Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những địa danh siêu thực trên thế giới

Thiên nhiên đã sáng tạo nên nhiều địa danh độc đáo, đẹp ngoạn mục, khiến du khách phải tự hỏi có phải mình đang lạc vào thế giới khác khi một lần được đặt bước đến đây.

Núi Grinnell – Mỹ 1-1 Nằm ở trung tâm công viên quốc gia Glacier, thuộc tiểu bang Montana, bên cạnh hồ Swiftcurrent, ngọn núi có hình dáng ấn tượng này được đặt theo tên của nhà nhân chủng học nổi tiếng người Mỹ: George Bird Grinnell.
1. Núi Grinnell – Mỹ Nằm ở trung tâm công viên quốc gia Glacier, thuộc tiểu bang Montana, bên cạnh hồ Swiftcurrent, ngọn núi có hình dáng ấn tượng này được đặt theo tên của nhà nhân chủng học nổi tiếng người Mỹ: George Bird Grinnell.
Điểm độc đáo nhất ở núi Grinnell là vào buổi bình minh, những tia nắng mặt trời buổi sớm sẽ “nhuộm” ngọn núi thành một màu đỏ rực rỡ. sắc núi đỏ tương phản lên mặt hồ Swiftcurrent xanh biếc tạo nên khung cảnh hết sức độc đáo và siêu thực, đặc biệt nổi tếng qua bức ảnh của nhiếp ảnh gia.
Điểm độc đáo nhất ở núi Grinnell là vào buổi bình minh, những tia nắng mặt trời buổi sớm sẽ “nhuộm” ngọn núi thành một màu đỏ rực rỡ. Sắc núi đỏ tương phản lên mặt hồ Swiftcurrent xanh biếc tạo nên khung cảnh hết sức độc đáo và siêu thực.
2. Núi Roraima – Venezuela 2-1 Núi Roraima, còn có tên gọi là Roraima tepui hoặc Cerro Roraima, nằm ở khu vực biên giới 3 nước Venezuela, Brazil và Guyana. Đây được xem là một trong những ngọn núi lâu đời nhất trên thế giới, có niên đại khoảng hai tỷ năm trước trong thời kỳ tiền Cambri.
2. Núi Roraima – Venezuela Núi Roraima, còn có tên gọi là RoraimaTepui hoặc Cerro Roraima, nằm ở khu vực biên giới 3 nước Venezuela, Brazil và Guyana. Đây được xem là một trong những ngọn núi lâu đời nhất trên thế giới, có niên đại khoảng hai tỷ năm trước trong thời kỳ tiền Cambri.
Khác hẳn với những ngọn núi có sườn dốc tự nhiên, núi Roraima có đỉnh bằng phẳng giống như 1 chiếc bàn rộng 31 km vuông, trên những vách núi dựng thẳng đứng cao 400 mét. đây cũng là đỉnh núi cao nhất cao nguyên Pakaraimab ở khu vực Nam Mỹ.
Khác hẳn với những ngọn núi có sườn dốc tự nhiên, núi Roraima có đỉnh bằng phẳng giống như 1 chiếc bàn rộng 31 km vuông, trên những vách núi dựng thẳng đứng cao 400 mét. Đây cũng là đỉnh núi cao nhất cao nguyên Pakaraimab ở khu vực Nam Mỹ.
Núi Roraima bắt đầu nổi tiếng từ năm 1912 khi Conan Doyle viết lên câu truyện viễn tưởng “the lost World”, kể về một đội thám hiểm đi tìm kiếm những loài thực vật và khủng long thời tiền sử được cho là vẫn còn tồn tại nguyên vẹn và biệt lập hàng triệu năm trên đỉnh ngọn núi này.
Núi Roraima bắt đầu nổi tiếng từ năm 1912 khi Conan Doyle viết lên câu truyện viễn tưởng The Lost World, kể về một đội thám hiểm đi tìm  những loài thực vật và khủng long thời tiền sử được cho là vẫn còn tồn tại nguyên vẹn và biệt lập hàng triệu năm trên đỉnh ngọn núi này.
Không chỉ thế, ngọn núi Roraima và thác nước Angel ở đây còn là ý tưởng cho hình ảnh ngọn “thác Thiên Đường” của bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Up”, bộ phim đã đoạt 2 giải Oscar năm 2009 về hạng mục phim hoạt hình hay nhất và nhạc phim hay nhất.
Không chỉ thế, ngọn núi Roraima và thác nước Angel ở đây còn là ý tưởng cho hình ảnh “thác Thiên Đường” trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Up đã đoạt 2 giải Oscar năm 2009 về hạng mục phim hoạt hình hay nhất và nhạc phim hay nhất.
3. The Wave – Arizona 3-1 The Wave (những con sóng) là tên của những ngọn núi hình sóng uốn lượn nằm trên sườn núi Coyote Buttes, giữa bang Arizona và Utah, miền Tây Nam nước Mỹ.
3. The Wave – Arizona The Wave (những con sóng) là tên của những ngọn núi hình sóng uốn lượn nằm trên sườn núi Coyote Buttes, giữa bang Arizona và Utah, miền Tây Nam nước Mỹ.
The Wave còn tập hợp nhiều lòng chảo hình chữ U, trong đó lòng chảo lớn nhất rộng 19 mét, dài 36 mét và lòng chảo lớn thứ 2 dài 2 mét, rộng 16 mét. Qua thời gian hàng tỷ năm, những trận mưa to kèm gió mạnh đã làm xói mòn vùng núi đá này, tạo nên những lòng chảo kỳ lạ và góp phần đẽo gọt vách núi thành những “đường cong” uốn lượn, quanh co đầy quyến rũ.
The Wave còn tập hợp nhiều lòng chảo hình chữ U, trong đó lòng chảo lớn nhất rộng 19 m, dài 36 m và lòng chảo lớn thứ 2 dài 2 m, rộng 16 m. Qua thời gian hàng tỷ năm, những trận mưa to kèm gió mạnh đã làm xói mòn vùng núi đá này, tạo nên những lòng chảo kỳ lạ và góp phần đẽo gọt vách núi thành những “đường cong” uốn lượn, quanh co đầy quyến rũ.
Cấu trúc Richat – Mauritania 4- 1Cấu trúc Richat có hình dạng giống như một chiếc nhẫn được cắt gọt một cách tài tình và khéo léo với đường kính lên đến 48km, còn được gọi là “mắt Sahara” hoặc “mắt châu Phi”, nằm ở phía Tây sa mạc Sahara thuộc Mauritana.
4. Cấu trúc Richat – Mauritania  Cấu trúc Richat có hình dạng giống như một chiếc nhẫn được cắt gọt một cách tài tình và khéo léo với đường kính lên đến 48 km, còn được gọi là “mắt Sahara” hoặc “mắt châu Phi”, nằm ở phía Tây sa mạc Sahara thuộc Mauritana.
Đến nay đã có rất nhiều giả thuyết về việc hình thành nên cấu trúc này như nguyên nhân từ những trầm tích núi lửa phun trào, hay một vụ va chạm thiên thạch từ hàng triệu năm trước, hoặc đây là một phần của lục địa Atlantics đã bị mất. Tuy nhiên, đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho sự xuất hiện của cấu trúc kỳ lạ này.
Đến nay đã có rất nhiều giả thuyết về việc hình thành nên cấu trúc này như nguyên nhân từ những trầm tích núi lửa phun trào, hay một vụ va chạm thiên thạch từ hàng triệu năm trước, hoặc đây là một phần của lục địa Atlantics đã bị mất. Tuy nhiên, đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho sự xuất hiện của cấu trúc kỳ lạ này.
Hồ nước nóng Grand Prismatic – Wyoming 5 -1 Grand Prismatic là hồ nước nóng lớn nhất nước Mỹ và lớn thứ ba trên thế giới. Nước trong hồ có màu sắc vô cùng sặc sỡ và sống động, được tạo thành từ các loại vi khuẩn sắc tố sống trong môi trường nước giàu khoáng chất.
5. Hồ nước nóng Grand Prismatic – Wyoming Grand Prismatic là hồ nước nóng lớn nhất nước Mỹ và lớn thứ ba trên thế giới. Nước trong hồ có màu sắc vô cùng sặc sỡ và sống động, được tạo thành từ các loại vi khuẩn sắc tố sống trong môi trường nước giàu khoáng chất.
Ngoài tác động của vi khuẩn, màu xanh, cam, đỏ của nước trong hồ còn phụ thuộc vào tỷ lệ chất diệp lục và thời tiết ở nơi đây. Vào mùa hè, suối nước nóng nhiều màu cam và đỏ, trong khi mùa đông, “thảm” màu lại chuyển sang xanh đậm.
Ngoài tác động của vi khuẩn, màu xanh, cam, đỏ của nước trong hồ còn phụ thuộc vào tỷ lệ chất diệp lục và thời tiết ở nơi đây. Vào mùa hè, suối nước nóng nhiều màu cam và đỏ, trong khi mùa đông, “thảm” màu lại chuyển sang xanh đậm.
6. Rừng Deadvlei – Namimbia 6-1 Nằm trong công viên Namib - Naukluft ở Namibia, rừng Deadvlei được bao quanh bởi những núi cát cao nhất thế giới, trung bình từ 350 - 400m.
6. Rừng Deadvlei – Namimbia  Nằm trong công viên Namib - Naukluft ở Namibia, rừng Deadvlei được bao quanh bởi những núi cát cao nhất thế giới, trung bình từ 350 - 400 m.
6-2 Được mệnh danh là
Được mệnh danh là "đầm lầy chết", rừng Deadvlei thực chất là một chảo đất sét trắng nằm gần chảo muối Sossusvlei nổi tiếng. Sự khắc nghiệt của thời tiết và thiếu vắng nguồn nước đã làm cây cối chết khô, kết hợp ánh nắng mặt trời thiêu đốt đã “nhuộm đen” rừng cây thành những bộ xương trơ trọi trên nền cát.
Khi bình minh lên, ánh mặt trời chiếu rọi lên cồn cát màu đỏ, điểm xuyết các thân cây màu đen, kết hợp thêm sắc trắng từ chảo đất sét và ánh sắc xanh phản chiếu từ bầu trời cao rộng bên trên đã tạo nên một bức tranh tương phản cực kỳ ấn tượng.
Khi bình minh lên, ánh mặt trời chiếu rọi lên cồn cát màu đỏ, điểm xuyết các thân cây màu đen, kết hợp thêm sắc trắng từ chảo đất sét và ánh sắc xanh phản chiếu từ bầu trời cao rộng bên trên đã tạo nên một bức tranh tương phản cực kỳ ấn tượng.
7. Hồ Retba – Senegal 7-1 Hồ Retba còn được biết với cái tên Lac Rose, nằm trên bán đảo Vert của Senegal (điểm cực Tây của Châu Phi) trên diện tích khoảng 3 km vuông.
7. Hồ Retba – Senegal Hồ Retba còn được biết với cái tên Lac Rose, nằm trên bán đảo Vert của Senegal (điểm cực Tây của Châu Phi) trên diện tích khoảng 3 km vuông.
Khác hẳn với những hồ nước trong xanh thăm thẳm, tùy theo thời gian trong ngày và lượng ánh sáng mà nước trong hồ Retba có thể biến hóa thần kỳ, lúc màu đỏ như máu, có lúc lại hồng ánh tím hay hồng nhạt như sữa dâu. Màu sắc của hồ càng trở nên nổi bật vào mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 6. Đây cũng là thời điểm thích hợp để khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nơi đây.
Khác hẳn với những hồ nước trong xanh thăm thẳm, tùy theo thời gian trong ngày và lượng ánh sáng mà nước trong hồ Retba có thể biến hóa thần kỳ, lúc màu đỏ như máu, có lúc lại hồng ánh tím hay hồng nhạt như sữa dâu. Màu sắc của hồ càng trở nên nổi bật vào mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 6, cũng là thời điểm thích hợp để khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp nơi đây.
Sở dĩ nước ở hồ Retba có màu sắc khác thường là do nước ở đây có hàm lượng muối cao lên tới 40%, độ mặn lớn gấp 1,5 lần so với vùng Biển chết, nên trở thành nơi sinh sống lý tưởng của loài tảo Dunaliella salina. loài tảo này sản sinh ra sắc tố đỏ có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời để tạo thêm năng lượng và chuyển nước thành màu hồng độc đáo.
Sở dĩ  hồ Retba có màu sắc khác thường là do nước ở đây có hàm lượng muối cao lên tới 40%, độ mặn lớn gấp 1,5 lần so với vùng Biển chết, nên trở thành nơi sinh sống lý tưởng của loài tảo Dunaliella salina. Loài tảo này sản sinh ra sắc tố đỏ có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời để tạo thêm năng lượng và chuyển nước thành màu hồng độc đáo.
8. Hang động băng ở Skaftafell – Iceland 8-1 Đây là hang động nằm trong công viên quốc gia Skaftafell, nổi tiếng với vẻ đẹp kỳ ảo, lộng lẫy và tráng lệ của những khối pha lê bên trong. Phía trên trần hàng động là tập hợp gắn kết của vô số hạt khí bong bóng, khi được nước mưa gột rửa, các tia sáng chiếu trực tiếp xuống mặt đất sẽ tạo nên một loại ánh sáng xanh lung linh, lấp lánh khắp hang động.
8. Hang động băng ở Skaftafell – Iceland  Đây là hang động nằm trong công viên quốc gia Skaftafell, nổi tiếng với vẻ đẹp kỳ ảo, lộng lẫy và tráng lệ của những khối pha lê bên trong. Phía trên trần hàng động là tập hợp gắn kết của vô số hạt khí bong bóng, khi được nước mưa gột rửa, các tia sáng chiếu trực tiếp xuống mặt đất sẽ tạo nên một loại ánh sáng xanh lung linh, lấp lánh khắp hang động.
Tuy đẹp lộng lẫy nhưng cấu trúc hang băng không được vững chãi, dễ bị sụp đổ. vì vậy, du khách chỉ được tham quan hang động này vào mùa đông, khi nhiệt độ thấp làm băng đông cứng chắc chắn hơn.
Tuy đẹp lộng lẫy nhưng cấu trúc hang băng không được vững chãi, dễ bị sụp đổ. Vì vậy, du khách chỉ được tham quan hang động này vào mùa đông, khi nhiệt độ thấp làm băng đông cứng chắc chắn hơn.

Thành Hưng

Ảnh:Toptravelplaces

Bạn có thể quan tâm