Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những điểm mới trong tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2019-2020, các trường đầu cấp (mầm non, tiểu học, THCS) ở Hà Nội tiếp tục xét tuyển theo tuyến do UBND quận, huyện, thị xã quy định.

Riêng đối với các trường THCS được UBND TP Hà Nội công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu, thì sẽ được thực hiện theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Điểm trúng tuyển được tính bằng điểm xét tuyển cộng với điểm kiểm tra đánh giá năng lực (tính hệ số 2).

“Cởi trói” cho các trường “nóng”

Quy định này được xem là “cởi trói” cho các trường top trên. Nó cũng kỳ vọng có thể tránh được các hiện tượng chạy trường, mua giải thưởng phụ từng xảy ra.

tuyen sinh dau cap anh 1
Nhiều trường sẽ tổ chức tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực học sinh. Ảnh: Lao Động.

Trước đó, trong Chỉ thị chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học năm 2014, Bộ GD&ĐT quy định các trường không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6 dưới mọi hình thức.

Việc không được thi tuyển đã dẫn đến tình trạng làm đẹp hồ sơ, học bạ. Trường Lương Thế Vinh từng xảy ra việc nhiều hồ sơ với toàn điểm 10 đăng ký xét tuyển, trong khi chỉ tiêu thì hạn hẹp.

Một số trường “hot” khác cũng gặp phải tình cảnh tương tự. Các trường đã phải nghĩ ra cách sử dụng các tiêu chí phụ để xét tuyển. Việc này lại dẫn đến tình trạng phụ huynh đổ xô đi đăng ký cho con tham gia hết cuộc thi này đến cuộc thi khác để lấy chứng nhận giải thưởng, giúp con có ưu thế trong việc xét tuyển. Nhiều ý kiến cho rằng, điều này đã gia tăng bệnh thành tích.

Với quy định mới, các trường top trên, trường “hot” sẽ được linh động trong phương án tuyển sinh. Có thể sử dụng bài kiểm tra đánh giá năng lực để chọn được những thí sinh tốt nhất vào trường.

Thi trắc nghiệm toàn diện các môn

Theo hướng dẫn tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định rõ bài kiểm tra đánh giá năng lực trong tuyển sinh vào lớp 6 phải có nội dung thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GD&ĐT.

Bài thi thiết kế theo hình thức trắc nghiệm khách quan, kết hợp tự luận, đảm bảo yêu cầu 4 cấp độ nhận thức là nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Thời gian làm mỗi bài là 60 phút.

Theo quy chế tuyển sinh của Sở GDĐT Hà Nội, các trường được cho phép tổ chức thi đánh giá năng lực cũng sẽ tự quy định bài kiểm tra, đánh giá năng lực.

Các trường cũng được tự lựa chọn thời gian tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực hợp lý, báo cáo phòng GDĐT trình UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt.

Về điều này, nhiều phụ huynh băn khoăn về tình trạng bùng nổ “lò” luyện thi, gây áp lực cho học sinh. Bởi trước khi thi vào trường nào, tâm lý phụ huynh thường muốn con ôn luyện với những lớp luyện thi của giáo viên ở trường đó.

Nếu mỗi trường ra đề thi khác nhau, học sinh sẽ không tránh khỏi việc chạy sô đi học thêm để “thích ứng” với cách ra đề thi của từng trường.

Đặc biệt, liệu có ngăn chặn được tình trạng giáo viên ra đề thi sẽ tổ chức các lò luyện thi, gây nên sự thiếu công bằng?

Trường ngoài công lập được tuyển sinh sau khi kết thúc năm học

Một điểm mới nữa trong công tác tuyển sinh năm nay ở Hà Nội là các trường ngoài công lập được tự chủ hơn trong việc tuyển sinh.

Sau khi các trường ngoài công lập có phản ứng về “lệnh” cấm tuyển sinh trước thời gian quy định, Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định “cởi trói” về thời gian tuyển sinh đối với loại hình trường này.

Nếu như các trường công lập chỉ được bắt đầu tuyển sinh từ tháng 7 với các lớp mầm non, lớp 1, lớp 6, thì với các trường ngoài công lập tuyển sinh ngay sau khi kết thúc năm học, bắt đầu từ 26/5 - 12/7.

Sinh viên Sài Gòn chế tạo robot tư vấn tuyển sinh đại học Robot Mi A do nhóm sinh viên bộ môn Cơ điện tử, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, chế tạo, có thể giao tiếp, phục vụ, dạy học, tư vấn tuyển sinh, chụp ảnh.

Tuyển sinh lớp 6 trường Amsterdam Hà Nội: Học sinh thi 3 môn kết hợp

Năm nay, thí sinh thi vào lớp 6 của THPT chuyên Hà Nội Amsterdam sẽ trải qua 3 bài thi gồm Tiếng Anh, Toán, Ngữ Văn sau khi lọt qua vòng xét tuyển.

https://laodong.vn/giao-duc/nhung-diem-moi-trong-tuyen-sinh-dau-cap-o-ha-noi-hoc-sinh-can-biet-657603.ldo

Theo Đặng Chung / Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2020 Giáo dục