên cho trẻ khám phá các hoạt động khác để khơi gợi trí tò mò của chúng. Cho con bạn tham gia vào các hoạt động phong phú như hoạt động thể thao, đọc truyện, vẽ, thủ công... Ảnh: Raisingchildren.

Ngan tre nghien thiet bi dien tu anh 4

Dành nhiều thời gian hơn cho con: Điều này nghe có vẻ quá đơn giản, nhưng các nghiên cứu đã chứng minh những đứa trẻ thường xuyên ở một mình có nhiều khả năng muốn chơi, nghiện thiết bị điện tử. Vì vậy, cha mẹ hãy chủ động dành nhiều thời gian hơn cho con, cùng làm những điều trẻ hứng thú - từ chơi trốn tìm, đọc sách, hoặc cùng nấu ăn. Ảnh: Firstcryparenting.

Ngan tre nghien thiet bi dien tu anh 5

Giám sát nội dung mà trẻ quan tâm: Cho đến khi trẻ 9 tuổi, việc truy cập Internet của con nên được cha mẹ kiểm soát. Cha mẹ nên đảm bảo nội dung mà con sử dụng, bao gồm cả trò chơi điện tử và phim hoạt hình, phù hợp với trẻ. Tốt hơn là nên ưu tiên cho các chương trình và trang web giáo dục giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng khác nhau. Ảnh: Nytimes.

Ngan tre nghien thiet bi dien tu anh 6

Làm gương cho trẻ: Con cái thường bắt chước hành vi của cha mẹ. Nếu mẹ đang đọc sách, khả năng đứa trẻ cũng muốn một cuốn sách cao hơn nhiều so với việc mẹ dành phần lớn thời gian cho điện thoại. Nếu bản thân thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử, cha mẹ không thể mong đợi con dành ít thời gian hơn cho chúng. Ảnh: Alphr.

Ngan tre nghien thiet bi dien tu anh 7

Khen ngợi những nỗ lực của con: Cuối cùng, điều quan trọng là phải khen ngợi những nỗ lực của con khi trẻ cố gắng ưu tiên các hoạt động khác theo thời gian sử dụng thiết bị đã đặt ra. Khen ngợi hành vi tích cực sẽ khuyến khích trẻ tiếp tục làm điều đó. Ảnh: Rasingchildren.

Những kỹ năng cần thiết cho trẻ 5 tuổi

Giai đoạn 5 tuổi là thời điểm trẻ phát triển nhanh và đạt được nhiều kỹ năng về tư duy, vận động, ngôn ngữ.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm