Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những cú phóng dao rợn người

Trong phim, chúng ta thấy có những màn phóng dao rất tuyệt vời, khiến người xem thắc mắc: Họ phóng thật hay giả, phóng như thế nào và cách quay ra làm sao?

Bật mí phim trường

Những cú phóng dao rợn người

(Zing) - Trong phim, chúng ta thấy có những màn phóng dao rất tuyệt vời, khiến người xem thắc mắc: Họ phóng thật hay giả, phóng như thế nào và cách quay ra làm sao?

Trong phim "Đất Phương Nam" của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn có cảnh ông Tiều mãi võ sơn đông (Minh Ngọc) và thằng An (Hùng Thuận) biểu diễn màn phóng dao thẳng vào người cô bé Xinh Xinh (Xuân Trang) để… bán thuốc!

Những cú phóng dao rợn người

Bé Xuân Trang trong vai Xinh Xinh

Cứ mỗi lần phóng là mỗi lần bà con nín thở hồi hộp, cả phim trường im phăng phắc, chỉ khi nào mũi dao cắm phập vào sát người bé Xinh Xinh, người xem mới bừng lên những tràng vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt, bởi tài nghệ phóng dao của "thằng nhỏ" An quá siêu việt, đặc biệt là bé Xuân Trang, đã không sợ mà còn diễn tỉnh như… “ruồi” sau đó lại còn cười toe toét khi "thần chết" không "dzịn" vào người mình.

Những cú phóng dao rợn người

Ông Tiều và bé Xinh Xinh trong phim Đất Phương Nam

Để quay cảnh này, tổ thiết kế cho dựng lên một tấm gổ với những hình hoa văn thời xưa (do họa sĩ NSƯT Lê Trường Tiếu phác họa), bé Xuân Trang được lệnh đứng và vị trí… mục tiêu, tổ thiết kế sẽ lấy búa đóng từng mũi dao vào tấm ván theo quy định của… khung hình.

Những cú phóng dao rợn người

Tổ thiết kế giữ chặt chân "thằng An" để góc quay cố định

Máy quay được cố định một vị trí, mỗi đầu mũi dao sẽ cột một cọng dây nhỏ màu trắng, một người khác sẽ kéo mũi dao bay ngược ra ngoài. Cứ thế lần lượt từng mũi dao được kéo ra, và ống kính quay phim sẽ lia máy theo đường mũi dao bay một cách rõ ràng, sau đó về nhà phần “kỹ thuật” sẽ làm cho mũi dao bay ngược lại vào tấm ván, cứ y như là có người đứng bên ngoài phóng thật.

Những cú phóng dao rợn người

Đạo diễn Vinh Sơn đang chỉ đạo diễn viên Minh Ngọc trong vai ông Tiều

Riêng người phóng dao là Hùng Thuận, sẽ được hướng dẫn cách thức điệu bộ của một người phóng dao chuyên nghiệp như thế nào, cặp mắt căng thẳng và hồi hộp ra làm sao, lực phóng phải mạnh và dứt khoát thì mới giống như thật. Xem phim ai cũng tưởng như thật, nhưng kỳ thật là đang phóng vào một bãi đất trống, chứ không phải phóng vào tấm ván có Xuân Trang đang đứng… cười.

Những cú phóng dao rợn người
Hùng Thuận trong vai "Thằng An" đang cố phóng cho thật mạnh vào... bụi chuối!

Nối ghép những cảnh quay này, kèm theo những hình ảnh đặc tả người đánh trống liên hồi, và cả hình ảnh những tiếng reo hò của quần chúng, làm người xem cứ ngỡ như là thật 100%, nhưng kỳ thật là trên trường quay, giữa người phóng dao và người bị phóng không hề liên quan gì với nhau. Bởi vậy mới có câu: “Phim là lấy giả làm thật, là như vậy!”.

Trong phim Sương Gió Biên Thuỳ của đạo diễn Hồ Ngọc Xum thì hấp dẫn hơn, bởi nhờ vào tài nghệ vừa phi thân vừa phóng dao của thủ lĩnh Kòn Tro (Lê Văn Nghĩa) để cứu ngươì yêu Thể Phụng (VIệt Trinh) thoát vòng vây kẻ địch.

Những cú phóng dao rợn người

Diễn viên Lê Văn Nghĩa tung người xoay 180 độ phóng dao vào tên lính tây

Một tên lính Tây từ trên núi bắn xuống, để tránh viên đạn, thủ lĩnh bay người trên không, xoay mình 180 độ, phóng luôn một lưỡi dao vào ngay vai tên lính. hắn rú lên thảm thiết rồi buông mình rời từ trên núi xuống mặt đất.

Đầu tiên máy quay trung cảnh anh lính Tây này nhắm bắn, cho đạn mã tử nổ bốc khói đàng hoàng. Chuyển sang quay cảnh Kòn Tro, tổ thiết kế đem ra một cái ván dậm, giúp diễn viên tung người bay cao và xa hơn một cách dễ dàng, tức nhiên là bên dưới có lót nệm đàng hoàng, để khi té xuống không bị chấn thương.

Máy quay sẽ lia theo Thủ lĩnh chạy lấy đà, dậm lên bàn nhúng để tung người lên không rồi xoay người phóng dao về hướng tên lính Tây. Quan trọng của động tác này là đường bay của thủ lĩnh phải vừa cao trên không, vừa dài để khung hình lấy ảnh cho đẹp.

Điều này đối với một võ sư như Lê Văn Nghĩa thì không khó lắm. Chuyển sang cảnh tên lính Tây trúng mũi dao té từ trên núi xuống, được chia làm hai phần. Thứ nhất, cứ ghim sẵn mũi dao vào ngực áo, bên trong lót một miếng xốp, chế thêm một tí xi rô cho có màu sắc. Chỉ cần ra lệnh là anh ta tung người lên, mặt nhăn nhó rên la cho ra vẻ đau đớn, máy sẽ quay cận khuôn mặt, từ từ lia xuống chỗ vết thương là xem như đặc tả được cái chết thê thảm của tên lính này rồi.

Những cú phóng dao rợn người

Nét mặt đau đớn của lính tây khi bị trúng dao chỉ là... diễn cho giống mà thôi!

Phần hai là cú té từ trên núi xuống, phải có thùng giấy, nệm để bảo hiểm cho an toàn. Lúc này vì cảnh quay rộng, nên mũi dao khó thấy, tên lính Tây được quyền lấy mũi dao ra nếu như cảm thấy vướng bận.

"Máy! Diễn!" Tên lính Tây sau vài động tác loạng choạng rồi té từ trên núi xuống. Đến đây, đạo diễn về phòng dựng nối ghép lại tất cả các cảnh quay trên, là xem như trên màn ảnh đã có được một cú phóng dao vô cùng hấp dẫn.

Bật mí thêm các bạn một điều nhỏ nữa, cảnh té từ trên núi rơi xuống, đã có một cascadeur thứ thiệt đảm nhận thế vai cho anh chàng lính Tây, vì như thế sẽ an toàn hơn cho… đoàn phim.

Phạm Lữ

Bạn có thể quan tâm