Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những cuốn sách truyền cảm hứng cho phụ nữ

Sách của nhà văn Virginia Woolf và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama cổ vũ phụ nữ sống độc lập, tạo dựng phong cách riêng, đam mê và cống hiến cho xã hội.

Từ tác phẩm kinh điển như Căn phòng riêng tới sách mới phát hành Chất Michelle, đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho phụ nữ.

Thế giới biết tới Michelle Obama với tư cách đệ nhất phu nhân Mỹ. Bà tham gia nhiều hoạt động xã hội và để lại dấu ấn riêng. Cuốn hồi ký Chất Michelle phản ánh chân thực cuộc đời Michelle từ thuở ấu thơ cho tới khi trở thành bà chủ Nhà Trắng.

Sach cho phu nu anh 1

Sách Chất Michelle. Ảnh: F. N.

Cuốn sách dẫn dắt bạn đọc đi vào thế giới riêng của Michelle từ những sự kiện xảy ra thuở ngồi ghế nhà trường, khi giữ vị trí điều hành trong công việc, đến lúc làm vợ, làm mẹ, việc cân bằng áp lực công việc và chăm sóc gia đình, những năm quyền lực và đầy áp lực trong Nhà Trắng…

Tác phẩm hấp dẫn không chỉ ở khía cạnh kể lại câu chuyện riêng tư của một đệ nhất phu nhân, mà còn khiến độc giả say mê bởi viết về quá trình vươn lên của một phụ nữ da màu.

Sách gửi tới bạn đọc, nhất là bạn đọc nữ, thông điệp sâu sắc: Hãy biết ước mơ, kiên định trước những thách thức và nỗ lực để có sự nghiệp riêng, dù ở vị trí nào đi chăng nữa.

Chất Michelle là sách ăn khách toàn cầu, một hiện tượng của thị trường xuất bản. Chỉ 15 ngày sau khi được phát hành, sách đã bán được hơn 2 triệu bản ở thị trường Bắc Mỹ. Con số trên bao gồm các bản bìa cứng, sách điện tử và sách audio. Chất Michelle cũng là sách bán chạy nhất năm 2018 tại Mỹ.

Sach cho phu nu anh 2

Sách Thánh kinh theo Coco Chanel. Ảnh: Stylory.

Ở một khía cạnh khác, mặc đẹp luôn là đam mê của phụ nữ. Trong công nghiệp thời trang, Coco Chanel là phụ nữ xây dựng đế chế Chanel với khối tài sản kếch xù. Bà còn là nhà thiết kế, biểu tượng thời trang mà nhiều cô gái học hỏi.

Sách Thánh kinh theo Coco Chanel của tác giả Karen Karbo là cái nhìn hiện đại về cuộc đời huyền thoại thời trang với những bài học cuộc sống thiết thực cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi

Dõi theo cuộc đời nhà thiết kế thời trang Pháp, người đọc có thể học hỏi những quan điểm từ phong cách đến đam mê, từ tiền bạc, thành công đến nữ tính và sống theo cách của riêng mình.

Coco Chanel không chỉ tạo ra cho chúng ta chiếc váy đen nhỏ nhắn, những chiếc áo khoác tweed, bộ suit phi giới tính… mà còn mang tới cho phụ nữ sự tự do, thanh lịch, giúp họ bước vào kỷ nguyên hiện đại.

Sự sáng tạo của Coco Chanel vượt qua gạn lọc khắc nghiệt của thời gian. Chính cuộc đời và phong cách cá nhân của bà trở thành niềm cảm hứng bất tận cho các cô gái hiện đại trong việc tạo phong cách riêng và hành trình sống.

Sach cho phu nu anh 3

Sách Căn phòng của riêng ta. Ảnh: T. O.

Không chỉ cổ vũ phụ nữ phấn đấu cho sự nghiệp, tạo dựng phong cách riêng, một số cuốn sách còn truyền cảm hứng sáng tạo tới phụ nữ.

Virginia Woolf là một trong những nhà văn hiện đại lừng danh của thế kỷ 20, bên cạnh những tên tuổi như James Joyce, Marcel Proust, Franz Kafka, William Faulkner…

Từ luận điểm “Một phụ nữ muốn viết văn cần phải có tiền và căn phòng của riêng mình”, Virginia Woolf triển khai tiểu luận Căn phòng của riêng ta. Cuốn sách của Virginia Woolf xuất bản năm 1929, đến nay vẫn truyền cảm hứng mạnh mẽ tới độc giả nữ.

Nội dung sách hình thành từ những bài thuyết trình của Virginia Woolf ở hai trường cao đẳng dành cho phụ nữ tại Đại học Cambridge năm 1928.

Thời ấy, phụ nữ muốn vào thư viện thường phải có giấy giới thiệu hoặc người có uy tín đi kèm. Bởi vậy, những luận điểm thẳng thắn, sắc sảo của Virginia Woolf gây được tiếng vang.

Căn phòng của riêng ta không chỉ nêu tình trạng bất bình đẳng xã hội, phê bình sự bất công, mà còn đánh giá lại vị trí các nhà văn nữ. Virginia Woolf tôn vinh sáng tác của các nữ nhà văn như Jane Austen, George Eliot, chị em nhà Brontes...

Tiểu luận còn đặt ra câu hỏi quan trọng: Liệu nhà văn nữ có thể viết những tác phẩm tầm vóc như Shakespeare? Để làm được điều ấy, cần phải thoát khỏi những định kiến vốn được xem là đương nhiên với phụ nữ.

Căn phòng của riêng ta được xem như một trong những cuốn khởi đầu cho trào lưu phê bình nữ quyền. Ngày nay, tác phẩm vẫn gợi mở suy ngẫm về vai trò, vị trí, năng lực của phụ nữ trong sáng tạo giá trị văn hóa.

Tám nhân vật nữ mạnh mẽ trong thế giới truyện tranh

Không chỉ xinh đẹp, những nhân vật này còn sở hữu cá tính và sức chiến đấu mạnh mẽ ít người sánh được.

Sống bản lĩnh tạo nên thần thái của phụ nữ

Sách "Sống bản lĩnh theo cách một quý cô" tư vấn cho phụ nữ tìm đến tình yêu đích thực dựa trên sự thật về bản chất của con người.

Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Viet muon hinh anh

Viết mướn

0 4

Không ngờ mấy năm sau, tôi trở thành người viết mướn bất đắc dĩ. Tôi làm công việc đọc và viết thư mấy năm liền, cho đến ngày gia đình chuyển về quận 3.