Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những điểm chính phán quyết ly hôn của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ

Giảm tỷ lệ cổ phần sau ly hôn nhưng ông Vũ lại "được" Trung Nguyên. Bà Thảo có trong tay hơn 3.000 tỷ đồng nhưng lại không còn quyền hành với tập đoàn cà phê.

Sau 3 năm kéo dài với nhiều ồn ào, vụ ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, đôi vợ chồng đứng đầu tập đoàn Trung Nguyên, tạm khép lại với phán quyết sơ thẩm của TAND TP.HCM chiều 27/3.

Bà Thảo tăng cổ phần nhưng phải quy đổi thành tiền mặt

Theo phán quyết của tòa, khối tài sản chung không gồm bất động sản của bà Thảo và ông Vũ được phân chia theo tỷ lệ tương ứng 4:6, bao gồm số cổ phần tại các công ty trong tập đoàn Trung Nguyên.

Theo đó, số cổ phần của bà Thảo tại các công ty thuộc Trung Nguyên đều tăng lên, gồm cả Trung Nguyên Investment, doanh nghiệp nắm 70% cổ phần Trung Nguyên Group và có thể chi phối mọi hoạt động trong tập đoàn.

Cụ thể, sau phán quyết, bà Thảo có 36% cổ phần so với 30% trước đây và có quyền phủ quyết một số quyết định quan trọng của Đại Hội đồng Cổ đông Trung Nguyên Investment. Trong khi đó, cổ phần của ông Vũ giảm từ 60% Trung Nguyên Investment xuống còn 54%. 

Tuy nhiên, với quyết định bà Thảo phải giao lại toàn bộ cổ phần trong tập đoàn Trung Nguyên cho ông Vũ quản lý và nhận thanh toán tiền mặt từ chồng cũ của mình, bà Thảo sẽ không còn bất kỳ quyền hành gì tại tập đoàn Trung Nguyên.

Ngược lại, dù tỷ lệ cổ phần giảm sau ly hôn, ông Vũ lại được toàn quyền quyết định vận mệnh Trung Nguyên. 

Theo bản án, ông Vũ có quyền yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư thay đổi giấy phép kinh doanh theo quy định. Tòa đình cũng chỉ các yêu cầu khác đối với các công ty phát sinh với tư cách cổ đông, thành viên công ty; hủy các biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Với quyết định này, cùng với gia đình tan vỡ, bà Thảo buộc phải rút khỏi tập đoàn của gia đình sau hơn 20 năm. Trước đó, bà Thảo cũng đã bị Trung Nguyên nhiều lần bãi nhiệm chức vụ phó tổng giám đốc tại tập đoàn.

Trước đó, bà Thảo đề nghị tỷ lệ 50:50 và ông Vũ muốn được nhận tỷ lệ 70:30.

phan quyet ly hon cua vo chong Dang Le Nguyen Vu anh 1
Bà Thảo bật khóc rời phiên tòa chiều 27/3 sau khi bản án được tuyên. Ảnh: Lê Quân.

Bà Thảo sẽ có hơn 3.000 tỷ đồng sau ly hôn

Chưa tính bất động sản, với phần tài sản chung được định giá tổng cộng hơn 7.500 tỷ đồng và chia theo tỷ lệ 4:6, khối tài sản của bà Thảo sẽ vượt mốc 3.000 tỷ đồng.

Cụ thể, bà Thảo được tiếp tục quản lý số tiền mặt, bao gồm tiền Việt Nam và ngoại tệ cùng với vàng tại các ngân hàng trị giá 1.764 tỷ đồng. Cùng với đó, ông Vũ sẽ thanh toán cho bà Thảo số tiền chênh lệch 1.224 tỷ theo phán quyết của tòa cho lượng cổ phần tại Trung Nguyên. Bà Thảo cũng được giao 7 bất động sản trị giá 375 tỷ đồng

Tổng số tài sản ròng mà bà Thảo nhận phân chia sau khi ly hôn là gần 3.400 tỷ đồng.

Trước đó, số tài sản bao gồm tiền, vàng đứng tên bà Thảo tại các ngân hàng mà phía ông Vũ phản tố, đề nghị tòa xác minh đưa vào phân chia; ban đầu được xác định hơn 2.100 tỷ đồng nhưng do phía Eximbank xác định lại khối lượng vàng là 10.000 chỉ chứ không phải 10.000 lượng nên số tiền phản tố giảm từ 2.100 tỷ xuống còn 1.764 tỷ đồng.

Ngoài việc nhận các khoản chia tài sản từ ly hôn, bà Thảo còn đứng tên sở hữu 13 bất động sản khác mà ông Vũ và bà thỏa thuận không chia trong phiên tòa. Bà Thảo cũng là người đứng đầu nhiều doanh nghiệp cà phê, cũng loạt động trong ngành cà phê.

Trước phán quyết, số tiền và vàng đều thuộc về bà Thảo, và tòa quyết định đó là tài sản chung, và cần chia cho cả ông Vũ.

Phần tranh chấp của ông Vũ và bà Thảo liên quan đến công ty tại Singapore tạm chưa xem xét ở vụ án ly hôn này.

'Nội chiến' Trung Nguyên được tòa Singapore xử ra sao?

Năm 2015-2016, Tập đoàn Trung Nguyên mà đại diện là ông Vũ, đã kiện Trung Nguyên International ở Singapore và bà Lê Hoàng Diệp Thảo liên quan đến giao dịch cổ phiếu với giá 1 đôla.

Cặp đôi Vũ - Thảo sở hữu hơn 100.000 m2 đất tại Sài Gòn

Tại buổi tuyên án chiều 27/3, lần đầu tiên danh sách chi tiết 26 bất động sản ở trong và ngoài nước do hai vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo được tòa công bố chi tiết. 

Trong đó, 20 bất động sản do bà Lê Hoàng Diệp Thảo đứng tên một mình với tư cách chủ sở hữu. Trong khi đó, không có bất động sản nào do một mình ông Vũ đứng tên chủ sở hữu.

phan quyet ly hon cua vo chong Dang Le Nguyen Vu anh 2
Ông Vũ trông vui vẻ sau khi kết thúc phiên tòa chiều 27/3. Ảnh: Lê Quân.

Cụ thể, bà Thảo đứng tên sở hữu hơn 100.000 m2 đất ở Sài Gòn, với tổng diện tích đất thửa gần 94.000 m2 tại xã An Thông Tây, huyện Củ Chi và gần 11.000 m2 tại hai phường Bình Trưng Tây và Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM. 

Ngoài ra, bà Thảo còn đứng tên một thửa đất khác ở phường Long Phước, quận 9, TP.HCM rộng hơn 8.000 m2, cùng căn nhà tọa lạc tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Bà Thảo cũng sở hữu một căn nhà ở nước ngoài chưa xác minh đầy đủ thông tin, theo tòa.

Bên cạnh đó, ông Vũ và bà Thảo cùng đứng tên sở hữu 4 căn nhà tại TP.HCM trên đường Tú Xương, quận 3; đường Bùi Thị Xuân, quận Tân Bình; đường Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận và một căn nhà ở Nha Trang, Khánh Hòa. Cùng với đó là một thửa đất trên đường Nguyễn Kiệm cũng ở quận Phú Nhuận. 

Phán quyết của tòa ghi nhận sự thoả thuận của hai bên về việc chỉ tranh chấp 13/26 bất động sản đã có đủ điều kiện pháp lý để tòa xử. Ông Vũ sẽ sở hữu 6 bất động sản trị giá hơn 350 tỷ đồng còn bà Thảo sở hữu 7 bất động sản trị giá hơn 375 tỷ đồng.

Số bất động sản này được chia 50:50 theo giá trị và bà Thảo sẽ trả lại cho ông Vũ 12,5 tỷ đồng chênh lệch. Số tiền này đã được cấn trừ vào khoản tiền 1.224 tỷ đồng ông Vũ phải trả cho bà Thảo.

Bà Thảo được nuôi con còn ông Vũ phải chu cấp 10 tỷ/năm

Về quyền nuôi con, tòa cũng ghi nhận sự thỏa thuận của ông Vũ và bà Thảo khi giao bà Thảo nuôi các con chung và chấp nhận sự tự nguyện của ông Vũ cấp dưỡng cho 4 người con khoản tiền 10 tỷ/năm tính từ 2013 cho đến khi con học xong đại học. 

Trước đó, tại các phiên xử hồi tháng 2, bà Thảo từng yêu cầu ông Vũ chi 20% cổ phần Trung Nguyên để hoán đổi tiền cấp dưỡng cho các con. Phương án này có thể giúp bà Thảo nắm quyền kiểm soát tại Trung Nguyên khi có 20% cổ phần cấp dưỡng với tư cách người giám hộ cho các con.

phan quyet ly hon cua vo chong Dang Le Nguyen Vu anh 3
Đồ họa: Minh Hồng.
Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Tôi 6 tháng làm bằng người ta 20 năm' Bên lề phiên tòa ly hôn, doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ nói thời ông khởi nghiệp khó hơn giờ nhiều. Thế nhưng quyết tâm, khát vọng của ông lớn, 6 tháng làm bằng người ta 20 năm.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo 'thua trắng' trong tranh chấp Trung Nguyên

Được chia số cổ phần tại Trung Nguyên vượt mốc 35%, đủ để có quyền phủ quyết, bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại phải giao lại số cổ phần này cho ông Vũ quản lý, nhận thanh toán bằng tiền.


Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nen mua vang hay dau tu Bitcoin? hinh anh

Nên mua vàng hay đầu tư Bitcoin?

0 84

Khi giới đầu tư thoát khỏi vàng để mua Bitcoin khiến giá đồng tiền này lên cao kỷ lục, đã nổi lên tranh luận giữa các chuyên gia Phố Wall nên đầu tư vào loại tài sản nào mới tốt.