Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những điều cần cân nhắc trước khi nuôi cún cưng

Đảm bảo không gian của cún cưng luôn sạch sẽ, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và nắm rõ quy trình chủng ngừa, tẩy giun là những điều bạn cần biết trước khi rước bé về nhà.

Vượt qua nhiều bất tiện khi sống ở thành phố lớn, các gia đình vẫn chọn nuôi thú cưng như cách có thêm niềm vui, cân bằng áp lực trong cuộc sống. Tuy vậy, việc đón một chú cún về nhà là điều cần cân nhắc.

Không gian sống

“Lãnh thổ” là nơi quan trọng, cún cưng sẽ chỉ ăn, ngủ, đi vệ sinh ở những chỗ được phép và đó cũng là tập tính của loài chó. Vì vậy, bạn nên sớm quyết định nơi đặt tổ ấm cho bé vì khi thói quen được hình thành, rất khó để “dời nhà” của chúng. Chưa hết, điều quan trọng là bạn cần đảm bảo không gian của bé được vệ sinh sạch sẽ, không ảnh hưởng đến khu vực sinh hoạt gia đình.

Bayer Viet Nam anh 1

Bạn cần đảm bảo không gian của bé được vệ sinh sạch sẽ.

Khả năng tài chính

Nuôi cún cưng sẽ chiếm của bạn khoản ngân sách không nhỏ để đáp ứng những nhu cầu về dinh dưỡng, chuồng trại, tẩy giun và tiêm phòng định kỳ, cũng như chi phí hoá mỹ phẩm chuyên dụng để chăm sóc và điều trị các bệnh về da… Tất cả điều này cần được ghi vào sổ kế hoạch chi tiêu hàng ngày và định kỳ trước khi bạn quyết định đón một chú cún về nhà.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng, vệ sinh hợp lý

Thú cưng được nuôi bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý và vệ sinh đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí điều trị bệnh. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cún cưng không mất nhiều công sức như bạn nghĩ bởi sự đa dạng của các sản phẩm hỗ trợ trên thị trường. Có nhiều sản phẩm dinh dưỡng được đóng gói chuyên dụng, phân liều theo cả độ tuổi và cân nặng, giúp bạn dễ lựa chọn và sử dụng.

Bayer Viet Nam anh 2

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và vệ sinh đúng cách cho cún sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí điều trị bệnh.

Bên cạnh dinh dưỡng, vệ sinh cũng là vấn đề bạn không thể xem thường. Bạn cần thường xuyên tắm rửa cho bé, đồng thời đảm bảo không gian sinh hoạt của cún được khử khuẩn và vệ sinh định kỳ với các sản phẩm xử lý môi trường. Điều này không chỉ khiến cún cưng phát triển khoẻ mạnh, phòng tránh được những chứng bệnh về da mà còn ngăn chặn việc lây nhiễm cho người nuôi.

Quy trình chủng ngừa và tẩy giun

Trước khi rước một chú cún về nhà, bạn cần chắc chắn đã biết về 4 nhóm ký sinh nguy hiểm và phổ biến trên chó, gồm ghẻ (demodex xà mâu, ghẻ tai...); giun chỉ (giun dưới da, giun mắt...); bọ chét; giun đường tiêu hoá (giun đũa, giun móc, giun tóc). Việc tẩy giun định kỳ giúp thú cưng khỏe mạnh, hấp thụ tốt và phát triển tối ưu. Bạn nên tẩy giun sán khi bé bước vào 2 tuần tuổi và tuân theo liệu trình khuyến cáo để đạt hiệu quả.

Drontal là một trong số những sản phẩm tẩy giun hiệu quả và phổ biến trên thị trường. Sản phẩm có dạng viên nhai, dạng nước, dễ pha trộn cùng thức ăn. Sản phẩm có tác dụng nhanh, hiệu quả và an toàn.

Bayer Viet Nam anh 3

Quy trình tẩy giun cho cún cưng bạn cần biết.

Về việc tiêm ngừa, bạn có thể lập sổ tiêm phòng cho thú cưng và theo lộ trình được khuyến nghị bởi một cơ sở chăm sóc thú cưng mình tin cậy. Việc này nên bắt đầu từ khi chú cún được 2 tháng tuổi và duy trì định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ thú y.

Người nuôi thú cưng cũng nên dành thời gian gần gũi, quan sát những sinh hoạt hàng ngày của cún để sớm nhận biết các biểu hiện khác thường, như bỗng dưng nằm im lìm, bỏ ăn hơn một ngày, lười uống nước, chân yếu khó đứng dậy, phân đổi màu vàng nhạt hoặc đen, mắt gỉ ghèn… Tất cả dấu hiệu trên có thể xuất phát từ nguồn nước, dinh dưỡng hay môi trường sống xung quanh.

Với những chú cún sống lâu năm, quá trình lão hoá cũng làm chúng nhạy cảm hơn trước bệnh tật. Việc nhận biết sớm dấu hiệu mắc bệnh là điều quan trọng để điều trị kịp thời vì lúc này, thú cưng của bạn cần chế độ chăm sóc, dinh dưỡng phù hợp với tuổi tác và thể trạng.

Bayer Viet Nam anh 4

Bạn nên lập sổ tiêm phòng cho thú cưng và duy trì định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ thú y.

Để hiểu hơn về quá trình chăm sóc, bạn có thể tìm đến các hội nhóm, cộng đồng nuôi thú cưng, trong đó có thể kể đến fanpage Bí mật thú cưng - điểm đến quen thuộc với người yêu động vật. Tại đây, bạn không chỉ hiểu hơn về kinh nghiệm chăm sóc các bé, chia sẻ những hình ảnh của thành viên 4 chân trong gia đình, mà còn gặp gỡ của những người nuôi thú cưng có trách nhiệm, biết cách dạy con cái những bài học bổ ích thông qua việc nuôi một chú cún trong nhà. Độc giả tham khảo thêm thông tin chi tiết tại Bí mật thú cưng hoặc liên hệ hotline 1800556808.

Giang Ngân Nhi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xu hướng