Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những điểm đến không thể bỏ qua ở quê Bác

Hành trình ý nghĩa nhất là đến với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh vào đúng dịp kỷ niệm 130 năm sinh nhật Người.

Chuyến bay từ TP.HCM hạ cánh xuống sân bay Vinh sau 1 giờ 50 phút. Chỉ thêm khoảng nửa tiếng di chuyển bằng đường bộ, du khách sẽ có mặt tại mảnh đất thiêng liêng, in đậm dấu ấn thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xã Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) có làng Sen, quê nội và làng Hoàng Trù, quê ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ lâu, hai ngôi làng đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách đến Nghệ An.

Đường về làng Sen mùa này thơm ngát. Những kỷ niệm tuổi thơ của cậu bé Nguyễn Sinh Cung ngày nào như vẫn còn hiện hữu.

Nơi Người trải qua những năm tháng niên thiếu trong trẻo là một ngôi nhà 5 gian lợp mái tranh, được dân làng dựng lên mừng ông Nguyễn Sinh Sắc đậu Phó bảng tại khoa thi hội năm 1901. Tại lối vào ngôi nhà có biển đề: “Nhà ông Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Tấm biển gợi nhớ đến câu chuyện năm 1957 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu về thăm quê sau nhiều năm xa cách. Đến trước cổng nhà, thấy biển đề “Nhà Bác Hồ”, Bác cười và nói với những người đi cùng: “Đây là nhà cụ Phó bảng chứ có phải nhà Bác Hồ đâu”.

Ngôi nhà hiện vẫn được giữ nguyên vẹn, với nhiều kỷ vật thân thuộc với tuổi thơ của Người. Ngôi nhà có 2 gian là nơi đặt bàn thờ và tiếp khách, một gian là nơi ở khi xưa của bà Nguyễn Thị Thanh - chị gái của Bác, 2 gian còn lại là nơi nghỉ và sinh hoạt của gia đình.

Cách làng Sen khoảng 2 km là làng Hoàng Trù - nơi đặt ngôi nhà của ông Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan, thân phụ - thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nơi đây vẫn còn những kỷ vật gắn bó với Bác như án thư nơi ông Nguyễn Sinh Sắc dạy học, chiếc khung cửi bà Hoàng Thị Loan dệt vải, chiếc rương gỗ nơi cậu bé Nguyễn Sinh Cung vịn tay, chập chững những bước đi đầu đời…

Ngoài những ngôi nhà đã gắn bó với tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Sen và làng Hoàng Trù, khu di tích Kim Liên còn rất nhiều địa danh in dấu của cậu bé Nguyễn Sinh Cung năm xưa.

Đó là ngôi nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm, ông nội của Bác; nhà cụ cử Vương Thúc Quý, thầy dạy học của Bác; di tích giếng Cốc, nơi Người thường ra lấy nước khi còn bé; di tích lò rèn Cố Điền, nơi cậu bé Nguyễn Sinh Cung thường sang chơi; cây đa, sân vận động làng Sen, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với nhân dân trong hai lần về thăm quê…

Quê Bác những ngày tháng 5 đang đón du khách từ mọi miền đất nước. Ngoài đường bộ, đường hàng không cũng rất thuận tiện.

Từng đồng hành cùng “Hành trình tôi yêu Tổ quốc tôi” tới nhiều tỉnh thành trong cả nước, đường bay tới quê Bác được Vietjet xác định như một hành trình lan tỏa niềm tự hào về giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, bồi đắp tình yêu quê hương đến với người dân trên cả nước.

Hiện tại, Vietjet có các đường bay từ TP.HCM, Buôn Ma Thuột, Cần Thơ, Đà Lạt, Nha Trang, Pleiku đến thẳng Vinh, kết nối dễ dàng tới làng Sen và làng Hoàng Trù, góp phần giúp người dân cả nước hiểu thêm về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm

Du lịch Nha Trang Các điểm du lịch Đà Lạt Du lịch trong nước Đà Lạt