Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những cuốn sách hay về trà

Chúng ta có thể thưởng trà, thức uống phổ biến ở mọi nơi, mọi lúc. Từ lâu, trà đã gắn liền con người và cả văn hóa phương Đông.

tra anh 1

1. Lịch sử của trà (History of Tea): Lịch sử của trà là tác phẩm của Laura C. Martin, do dịch giả Nguyễn Huyền Linh chuyển ngữ và được NXB Dân Trí xuất bản. Cuốn sách sẽ đưa độc giả tham gia vào chuyến hành trình xuyên suốt hàng nghìn năm lịch sử để tìm hiểu trà, thứ đồ uống phổ biến nhất nhì thế giới. Từ đó, người ta có thể cảm nhận ảnh hưởng sâu sắc của trà tới đời sống con người. Ảnh: Neta Books.

tra anh 2

2. Phác thảo danh trà Việt Nam: Với tình yêu cùng niềm đam mê bất tận dành cho trà, tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn đã tổng hợp và giới thiệu tới độc giả một danh sách dài đầy chi tiết về tên gọi, thông tin, sự phân bố và lịch sử của các loại trà Việt. Cuốn sách được NXB Tổng hợp TP.HCM xuất bản và có nhiều phiên bản cho độc giả lựa chọn. Ảnh: Songhytra.

tra anh 3

3. Trà đạo: Tại Nhật Bản, trà đạo được xem là hình thức nghệ thuật thưởng thức trà, thứ đã được phát triển và nâng tầm trong hàng trăm năm lịch sử. Tác phẩm Trà đạo của Kakuzo Okakura là một trong những cuốn sách hay về trà, góp phần quảng bá, giới thiệu hình thái văn hóa này của Nhật Bản lan tỏa rộng ra khu vực và thế giới. Ảnh: Hứa Mộc.

tra anh 4

4. Ngang dọc đường trà: Đối với nhiều người, trà chỉ đơn giản là thứ thức uống quen thuộc. Còn với Đỗ Quang Tuấn Hoàng, trà dường như trở thành lý tưởng của cuộc đời. Suốt 10 năm, tác giả lăn lộn khắp nơi cùng nhiều chuyên gia trong nghề để thưởng thức trà ngon, tìm ra những vùng trà quý. Tác phẩm mang đậm tính chất du ký kèm theo đôi phần tự sự, giúp người đọc cảm nhận và trân trọng hơn mỗi loại trà quý. Ảnh: Huy Hoàng Bookstore.

tra anh 5

5. Trà luận - Tinh hoa văn hóa phương Đông: Đối với văn hóa của các nước phương Đông, dường như trà là một phần không thể thiếu, nó xuất hiện trong mọi sự kiện, nghi thức hay lễ hội của cuộc sống. Tác phẩm Trà luận của Nguyễn Bá Hoàn sẽ giúp độc giả tiếp cận một cách gần gũi hơn với trà - thức uống tinh hoa mà giản dị. Ảnh: Hứa Mộc.

tra anh 6

6. Trà thượng ty: Được xuất bản vào cuối tháng 7/2020, Trà thượng ty của tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn là cuốn sách sưu tầm, tổng hợp những giai thoại hay về trà. Đó có thể là những câu chuyện ẩn hiện trong ký ức tuổi ấu thơ của tác giả hoặc là trải nghiệm của chính những người trong nghề. Thông qua tác phẩm, tác giả muốn gửi gắm tình yêu và sự trân trọng trà tới độc giả. Ảnh: Songhytra.

tra anh 7

7. Thưởng trà dưới mái hiên nhà: Cuốn sách không chỉ đề cập các loại trà ngon, cách thưởng thức chúng mà còn là 10 năm tâm huyết lăn lộn với nghề của cặp vợ chồng Việt Bắc - Ngọc Linh. Với Thưởng trà dưới mái hiên nhà, độc giả sẽ có thêm cái nhìn sâu sắc hơn về món thức uống bình dị, dân dã vốn luôn song hành cùng đời sống người Việt. Ảnh: Thái Hà Books.

'Cha mẹ, thầy cô cần làm gương để trẻ đọc sách'

TS Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng rèn luyện thói quen đọc sách cho học sinh và phát triển văn hóa đọc là nhiệm vụ quan trọng của các trường học hiện nay.

Nhiều sự kiện của làng sách thế giới năm 2021

Trong năm 2021, nhiều sự kiện quan trọng của làng sách thế giới sẽ diễn ra. Đầu tháng một, những tác giả chiến thắng tại 5 hạng mục của giải thưởng sách Costa Book sẽ được công bố.

Hứa Mộc

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Tu biet hinh anh

Từ biệt

0 72

Bài thơ “Từ biệt” của Đào Phong Lan chắc sẽ làm nhiều người thổn thức. Đâu đó, trái tim còn hình bóng của một mối tình đã ngủ yên như tiếng dế trong ngăn bàn thời đi học.