Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những đặc điểm của cheo cheo - loài vật vừa được tìm thấy ở Việt Nam

Xuất hiện lần đầu tiên sau gần ba thập kỷ, cheo cheo lưng bạc ở Việt Nam là một trong 10 loài thuộc họ cheo cheo trên thế giới.

Cheo cheo Viet Nam anh 1
Vào năm 1990, sau khi các nhà nghiên cứu Việt Nam và Nga tịch thu một con cheo cheo từ thợ săn, người ta không còn tìm thấy loài vật này. Tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã Toàn cầu (GWC) liệt kê loài vật nhỏ này vào danh sách "25 loài vật có nguy cơ biến mất". Ảnh: New Scientist.
Cheo cheo Viet Nam anh 2
Mất môi trường sống và việc săn bắt nhằm buôn bán bất hợp pháp là 2 nguyên nhân khiến cheo cheo Việt Nam rơi vào tình trạng gần tuyệt chủng. Sau gần 30 năm, ngày 11/11, tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution công bố loài vật này được phát hiện ở Nha Trang (Khánh Hoà). 1.881 bức ảnh động vật đã chứng minh sự hiện diện của loài vật quý hiếm. Ảnh: CBS4Indy.
Cheo cheo Viet Nam anh 3
Cheo cheo Việt Nam được ghi chép đầu tiên vào năm 1910 từ 4 mẫu vật thu thập được quanh Nha Trang. Cheo cheo lưng bạc hay cheo cheo Việt Nam có tên khoa học Tragulus versicolor, là một loài hươu chuột lớn thuộc bộ guốc chẵn, họ Tragulidae, một trong 10 họ cheo cheo trên thế giới. Cheo cheo lưng bạc chỉ được biết đến ở Việt Nam. Ảnh: Flipboard.
Cheo cheo Viet Nam anh 4
Trong tiếng Telegu ở Ấn Độ, cheo cheo được gọi là jarini pandi, có nghĩa con vật vừa là hươu, vừa là chuột. Họ cheo cheo nói chung là ví dụ về động vật nhai lại nguyên thủy. Dạ dày của chúng gồm 4 ngăn. Giống như các động vật nhai lại, cheo cheo không có răng cửa trên và đẻ một con. Bộ răng của cheo cheo giống răng một số loài hươu nai nhỏ. Ảnh: GDS.
Cheo cheo Viet Nam anh 5
Họ cheo cheo cũng có các đặc trưng gần giống động vật không nhai lại trong bộ guốc chẵn như lợn. Chúng không có sừng hay gạc nhưng có răng nanh. Các răng nanh sắc nhọn, chĩa ra 2 bên hàm dưới. Cheo cheo có chân ngắn, mảnh dẻ để di chuyển trong các tán lá rậm rạp. Ảnh: MNN.
Cheo cheo Viet Nam anh 6
Là động vật nhỏ, nhút nhát, người ta chỉ còn tìm thấy cheo cheo trong các cánh rừng nhiệt đới của châu Phi, Ấn Độ và Đông Nam Á. Cheo cheo nước ở châu Phi được cho là họ có kích thước lớn nhất với chiều dài khoảng 80 cm, nặng khoảng 10 kg. Cheo cheo Nam Dương ở Đông Nam Á nhỏ nhất với chiều dài tối đa khoảng 45 cm, nặng 2 kg. 10 loài cheo cheo được công nhận còn sinh tồn. 6 chi cổ đại đã tuyệt chủng. Ảnh: Vle.

Việt Nam còn loài động vật nào cùng họ cheo cheo?

Không chỉ tồn tại ở Việt Nam, 10 loài thuộc họ cheo cheo sinh sống và phân bố khắp thế giới với nhiều đặc điểm khác nhau.

Loài chim có biệt tài hút đối phương

Được mệnh danh là "Thánh tán gái" trong vương quốc động vật, chim đinh viên sở hữu nghi thức thu hút bạn tình độc đáo.

Vân Anh

Bạn có thể quan tâm