Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những cuốn sách gây chú ý thị trường xuất bản nửa đầu năm 2017

Thành công về mặt phát hành và tạo những tranh luận sôi nổi, đây là những cuốn sách gây chú ý làng xuất bản từ đầu năm 2017 tới nay.

Sử Việt 12 khúc tráng ca – Dũng Phan

Cuốn sách của tác giả Dũng Phan gây chú ý khi vừa phát hành. Cuối tháng 6, sách ra mắt, nhưng trước ngày xuất xưởng đã có hơn 5.000 ấn bản được đặt mua trước, 1.000 ấn bản đặc biệt bán hết sau 4 tiếng đồng hồ. Giấy phép tái bản được xin ngay trong ngày phát hành đầu tiên của sách.

Trong ngày ra mắt 25/6 tại Hà Nội, khán giả chật kín khán phòng, và xếp hàng dài chờ xin chữ ký tác giả. Thậm chí, ban tổ chức buổi ra mắt không lường được số người tham dự, lượng sách bán tại sự kiện không đáp ứng được nhu cầu bạn đọc. Độc giả phải bốc thăm để nhận quyền mua sách trong ngày phát hành. Buổi ra mắt sách ở TP.HCM cũng đông không kém.

Sach noi bat, Thien, Ac va Smartphone, Linh Nam chich quai anh 1
Sách Sử Việt 12 khúc tráng ca có lối tiếp cận lịch sử hấp dẫn.

Không chỉ đạt thành công về mặt phát hành, cuốn sách còn truyền cảm hứng tới cộng đồng độc giả trẻ. Sách viết về 12 triều đại anh hùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Trên diễn đàn The X File of History chuyên về lịch sử, trên các trang bán sách online, đông đảo bạn đọc đã để lại những phản ứng tích cực về lối viết sử của cuốn sách.

Dù vẫn còn những lỗi nội dung nhất định, nhưng cuốn sách với lối viết gần gũi, đưa ra một hướng tiếp cận lịch sử hấp dẫn cho bạn đọc trẻ.

Lĩnh Nam chích quái có minh họa

Cuốn Lĩnh Nam chích quái với phần minh họa của họa sĩ Tạ Huy Long trở thành hiện tượng xuất bản trong mùa hè này. Nói hiện tượng, bởi đây là tác phẩm văn học trung đại kinh điển hơn 500 năm nay, nhiều lần được nhuận chính, phát hành với nhiều phiên bản khác nhau.

Sach noi bat, Thien, Ac va Smartphone, Linh Nam chich quai anh 2
Họa sĩ Tạ Huy Long đã mang tới sức sống mới cho một tác phẩm thân quen từ 500 năm qua.

Vậy mà khi NXB Kim Đồng thực hiện cuốn sách và phát hành vào tháng 5 này, phiên bản Lĩnh Nam chích quái bỗng tạo sự chú ý. Cuốn sách được họa sĩ Tạ Huy Long minh họa với hơn 200 trang đậm chất mỹ thuật và giàu tính văn hóa, lịch sử mang tới một diện mạo mới. Theo lời Tiến sĩ Hán Nôm Tô Lan thì Tạ Huy Long "đã viết nên một phiên bản Lĩnh Nam chích quái bằng hình ảnh". Sách được trình bày trên khổ lớn, chất lượng in ấn tốt, mang tới sự hài lòng cho độc giả.

Bởi vậy, dù giá bán khá cao, cuốn sách đã bán hết 2.000 bản trong hai tuần đầu phát hành. Trưởng phòng phát hành NXB Kim Đồng cho biết nhà xuất bản chỉ muốn đưa một ấn phẩm tốt ra thị trường, và không ngờ ấn phẩm ấy lại được đón nhận nhiều đến vậy.

Thiện, Ác và Smartphone – Đặng Hoàng Giang

Sau khi cuốn Bức xúc không làm ta vô can xuất bản năm 2016, Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang tiếp tục cho ra mắt Thiện, Ác và Smartphone vào đầu năm 2017.

Cuốn sách đi vào những chủ đề nóng của xã hội ngày nay. Trong đó, tác giả bàn về văn hóa ứng xử trên mạng xã hội, và ông gọi tên một loạt hiện tượng ấy bằng khái niệm “văn hóa làm nhục”. Trên mạng xã hội, người ta nhân danh cái “thiện” để đấu tranh với cái “ác” mà dán nhãn kỳ thị, từ đó làm nhục người khác.

Sach noi bat, Thien, Ac va Smartphone, Linh Nam chich quai anh 3
Sách của Đặng Hoàng Giang chạm tới những vấn đề nóng của xã hội.

Không dừng ở đó, Đặng Hoàng Giang đi sâu hơn vào vấn đề, ông đưa ra câu hỏi về triết lý của trừng phạt, định nghĩa thế nào là công lý trong thời đại smartphone… Từ đó, tác giả kiến nghị một số giải pháp, giải quyết vấn đề bằng sự thấu cảm, khoan dung, tha thứ.

Những vấn đề tác giả đưa ra trong sách khiến độc giả bàn luận sôi nổi trên truyền thông và mạng xã hội.

Cuốn sách thực sự gây dấu ấn, khi một trích đoạn trong đó được đưa vào đề thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia vào tháng 6.

Thành công lớn nhất của Thiện, Ác và Smartphone là nó tạo được dư luận nhờ những nội dung, biện luận sắc sảo về những vấn đề mà ai cũng quan tâm trong thời đại mạng xã hội ngày nay.

Đêm núm sen – Trần Dần

Một tác phẩm văn chương được hoàn thành vào năm 1961, nhưng 56 năm sau sách mới ra mắt. Tuy vậy, cuốn tiểu thuyết vẫn hết sức mới mẻ, được đánh giá là một tác phẩm nổi bật, một áng văn chương đẹp và đầy tinh thần phản chiến, một bom tấn văn chương năm 2017.

Sach noi bat, Thien, Ac va Smartphone, Linh Nam chich quai anh 4
Đêm núm sen được coi là "bom tấn" thị trường xuất bản Việt Nam năm 2017.

Đêm núm sen kể về câu chuyện tình của anh Kiến Gầy với cô gái vú vểnh tên Sứa. Đó là một tình yêu trong chiến tranh với đầy đủ sắc thái tán tỉnh, hẹn hò, làm tình… nhưng cũng đầy nhớ nhung, day dứt, chia cách bởi chiến tranh.

Tình yêu ấy được dựng nên trên nền chiến tranh, nơi cần máu và xác người làm công cụ.

Với hình thức truyện đồng thoại, miêu tả thế giới loài kiến, Đêm núm sen thực chất nói về con người. Tác phẩm viết về chiến tranh từ góc nhìn của những thân phận thấp bé với những cảm quan mới mẻ. Cách viết về chiến tranh như vậy, mãi sau này, văn chương Việt Nam mới thấy ở Bảo Ninh với Nỗi buồn chiến tranh đã trở thành niềm tự hào của văn chương Việt.

Giới văn chương nhận xét, Đêm núm sen là tác phẩm dù ra đời muộn 56 năm, nhưng vẫn hợp thời, và sẽ còn hợp thời vì nó chạm đến những vấn đề lớn của con người, và của nhân loại.

Mike Tyson - Sự thật trần trụi – Larry Sloman, Trần Minh dịch

Tự truyện một cuốn sách dịch gây sốt trong cộng đồng những người yêu quyền anh, thể thao nói riêng, và cộng đồng nói chung. Tác phẩm khiến nhiều người quan tâm bởi nó nhắc tới đời tư của một nhân vật nổi danh: Mike Tyson. Mà đời tư ấy lại có quá nhiều thăng trầm, đi từ địa ngục lên đỉnh cao rồi lại rơi vào những vũng lầy sa ngã.

Sach noi bat, Thien, Ac va Smartphone, Linh Nam chich quai anh 5
Tự truyện của Mike Tyson hấp dẫn vì phơi bày cuộc đời thăng trầm của một vận động viên thể thao huyền thoại.

Tên tuổi Mike Tyson vốn nổi danh với vô số tai tiếng, nhưng sự tai tiếng đó cụ thể như thế nào, thì tới cuốn Mike Tyson – Sự thật trần trụi mới tiết lộ. Cuốn sách kể về lối thi đấu quá hung bạo của võ sĩ, tuổi trẻ thác loạn trong rượu chè, thuốc phiện và tình dục… Nhưng đằng sau tất cả hào quang và tăm tối đó là câu chuyện về một đứa trẻ nghèo hèn lớn lên trong khu ổ chuột, đường phố giang hồ, rồi trở thành một huyền thoại. Đó là hành trình phi thường của một con người dưới đáy xã hội, vươn lên đỉnh cao.

Cuốn sách được đánh giá là một tự truyện thô ráp, dữ dội nhưng xúc động và chân thành về Mike Tyson. 

‘Đêm núm sen’ – sau 56 năm vẫn là 'bom tấn' văn chương

Cuốn tiểu thuyết của nhà văn Trần Dần miêu tả hấp dẫn về tình dục, đồng thời là tiếng nói phản đối chiến tranh với nhiều cách tân về hình thức, ngôn từ.
Tần Tần

Bạn có thể quan tâm