Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Những 'dấu hiệu cảnh báo' không được bỏ qua khi đang hẹn hò

Bạn không nên có những "dấu hiệu đỏ" này khi đang hẹn hò nếu không muốn có một mối quan hệ không lành mạnh.

Bạn không nên có những "dấu hiệu đỏ" này khi đang hẹn hò nếu không muốn có một mối quan hệ không lành mạnh.

moi quan he khong lanh manh,  red flag anh 1moi quan he khong lanh manh,  red flag anh 2

Trong một mối quan hệ, chúng ta thường bị cảm xúc đánh lừa và bỏ qua những điểm chưa hoàn hảo của đối phương.

Tuy nhiên, có một vài dấu hiệu sẽ giúp bạn nhận ra đây là một mối quan hệ độc hại và cần thoát ra khỏi nó. Chúng có thể là lời nói, hành động, cách ứng xử,... của người đó với bạn.

Bạn cần nhanh chóng nhận ra các tín hiệu trên để tránh những rắc rối không đáng có trong chuyện tình cảm sau này.


"Red flag" là gì?

Red flag (tạm dịch: cờ đỏ) về cơ bản là một tín hiệu nhằm chỉ ra những điểm không ổn và bạn cần tránh xa. Khi hẹn hò, chúng sẽ xuất hiện nếu đối phương có những hành động và biểu hiện khiến bạn hoài nghi về mối quan hệ này.

Khái niệm này được tiến sỹ tâm lý học chuyên về các mối quan hệ - Wendy Walsh giải thích như sau: "Trong các mối quan hệ, red flag là dấu hiệu cho thấy đối phương và bạn không thể xây dựng một mối quan hệ lành mạnh và tiến xa hơn cùng nhau".

Bạn cũng cần phân biệt giữa "red flag" và "yellow flag" (tạm dịch: cờ vàng) trong một mối quan hệ.

Nếu red flag là những dấu hiệu cho thấy bạn nên chấm dứt mối quan hệ càng sớm càng tốt thì yellow flag là dấu hiệu nhẹ hơn và thay đổi tùy theo nhu cầu cá nhân, mong muốn của bạn.

Bạn và đối phương có thể dần thích nghi và thay đổi để quá trình hẹn hò trở nên tốt hơn khi gặp yellow flag.


Bốn red flag cần chú ý khi đang hẹn hò

Dưới đây là một số red flag được tổng hợp theo Verywell Mind. Bốn dấu hiệu này chưa phải là tất cả nhưng bạn cũng nên chú ý để có được một mối quan hệ lành mạnh.

Sẵn sàng làm tổn thương bạn

Nửa kia liên tục tìm mọi cách để đạt được điều mà họ mong muốn trong mối quan hệ mà không quan tâm đến cảm giác và liên tục làm tổn thương bạn thì đây là lá "cờ đỏ" đầu tiên để bạn cân nhắc lại chuyện tình cảm.

Nếu đối phương có những hành động bạo lực, gây đau đớn và tổn thương thì bạn cần tránh xa ngay lập tức. Không chỉ ảnh hưởng về mặt thể chất, việc họ theo túng bạn về các vấn đề: tình dục, tài chính,... cũng là một dạng bạo hành về mặt tinh thần.

Mục tiêu mối quan hệ không phù hợp

Mỗi cá nhân sẽ có những mục tiêu riêng trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu sau nhiều lần trò chuyện, hai bạn vẫn không thể tìm ra một "đích đến" chung cho mối quan hệ thì cũng là một dấu hiệu bạn cần lưu tâm.

Họ luôn muốn bạn làm theo ý mình và không quan tâm đến điều bạn mong muốn. Thậm chí, họ còn phớt lờ hoặc né tránh khi đề cập đến những mục tiêu khác của bạn như: chuyện tương lai, cách duy trì mối quan hệ, chia sẻ tài chính,...

Thiếu sự chủ động

Trong bất kỳ vấn đề gì của mối quan hệ, bạn luôn là người phải chủ động tìm đến họ.

Từ những việc đơn giản như bắt đầu một buổi hẹn hò hay căng thẳng hơn là giải quyết khúc mắc khi cả hai cãi nhau, đối phương sẽ không bao giờ mở lời trước.

Nếu họ chủ động trong mối quan hệ, chứng tỏ đây mới là điều họ để tâm. Điều này cũng giúp hai bạn dễ dàng thấu hiểu và xích lại gần nhau hơn.

Không có sự bình đẳng

Hẹn hò là mối quan hệ song phương. Cả bạn và nửa kia đều xứng đáng được nhận sự tôn trọng và giúp đỡ từ cả hai phía.

Một mối quan hệ lành mạnh là phải có sự liên kết và hợp tác tốt chứ không phải so sánh xem ai hơn ai. Họ không muốn thỏa hiệp cùng bạn trong bất cứ chuyện gì mà luôn coi mình là người chiến thắng.

Nếu đối phương đã xem họ là người làm chủ trong mối quan hệ này và bạn phải tuân theo tất cả yêu cầu thì đó chắc chắn là red flag.


Nên làm gì khi mối quan hệ xuất hiện red flag?

Theo TS. Wendy Walsh: “Nếu bạn phát hiện ra những dấu hiệu cảnh báo cho mối quan hệ của mình, hãy thẳng thắn trao đổi với đối phương."

Mỗi người sẽ có cho mình ngôn ngữ và cách thể hiện tình yêu khác nhau. Để tránh những hiểu lầm không đáng có, hãy chia sẻ với nửa kia những gì bạn không hài lòng và nó khiến bạn cảm thấy thế nào.

Điều này không chỉ giúp giải quyết những hiểu lầm cho một số vấn đề nhỏ mà từ đó hai bạn sẽ hiểu nhau hơn, tạo nền tảng cho một mối quan hệ lành mạnh.

Tuy nhiên, Walsh cũng đề cập, nếu sau nhiều lần trò chuyện mà đối phương vẫn lặp lại những điều trên, thậm chí là tồi tệ hơn thì điều bạn nên làm là chấm dứt mối quan hệ này.

Vân Khanh

Minh họa: Hina

Bình luận

Bạn có thể quan tâm