Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những cột mốc địa lý thế giới bị đặt sai chỗ

Nhiều nơi nổi tiếng nhờ là điểm đặc biệt trên bản đồ địa lý thế giới, như đường xích đạo Indonesia hay đường kinh tuyến London. Tuy nhiên, vị trí thực sự của chúng lại ở chỗ khác.

Nhung cot moc dia ly the gioi bi dat sai cho anh 1
Đường giữa thế giới, Ecuador: Điểm tham quan hút khách này ở Ecuador có một tượng đài và một vạch màu vàng tượng trưng cho đường xích đạo, nơi chia thế giới làm đôi. Ảnh: Keteka.
Nhung cot moc dia ly the gioi bi dat sai cho anh 2
Tuy nhiên, các hình ảnh vệ tinh cho thấy vĩ độ 0° 0’ 0” nằm cách đó tới 240 m về phía nam. Ảnh: The New York Times.
Nhung cot moc dia ly the gioi bi dat sai cho anh 3
Tượng đài xích đạo, Bắc Pontianak, Indonesia: Chính quyền dựng tượng đài này vào năm 1991 để đánh dấu đường xích đạo, dựa trên tính toán của một nhà địa lý người Hà Lan khi ông tới Borneo năm 1928. Ảnh: Wonderful Indonesia.
Nhung cot moc dia ly the gioi bi dat sai cho anh 4
Sự dịch chuyển của vỏ Trái đất đồng nghĩa với việc đường xích đạo nằm ở xa hơn về phía nam. Vị trí mới được ghi nhận vào năm 2005, nhưng 5 năm sau (2010), vĩ độ số 0 lại tiếp tục thay đổi. Ảnh: GoTravelonia.
Nhung cot moc dia ly the gioi bi dat sai cho anh 5
Trung tâm Nam Mỹ, Brazil: Vùng Cuiabá không mấy tiếng tăm của Brazil được coi là điểm trung tâm Nam Mỹ từ năm 1909, sau khi sĩ quan Cândido Rondon tính toán bằng cách chia quốc gia này làm 4 nửa bằng nhau. Ảnh: Daily Mail.
Nhung cot moc dia ly the gioi bi dat sai cho anh 6
Sự phát triển của hệ thống định vị vệ tinh cho thấy trung tâm thực sự nằm cách đó 45 km, gần thị trấn Chapada dos Guimaraes. Ảnh: Viagem e Turismo.
Nhung cot moc dia ly the gioi bi dat sai cho anh 7
Công viên Europos, Lithuania: Mở cửa vào những năm 1990, nơi đây đánh dấu trung tâm châu Âu. Sau đó, các chuyên gia địa chất đã xem lại tính toán của mình và thừa nhận họ đã tính lệch khoảng 16 km. Ảnh: Lithuania Travel.
Nhung cot moc dia ly the gioi bi dat sai cho anh 8
Năm 2000, hai nhà khoa học Alexey Solomonov và Valery Anoshko xuất bản một công trình nghiên cứu khẳng định trung tâm châu Âu nằm gần hồ Sho ở vùng Vitebsk, gần biên giới Nga. Ảnh: Booking.
Nhung cot moc dia ly the gioi bi dat sai cho anh 9
Kinh tuyến gốc, London, Anh: Kinh tuyến có kinh độ bằng 0 độ được cho là đi ngang qua đài thiên văn Hoàng gia Greenwich ở London. Tượng đài có từ năm 1851 này thu hút nhiều du khách tham quan. Ảnh: Quora.
Nhung cot moc dia ly the gioi bi dat sai cho anh 10
Với các thiết bị hiện đại, đường kinh tuyến gốc được xác định là nằm cách tượng đài 120 m. Ảnh: Amusing Planet.
Nổi bồng bềnh ở nơi thấp nhất thế giới Biển Chết thực chất là một hồ nước mặn nằm ở độ sâu hơn 400 m so với mực nước biển - nơi thấp nhất thế giới.Hoàng Linh

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch