Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những dấu hiệu cha mẹ cần biết khi trẻ bị chân tay miệng

Bệnh rất dễ lây lan nên cha mẹ đặc biệt lưu ý với những triệu chứng ban đầu để kịp thời ngăn chặn bệnh cho con.

Chân tay miệng là bệnh tương đối nhẹ, do virus gây ra, thường xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, đôi khi cũng xảy ra với người lớn. Thời gian từ khi nhiễm virus cho đến khi có triệu chứng là từ 3 đến 6 ngày.

Dấu hiệu nhận biết

Bệnh thường bắt đầu với sốt nhẹ, sau đó đau cổ họng, khó ở trong người. Một hai ngày sau, người bệnh bị lở trong miệng, lưỡi, cổ. Khoảng 2 ngày sau, bé bị mẩn đỏ hoặc có vết lở ở tay chân, vùng mông đùi gần bộ phận sinh dục, nách, đầu gối, cùi chỏ, hoặc lan ra cả người.

Mỗi bé sẽ có thể có một số hoặc tất cả các biểu hiện trên.

Ảnh minh họa.

Lây nhiễm

Bệnh này lây từ người qua người bằng một trong các đường sau: nước mũi hoặc đàm, nước bọt (khi nói chuyện hoặc hắt xì, ho hắng), mủ, nước, máu từ vết lở, phân.

Đặc biệt, sau khi bé đã hết bệnh vẫn có thể lây nhiễm cho bé khác trong vòng vài tuần sau đó. Do đó, khi bé đi nhà trẻ, bệnh này rất dễ lây lan cho các bé khác.

Chăm sóc và điều trị

Bệnh này không có thuốc chữa và các bé thường sẽ tự khỏi. Tuy nhiên trong lúc bệnh, bé sẽ bị mất nước nên cha mẹ cần để ý để bé bú, uống sữa, nước đủ để không bị mất nước quá lâu.

Ngoài ra nếu bé bị đau miệng quá thì có thể cho uống nước đá, tránh ăn đồ chua, cay và uống thuốc giảm đau acetaminophen hay ibuprofen.

Trong trường hợp bé có những dấu hiệu đau đớn quá mức hoặc có những biểu hiện lạ nên đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức.

Tác giả Nguyễn Thị Thanh Minh (32 tuổi) tốt nghiệp Tiến sĩ Khoa học tại Đại học Y Albert Einstein, Bronx, New York, Mỹ năm 2014. Với kinh nghiệm và kiến thức y học sẵn có, chị sẽ đưa ra lời khuyên cho độc giả Zing.vn cách chăm sóc sức khỏe hợp lý, tư vấn cho các bà mẹ kiến thức nuôi con hợp dinh dưỡng và thông minh.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Minh - MClub

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe