Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Những điều bất ngờ ở nơi chấm thi có số thí sinh đông nhất nước

Với hơn 74.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019, số lượng bài thi của Hà Nội phải tính bằng tấn chứ không phải hàng nghìn.

Sáng 30/6, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chấm thi tại thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, với môn thi tự luận, sở huy động tất cả 519 người làm công tác chấm thi. Trong đó, 30 giảng viên đến từ các trường ĐH trên địa bàn thành phố.

Để kịp đúng tiến độ công bố điểm thi vào ngày 14/7, các cán bộ chấm thi ở đây phải làm việc không có ngày nghỉ.

cham thi THPT 2019 anh 1
Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chấm thi tự luận của Hà Nội. Ảnh: Tiền Phong.

Hơn 74.000 thí sinh dự thi, lượng bài sau khi được rọc phách chuyển về cho Ban chấm thi tự luận phải chia thành 3 đợt.

Đợt 1, ban chấm thi tự luận nhận được 35 “bó” bài thi. Sáng 29/6, giám khảo thực hiện thảo luận đáp án trong 58 cán bộ nòng cốt; chiều 29/6, thảo luận đáp án trong toàn bộ cán bộ chấm thi.

Theo tính toán, một giám khảo phải chấm khoảng 60 bài/ngày. Tính toán của Sở GD&ĐT Hà Nội thì riêng môn tự luận, thời gian chấm khoảng 7 ngày. Dự kiến đến 12/7, sở hoàn tất công tác chấm thi.

Ông phạm Văn Đại, Phó trưởng ban chấm thi, cho biết thực hiện chấm hai vòng độc lập. Vòng một chấm xong sẽ chấm vòng hai. Sau đó, hai bên sẽ khớp điểm, 2 phòng chấm sẽ có một phòng khớp điểm.

Đối với thi trắc nghiệm, sở GD&ĐT Hà Nội có 12 dây chấm với 70 người tham gia. Hôm nay, Hà Nội bắt đầu quét bài trắc nghiệm.

cham thi THPT 2019 anh 2
Tổ thư ký làm việc hết công suất. Ảnh: Tiền Phong.

Đánh giá chung của các thầy cô chấm thi tự luận là đáp án, hướng dẫn chấm thi năm nay rõ ràng, dễ vận dụng, không tranh luận, nhìn chung rất dễ chấm.

Tuy nhiên, phản ánh với thứ trưởng, có giáo viên chấm thi cho rằng đề Ngữ văn năm nay rất khó có bài viết hay. Vị giáo viên này cũng khẳng định dễ chấm. Cũng tại điểm thi này, có giám thị cho biết trong khi chấm chung đã có bài thi đạt điểm 7.

Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo và quy trình được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ của Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý việc chấm thi tự luận phải đảm bảo đúng tiến độ nhưng phải chấm kỹ, không vội vàng, làm tắt, không bỏ qua bất cứ quy trình nào mà Quy chế thi đã quy định về khâu chấm thi.

Ông Phạm Văn Đại cũng cho biết đối với quy định chấm lại, sở sẽ thực hiện theo đúng quy chế 5% tổng số bài thi và ưu tiên chấm lại những bài điểm cao.

Xử lý thế nào nếu điểm bài thi Ngữ văn lệch nhau giữa 2 lần chấm?

Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp năm 2019 đưa ra những tình huống và cách xử lý cụ thể khi chấm thi tự luận môn Ngữ văn.https://www.tienphong.vn/giao-duc/nhung-dieu-bat-ngo-o-noi-cham-thi-co-so-thi-sinh-dong-nhat-ca-nuoc-1434618.tpo

Theo Nghiêm Huê/ Tiền phong

Bạn có thể quan tâm