Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Những đặc sản có nhiều loại lá rừng, rau xanh ở Việt Nam

Kết hợp nhiều loại lá rừng, rau xanh, hoa dân dã, những đặc sản này được nhiều thực khách ưa chuộng.

dac san viet nam anh 1

1. Kon Tum nổi tiếng với đặc sản nào sau đây?

  • Gỏi lá
  • Lẩu thả
  • Nộm sứa

Gỏi lá là đặc sản nổi tiếng ở Kon Tum. Món ăn có sử dụng hàng chục loại lá rừng khác nhau, kết hợp các thành phần ăn kèm như thịt ba rọi, da heo thái mỏng, tôm (tép) rang, tiêu hạt, muối hạt, ớt, nước chấm pha sệt... Để thưởng thức gỏi lá "đúng điệu", thực khách sẽ chọn những loại lá to bản, tự tay gấp thành hình phễu rồi cho các nguyên liệu vào trong thành một "bó" đầy đặn. Ảnh: Vietnamlocalfood.

dac san viet nam anh 2

2. Các địa phương như Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa có món gỏi nào ăn kèm nhiều loại lá khác nhau?

  • Gỏi bồn bồn
  • Gỏi nhệch
  • Gỏi củ hủ

Gỏi nhệch, hay gỏi cá nhệch là đặc sản ở một số địa phương như Kim Sơn (Ninh Bình), Thái Thụy (Thái Bình), Tràng Cát (Hải An, Hải Phòng), Giao Thủy (Nam Định), Nga Sơn (Thanh Hóa). Tùy nơi mà món ăn có thể được chế biến theo những cách khác nhau, trong đó nguyên liệu không thể thiếu là cá nhệch (trông khá giống lươn, mình trơn, sơ chế cầu kỳ) được thái nhỏ, bóp thính, gia vị, ăn cùng nhiều loại rau như lá sung, vọng cách, lá mơ, sắn thuyền, lá bứa, đinh lăng, mùi ta, húng, khế chua, chuối xanh... Ảnh: Jolie_le_.

dac san viet nam anh 3

3. Một nét ẩm thực hấp dẫn du khách khi đến Đà Lạt (Lâm Đồng)?

  • Pa pỉnh tộp
  • Coóng phù
  • Buffet rau

Đà Lạt nổi tiếng với nhiều loại nông sản tươi ngon. Đến thành phố sương mù thơ mộng, du khách có thể thưởng thức buffet rau hấp dẫn. Người ta phục vụ hơn 20 loại rau xanh, củ, quả như cải đắng, cải ngọt, cải thảo, rau má, rau muống, mồng tơi, bắp chuối, cà rốt, khoai môn, khoai tây… để bạn tự chọn theo sở thích, làm món salad trộn với nhiều loại nước sốt khác nhau, hay ăn kèm với lẩu. Ảnh: Pp.dottie.

dac san viet nam anh 4

4. Một loại bánh tráng đặc sản của Tây Ninh dùng trong món cuốn thịt luộc với các loại rau rừng?

  • Bánh tráng phơi sương Trảng Bom
  • Bánh tráng phơi sương Trảng Dài
  • Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Là đặc sản nổi tiếng của Tây Ninh, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng có màu trắng đục, vị mằn mặn, cùng độ dày dai, deo dẻo đặc trưng. Loại bánh tráng này thường dùng trong món cuốn thịt luộc chấm nước mắm, ăn kèm với đủ loại rau rừng, rau sông như lá cóc non, lá trâm ổi, lá mặt trăng, lá cách, lá chiếc, lá bứa, lá bí bái, lá chùm mồi, lá lộc vừng, rau quế vị... Ảnh: Fat.and.fatter.

dac san viet nam anh 5

5. Một đặc sản ở TP.HCM có thể luộc, cuốn bánh tráng cùng nhiều loại rau rừng?

  • Bò tơ Củ Chi
  • Bò tơ Cầu Mống
  • Bò tơ Cái Tàu

Vùng "đất thép thành đồng" Củ Chi ở TP.HCM nổi tiếng với đặc sản bò tơ cho thịt mềm, ngọt tự nhiên, có da mỏng, giòn hấp dẫn. Bò tơ Củ Chi có thể chế biến nhiều món ăn, trong đó phổ biến nhất có lẽ là bò tơ luộc, cuốn bánh tráng cùng nhiều loại rau rừng thơm ngon. Ảnh: Sgtiepthi.

dac san viet nam anh 6

6. Một đặc sản ở núi Cấm (An Giang)?

  • Bánh bứa rau rừng
  • Bánh xèo rau rừng
  • Bánh dày rau rừng

Núi Cấm, tức Thiên Cấm Sơn, là địa danh nổi tiếng ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đến núi Cấm, du khách có thể thưởng thức đặc sản bánh xèo rau rừng hấp dẫn. Bánh xèo vàng ươm, giòn tan được đổ mỏng, kích thước lớn kiểu miền Tây, ăn kèm hàng chục loại rau rừng của địa phương như kim thất, sung, sộp, bứa, mã đề, hồng ngọc, cát lồi... Ngoài thưởng thức tại chỗ, bạn cũng có thể mua các loại rau tươi ngon này về làm quà. Ảnh: Thamhiemmekong.

dac san viet nam anh 7

7. Món lẩu miền Tây có nhiều loại rau, hoa ăn kèm?

  • Lẩu lạp xạp
  • Lẩu mắm
  • Lẩu sumo

Lẩu mắm mang nhiều hương vị đặc trưng của miền Tây sông nước. Nước lẩu nấu từ các loại mắm ngon, nguyên liệu tươi sống nhúng lẩu khá đa dạng như cá hú, tôm, mực, lươn, heo quay... Đặc biệt, ăn kèm với lẩu mắm là nhiều loại rau, loại hoa dân dã như nhút, bông súng, kèo nèo, muống bào, điên điển, bông bí, so đũa, lục bình... Ảnh: Hutaxuta.foodie.

Ngập hải sản trong nồi lẩu mắm Cần Thơ Đến Cần Thơ, du khách khó lòng bỏ qua nồi lẩu mắm thơm ngon với giá hợp lý. Thành phần chính của món này là hải sản như lươn, tôm, ốc, cá... ăn kèm rau, chấm nước mắm.

Những món canh ngon ở nước ta

Bữa cơm gia đình không thể thiếu những món canh ngon, cho thấy nét đặc trưng của địa phương, vùng miền.

Song Phúc

Bạn có thể quan tâm