Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những cột mốc phát triển giác quan của thai nhi

Ngay từ tuần thứ 8 của thai kỳ, bé đã biết học hỏi thế giới qua các giác quan qua xúc giác như thính giác, khứu giác, vị giác và thị giác.

Xúc giác

Xúc giác của bé xuất hiện ở tuần thứ 3 và bắt đầu phát triển từ tuần thứ 8. Lúc ấy, phôi thai đã cảm thấy được sự chạm, sờ rõ rệt. Sự phát triển này tiếp tục diễn ra cùng với các bộ phận nhạy cảm của bé. Đầu tiên là vùng bụng dưới (10 tuần), sau đó đến lòng bàn tay (11 tuần), lòng bàn chân (12 tuần), bụng và mông (17 tuần). Đến tuần thứ 32, gần như toàn bộ cơ thể bé đều đã có thể cảm nhận được sự nóng, lạnh và các cơn đau.

Trong suốt quá trình này, theo bản năng, bé bắt đầu khám phá xúc giác bằng cách mút ngón tay cái, tự sờ vào má, thành bụng và dây rốn để cảm nhận sự tiếp xúc của các bộ phận trong cơ thể.

Thính giác

Thế giới trong tử cung không tĩnh lặng, âm thanh sôi sục từ dạ dày hay nhịp tim của mẹ chính là những bài học thính giác đầu tiên cho bé.

Thính giác được hình thành vào tuần thứ 8 và hoàn thiện đầy đủ ở tuần thứ 24, cho bé làm quen và nhận biết thế giới bên ngoài qua tiếng nói chuyện của mẹ hay những âm thanh thường ngày. Và mẹ chính là người có thể cảm nhận rõ rệt nhất những phản ứng của bé. Nhịp tim bé chậm rãi hơn khi lắng nghe một bản nhạc du dương hay giọng nói thân quen. Đôi lúc bé sẽ quẫy đạp hoặc nấc lên khi giật mình bởi những âm thanh lớn.

Thính giác giúp bé nghe được và yêu bài nhạc mẹ thích.
Thính giác giúp bé nghe được và yêu bài nhạc mẹ thích.

Khứu giác

Khả năng ngửi của khoang mũi bắt đầu ở tuần thứ 9, sự kết nối giữa khứu giác và não bộ vào tuần thứ 13 đã sẵn sàng cho bé học hỏi bằng khứu giác. Nhưng bởi sự tắc nghẽn của các chất nhờn bảo vệ da ở mũi, mãi đến tuần 28, bé mới có thể cảm nhận mùi vị thông qua sự dẫn truyền của nước ối đi vào mũi.

Nhờ quá trình phát triển khứu giác từ trong bụng mẹ, sau khi chào đời, bé đã có thể tìm thấy ti mẹ thơm mùi sữa ngọt ngào theo bản năng của mình.

 Khứu giác của bé đã phát triển từ bụng mẹ, giúp bé dễ dàng nhận ra mùi thơm sữa mẹ khi chào đời
Khứu giác của bé đã phát triển từ bụng mẹ, giúp bé dễ dàng nhận ra mùi thơm sữa mẹ khi chào đời.

Vị giác

Có một sự thật khá thú vị, đó là những gì mẹ ăn thì bé trong bụng mẹ cũng đã biết cảm nhận hương vị của món ăn đó. Và đây cũng chính là chiếc cầu nối bé đến thế giới mùi vị.

Trong giai đoạn này, vị giác của bé đã hoàn thiện giống hệt chúng ta và có xu hướng nuốt nước ối vị ngọt nhiều hơn các vị khác. Không chỉ thế, bé còn có những phản ứng mạnh trong bụng mẹ khi không thích một mùi vị nào đó.

Những tháng cuối cùng, bé nuốt đến 1 lít nước ối mỗi ngày. Thế nên, những thói quen ăn uống của mẹ sẽ ảnh hưởng đặc biệt đến độ kén chọn của bé sau này.

Thị giác

Đây là giác quan được hoàn thiện sau cùng. Ở tuần thứ 18, bé chỉ mới cảm nhận được luồng ánh sáng le lói xuyên qua thành bụng mẹ. Sau 26 tuần, mí mắt mới hé mở và có những chuyển động nhấp nháy sau thời gian dài đóng cửa chờ đợi sự hoàn thiện võng mạc.

Tuần thứ 32, bé bắt đầu biết dõi theo các tia sáng di chuyển ngang bụng mẹ và quay đầu tránh những ánh sáng mạnh. Sự phát triển thị giác ở những tháng cuối sẽ cho bé khả năng nhìn thấy thế giới mới ngay khi vừa chào đời.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học giúp tối ưu sự phát triển trí não và các giác quan.
Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học giúp tối ưu sự phát triển trí não và các giác quan.

Khoa học đã chứng minh, mọi trải nghiệm bằng các giác quan trong những năm đầu đời sẽ làm gia tăng các kết nối thần kinh, giúp phát triển trí não và nhận thức của bé. Để hỗ trợ quá trình phát triển quan trọng này của bé, mẹ có thể áp dụng những hoạt động phù hợp giúp bé khám phá, học hỏi qua các giác quan. Quan trọng là lựa chọn để bổ sung cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học và tiên tiến giúp bé phát triển các giác quan.

Trong những năm đầu đời, bé sẽ cảm nhận được thế giới xung quanh và bắt đầu học hỏi thông qua các giác quan của mình. Chính những trải nghiệm này sẽ làm gia tăng các kết nối thần kinh, giúp phát triển trí não và nhận thức của bé. Song song đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý với hệ dưỡng chất EyeQ-Plus sẽ mang lại tác dụng tích cực trong việc tạo nên một nền tảng tốt và giúp tối ưu sự phát triển trí não và các giác quan.

Do đó, mẹ có thể đến với “IQ World - Bé học hỏi qua các giác quan” tại www.webtretho.com/iqworld - kho tàng trò chơi kích thích giác quan giúp con khơi dậy tiềm năng mỗi ngày. Các mẹ mang thai có thể gọi 19001519 để đăng ký và nhận vé mời tham dự buổi trò chuyện cùng chuyên gia tâm lý và bác sỹ nổi tiếng với chủ đề “Đánh thức các giác quan của bé”.

 
Nhãn hàng Similac IQ 4 của Abbott - Mỹ tự hào được đồng hành cùng mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai và những năm đầu đời với hành trình phát triển và học hỏi của bé thông qua các giác quan. Similac IQ 4, cho bé học hỏi tốt hơn qua các giác quan.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe