Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những cuốn sách văn hóa, nghệ thuật nổi bật

Sách về các dòng tranh dân gian, hát then hay công trình nghiên cứu văn chương Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba.

Sach van hoa - nghe thuat anh 1

Hát then các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam (3 tập). Tập thể tác giả: Viện Âm nhạc Việt Nam, NXB Văn hóa Dân tộc. Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. Bộ sách ba tập Hát then các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam cung cấp cái nhìn tổng quát về di sản then, lời bài hát trong nghi lễ then ở các vùng. Sách đoạt giải B Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba.

Sach van hoa - nghe thuat anh 2

Lược khảo văn học (3 tập). Tác giả: Nguyễn Văn Trung, NXB Tổng hợp TP.HCM. Đây là một công trình lý luận văn học có giá trị. Tác giả đặt vấn đề nghiên cứu văn học như một khoa nghiên cứu, có lịch sử, hệ thống khái niệm, tác giả, tác phẩm, vấn đề gắn với đời sống dân tộc. Tác giả không bê nguyên xi hệ thống lý luận ở nước ngoài vào Việt Nam (vốn xây dựng lý thuyết của họ trên cơ sở tư liệu khác với chúng ta), mà đề xuất phạm vi, nội dung, vấn đề từ thực tiễn văn học nước nhà. Sách đoạt giải B Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba.

Sach van hoa - nghe thuat anh 3

Dòng tranh dân gian Đông Hồ, Dòng tranh dân gian Kim Hoàng. Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hòa, Trịnh Sinh, Lê Bích, NXB Thế giới liên kết Bảo tàng gốm sứ Hà Nội.

Bộ sách là một hành động thiết thực góp phần bảo tồn những dòng tranh dân gian quý của Việt Nam. Từ những “mảnh vụn” trong các nghiên cứu của cha con học giả Maurice Durand, tư liệu trong bảo tàng, tư gia, nghệ nhân, nhóm nghiên cứu đã phục hồi một cách nguyên trạng hai dòng tranh dân gian này trong hai tập sách. Sách đoạt giải B Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba.

Sach van hoa - nghe thuat anh 4

Nghệ thuật và nghệ nhân vùng kinh thành Huế. Tác giả: Léopold Michel Cadière, Edmond Gras, người dịch: Lê Đức Quang, NXB Hà Nội liên kết Thái Hà Books.

Tác phẩm bề thế, có vị trí quan trọng trong thư mục nghiên cứu nghệ thuật tạo hình Huế. Công trình nghiên cứu khoa học về nghệ thuật tạo hình Huế được công bố rộng rãi từ năm 1919. Tác phẩm trở thành tư liệu quý để bổ sung, đối sánh, mà qua thời gian, nhiều di tích, nhiều tác phẩm đến nay đã không còn. Sách đoạt giải C Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba.

Sach van hoa - nghe thuat anh 5

Được học. Tác giả: Tara Westover, người dịch: Nguyễn Bích Lan, NXB Phụ nữ Việt Nam.

Tự truyện kể về hành trình “trầy vi tróc vẩy” để được đến trường của cô gái Mỹ Tara Westover. Tara sống trên núi, chưa bao giờ được đi học bởi bố của cô là một người quyết liệt bài bác trường học.

Với sự ham học, Tara đã vượt qua vô vàn khó khăn để trở thành tiến sĩ tại Đại học Cambridge. Dẫu giá phải trả giá cực kỳ đắt đỏ, Tara đã chọn học để được tự do, để trở nên tốt đẹp hơn. Sách đoạt giải C Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba.

Giải thưởng Sách Quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức. Giải thưởng tôn vinh 27 sách, bộ sách giá trị được xuất bản trong năm qua. Đơn vị đồng hành: Tập đoàn Sungroup, Công ty Phú Long và HDBank.

Những công trình khoa học tự nhiên giàu tính thực tiễn

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học tự nhiên và công nghệ có ý nghĩa thực tiễn được tôn vinh tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba.

Y Nguyên - Ngọc Hiền

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Vo chong son hinh anh

Vợ chồng son

0 8

Chúng tôi không phải hai nhân vật trong tiểu thuyết diễm tình, mà là hai con người bước đi trên mặt đất với rất nhiều ràng buộc.