Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những 'đầu nậu' nhà hàng tuổi teen

Là hai thành viên nhỏ nhất trong giới “đầu nậu” nhà hàng, Nguyễn Anh Thái và Võ Duy Mạnh (lớp 12A20 THPT Dân lập Trí Đức, quận Tân Phú, TP.HCM) đã rất chật vật trong những ngày đầu mới vào nghề.

Những 'đầu nậu' nhà hàng tuổi teen

Là hai thành viên nhỏ nhất trong giới “đầu nậu” nhà hàng, Nguyễn Anh Thái và Võ Duy Mạnh (lớp 12A20 THPT Dân lập Trí Đức, quận Tân Phú, TP.HCM) đã rất chật vật trong những ngày đầu mới vào nghề.

Thương trường

“Đầu nậu” nhà hàng là tên gọi nôm na của công việc: gọi người đi phục vụ tiệc cưới. “Trước mỗi buổi tiệc, chủ nhà hàng báo cho mình tiệc ấy có bao nhiêu bàn. Nếu tiệc có 20 bàn, mình phải gọi cho đủ 20-25 nhân viên, chia thành phục vụ bàn, tiếp đồ ăn, tiếp nước và hậu cần để phục vụ tiệc”, Duy Mạnh, nhân viên ở nhà hàng Cát Khánh (quận 11) cho biết.

Điều kiện để mở nhóm khá đơn giản: các nhà hàng “bán sảnh” cho đầu nậu với giá từ 2-5 triệu đồng/sảnh/năm (tùy sảnh nhỏ hay lớn). Mỗi "đầu nậu" phải có từ 20 người trở lên, đủ để phục vụ một tiệc trung bình ở nhà hàng.

Các "đầu nậu" mới vào nghề thường xuyên méo mặt vì thiếu người, chưa kể tình trạng bị “cướp nhân viên” bởi những "đầu nậu" nhà hàng đàn anh.

Anh Thái, cùng là "đầu nậu" nhà hàng Cát Khánh, ấm ức kể: “Mình rủ một anh sinh viên đi làm ở nhà hàng, anh ấy có kinh nghiệm phục vụ, làm tốt. Không ngờ, mấy hôm sau, mình gọi điện kêu ảnh đi làm, anh bảo trưởng nhóm của mình rủ qua làm bên nhà hàng khác, trả lương cao hơn”.

Vì đã chịu ơn dìu dắt của đàn anh từ những ngày mới vào nghề nên dù bị cướp người trắng trợn, Mạnh và Thái vẫn “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Khi người của nhóm mình được các anh lớn dòm ngó, đồng nghĩa với việc các "đầu nậu" nhà hàng mới đã chính thức bước vào “thương trường đầu nậu nhà hàng”.

“Mình thường ứng tiền để trả cho nhân viên ngay sau buổi làm, trong khi các anh lớn thường để cả tháng sau mới trả. Lâu lâu mình rủ anh em đi karaoke, ăn ốc để gắn kết tình thân”, Mạnh chia sẻ chiêu “giữ chân” nhân viên.

Hồn nhiên hơn, Thái cười hề hề: “Mình gom tiền khoảng 3 buổi trả cho anh em một lần. Nhận số tiền 240.000 đồng/3 buổi so với 80.000 đồng/buổi, anh em sẽ vui hơn. Mình cũng hay chụp ảnh mỗi buổi tiệc, đăng lên mạng xã hội rồi bình luận, mọi người cũng thích”.

Bên cạnh việc giữ người, Mạnh và Thái cũng áp dụng đủ cách để tìm nhân viên mới: đăng thông tin lên mạng, nhờ bạn bè, anh chị giới thiệu, đồng thời quen thân với nhiều "đầu nậu" nhà hàng đàn anh để chia sẻ nhân viên mỗi khi thiếu người.

Đồng tiền rin rít mồ hôi

Nhiều teen các trường THPT quận Tân Phú như Trí Đức, Trần Phú, TTGDTX  hay Trần Quang Khải (quận 6), cũng theo chân hai anh chàng “đầu nậu teen” đi làm phục vụ.

Ngay buổi làm đầu tiên ở nhà hàng Cát Khánh, Hải Nguyễn (lớp 12 THPT Trần Quang Khải) đã làm bể một cái li.

“Bể 1 li bị trừ 40.000 đồng tiền công, mình tưởng hôm đó khỏi lãnh lương luôn rồi. Ai ngờ cuối buổi mình vẫn nhận được 70.000 đồng”, Hải kể.

Mỗi bữa tiệc, đảm bảo mức tiền lương cho từng nhân viên là chuyện đau đầu của các "đầu nậu" nhà hàng. Mạnh giải thích: “Hôm nào mình gọi thiếu nhân viên, nhà hàng sẽ trừ lương cả nhóm. Bữa nào có người làm bể li, bể dĩa… cả nhóm phải đền tiền. Nên thay vì nhận được 80.000 đồng, có hôm mỗi người chỉ nhận 70.000-77.000 đồng”.

Sau khi trừ hết các khoản chi phí, tiền công “đầu nậu” của Mạnh và Thái chỉ được 500.000-600.000 đồng/tháng, thu nhập chính của hai bạn hiện nay vẫn đến từ nghề phục vụ tiệc cưới.

Thái nhớ như in những ngày đầu đi làm phục vụ ở nhà hàng: “Anh quản lí sai mình đi lấy thùng đá. Chỗ làm mới, nhìn quanh chưa kịp thấy thùng đá đâu thì mình nghe tiếng chửi xối xả. Toàn bộ nhân viên trong sảnh quay lại nhìn, mình muốn độn thổ luôn. Mình vào toilet ngồi đến cuối buổi rồi bỏ làm luôn”.

Khi trở thành "đầu nậu" nhà hàng, tiêu chí đầu tiên chọn nhà hàng để đóng quân của Mạnh và Thái là cách đối xử của quản lí với nhân viên. “Mình làm “đầu nậu” phải bảo vệ quyền lợi cho nhân viên của mình. Nếu quản lí nhà hàng cư xử quá tệ, mình sẽ yêu cầu cấp trên của mình phản ánh với chủ nhà hàng để họ rút kinh nghiệm. Vài tháng trước cũng từng có một quản lí bị đuổi”, Thái tâm tư.

“Tháng 9 là cao điểm mùa cưới, đám tiệc nhiều nên bọn mình đang tuyển thêm người mới. Từ đây đến cuối năm, bọn mình cố gắng làm để có tiền mua máy tính rồi tập trung học thi đại học”, Mạnh và Thái hào hứng chia sẻ những dự định sắp tới. Thái sẽ thi vào ngành Báo chí, còn Mạnh sẽ thi vào ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn để tiếp tục theo đuổi nghề “đầu nậu” nhà hàng.

“Khi trở thành "đầu nậu" nhà hàng, lương mình nhỉnh hơn nhân viên, một buổi phục vụ mình được 100.000 đồng thay vì 80.000 đồng như các bạn. Trung bình một tháng 6 tiệc, lương mình gần 1 triệu đồng/tháng. Có tháng cao điểm mùa cưới, mình kiếm được gần 2 triệu đồng/tháng”, Thái hỉnh mũi tự hào.

Hơn một năm đi làm, Thái đã để dành tiền mua được chiếc Cub 50, điện thoại và đóng các khoản phí lặt vặt ở trường. Mạnh mê hàng điện tử nên nhanh tay tậu một em máy tính bảng.

Theo Mực Tím

Theo Mực Tím

Bạn có thể quan tâm