Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những điểm thí sinh cần lưu ý khi đăng ký thi tốt nghiệp và xét tuyển

Năm nay, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng 3 lần bằng phương thức trực tuyến. Do đó, khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển, thí sinh cần cấp số điện thoại đáng tin cậy.

Việc đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm mầm non bắt đầu từ ngày 27/4. Trước đó, khi hướng dẫn giáo viên, ông Bùi Quang Thái, Phó trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT, lưu ý thầy cô cần nhắc nhở học sinh một số điểm đáng chú ý.

Nhung diem thi sinh can luu y khi dang ky thi tot nghiep anh 1

Thí sinh cần đăng ký số điện thoại đáng tin cậy. Ảnh minh họa: Việt Hùng.

Đăng ký số điện thoại đáng tin cậy

Ông Thái thông tin năm nay, học sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần nhưng bằng hình thức trực tuyến. Do đó, các em tự điều chỉnh trên hệ thống.

Để đăng nhập, học sinh cần cấp số điện thoại từ thời điểm đăng ký dự thi để nhận mã OTP. Ông Thái nhấn mạnh số điện thoại đăng ký trên hệ thống rất quan trọng. Do đó, giáo viên cần nhắc học sinh kiểm tra thật kỹ và đăng ký số điện thoại đáng tin cậy.

Ông Thái cho hay thực tế đã có trường hợp 2 học sinh chơi với nhau rất thân. Lúc vui vẻ, một người dùng số điện thoại của người kia để đăng ký. Sau này, khi mối quan hệ không tốt đẹp, bạn nữ đã tự động đăng nhập hệ thống, điều chỉnh nguyện vọng của bạn nam mà không nhận được sự đồng ý, cũng không thông báo.

Bên cạnh đó, năm trước, một số trường hợp giáo viên cung cấp sai thông tin môn thi, dán nhầm ảnh học sinh, ảnh hưởng đến công tác tổ chức và thí sinh. Do đó, năm nay, sau khi nhập thông tin đăng ký dự thi của học sinh, giáo viên cần in ra để học sinh ký. Học sinh xem kỹ ảnh, thông tin, nếu sai, báo lại trường để kịp thời điều chỉnh.

Mỗi thí sinh sẽ được cấp một tài khoản và mật khẩu. Học sinh cần đăng nhập, kiểm tra xem thông tin trên hệ thống đúng chưa.

Ông Bùi Quang Thái lưu ý thêm việc đăng ký thi Ngoại ngữ đối với những trường hợp được miễn thi vì có chứng chỉ quốc tế.

Với các trường hợp miễn thi, các em sẽ được điểm 10 Ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp. Việc thí sinh đăng ký thi hay không chỉ phục vụ mục đích lấy điểm xét tuyển vào đại học.

"Tôi phải nhắc lại điểm này vì những thí sinh không có nguyện vọng dự thi không được đánh dấu vào đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ. Một số đại học ưu tiên xét tuyển thí sinh vào môn ngoại ngữ nếu có chứng chỉ quốc tế. Nhưng nếu thi sinh dự thi, trường không chấp nhận ưu tiên. Do đó, giáo viên cần phổ biến để học sinh nắm kỹ và lựa chọn đăng ký thi hay không theo nhu cầu", ông Thái nhắc.

Nhung diem thi sinh can luu y khi dang ky thi tot nghiep anh 2

Nếu đăng ký xét tuyển trực tuyến, thí sinh được điều chỉnh nhiều lần trong thời gian Bộ GD&ĐT mở hệ thống đăng ký. Ảnh minh họa: Việt Linh.

Lưu ý với đăng ký xét tuyển

Phó trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội, lưu ý việc đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm mầm non vẫn bằng phiếu. Khi nộp phiếu, thí sinh không được điều chỉnh.

Nếu thí sinh chọn đăng ký trực tuyến, trong thời gian đăng ký, các em được điều chỉnh nhiều lần.

Liên quan lệ phí tuyển sinh, khi đăng ký (cả hình thức trực tiếp và trực tuyến), thí sinh phải ghi số lượng nguyện vọng trên phiếu và nộp tiền. Giáo viên nhập số lượng nguyện vọng vào hệ thống. Hệ thống sẽ mở số lượng ô tương ứng để thí sinh nhập.

Với việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh điều chỉnh 3 lần bằng phương thức trực tuyến. Việc điều chỉnh bằng phiếu vẫn thực hiện tại trường nhưng chỉ trong trường hợp thí sinh muốn tăng thêm nguyện vọng (thầy cô thu thêm lệ phí, thay đổi số lượng trên hệ thống để mở thêm ô) hoặc cần điều chỉnh đối tượng ưu tiên khu vực, đối tượng (thí sinh đến trường trình bày bằng giấy, đưa các giấy tờ cần thiết để giáo viên xem xét).

Ông Thái cũng nhắc giáo viên trong quá trình học sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển cần lưu ý các em ghi đúng mã trường, mã ngành, nhóm ngành và chú ý mã ngành đào tạo tại phân hiệu. Mã ngành của phân hiệu và cơ sở chính chỉ khác nhau ở ký hiệu, thí sinh dễ nhầm lẫn.

"Năm nay, bộ không có trang web ghi tất cả thông tin tuyển sinh của các trường. Thí sinh tự truy cập trang web của các trường để tra cứu thông tin và ghi đúng", ông Thái nói thêm.

Ông lưu ý những em đặt nguyện vọng vào trường công an, quân đội phải đặt nguyện vọng 1 và phải qua sơ tuyển. Tương tự, khi đăng ký vào các ngành có môn năng khiếu, thí sinh cần nghiên cứu kỹ hoặc liên hệ với trường để nắm thông tin.

Ngoài ra, ông Thái nhắc học sinh đủ điều kiện để tuyển thẳng cũng đủ điều kiện để ưu tiên xét tuyển. Do đó, ngoài làm hồ sơ tuyển thẳng, thí sinh còn có thể làm hồ để ưu tiên xét tuyển, phòng một số trường hợp không trúng tuyển thẳng, thí sinh còn được cộng điểm xét tuyển.

Ông Bùi Quang Thái thông tin thêm từ ngày 16 đến 26/4, Bộ GD&ĐT mở cổng để các đơn vị truy cập, thử nghiệm. Các trường thử nghiệm cho học sinh thử đăng ký thử. Thí sinh cần lưu ý đây là dữ liệu thử nghiệm, hết ngày 26/4, toàn bộ dữ liệu đã nhập sẽ bị xóa trắng để thí sinh đăng ký thật từ ngày 27/4.

Năm đầu tiên Học viện Cảnh sát xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế

Năm nay, Học viện Cảnh sát Nhân dân có thêm phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập THPT.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục