Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những công việc đầu tiên của 16 tổng thống Mỹ

Tổng thống Barack Obama từng là người xúc kem, Bill Clinton bán hàng tạp hóa trong khi Lyndon B. Johnson từng đi đánh giày.

cong viec dau tien cua tong thong anh 1
George Washington, tổng thống đầu tiên của Mỹ, nhận công việc đầu tiên ở tuổi 16, với tư cách là một nhân viên trắc địa, khảo sát thung lũng Shenandoah ở bang Virginia và West Virginia. Sau đó một năm, Washington được bổ nhiệm làm cán bộ trắc địa chính thức của hạt Culpeper. Năm 21 tuổi, ông ở hữu hơn 6 triệu m2 đất. Ảnh: Wikimedia.

 

cong viec dau tien cua tong thong anh 2
Trước khi theo đuổi con đường chính trị và trở thành tổng thống thứ 2 của Mỹ, John Adams từng là thầy giáo. Sau khi tốt nghiệp Đại học Harvard, Adams nhận công việc đầu tiên tại thành phố Worcester, bang Massachusetts. Tuy nhiên, nghiệp dạy không phải là con đường đưa người đàn ông này đến với thành công. Sau thời gian dài suy nghĩ, Adams quyết định trở thành một luật sư, và nghiên cứu về luật trong một văn phòng của James Putnam, một luật sư có tiếng ở Worcester. Ảnh: Wikimedia.

 

cong viec dau tien cua tong thong anh 3
Ở tuổi 16, Thomas Jefferson theo học ở Học viện Williams và Mary tại thành phố Williamsburg, hiện nay thuộc bang Virginia. Trong 2 năm ở trường, ông học về toán học, văn chương và triết học với Tiến sĩ William Small, một học giả gốc Scotland. Năm 1762, Tiến sĩ Small thu xếp để Jefferson học luật với Thẩm phán George Wythe, một trong những luật sư uyên thâm nhất của địa phương. Trước khi trở thành tổng thống thứ 3 của nước Mỹ, Jefferson từng xử lý 900 vụ việc với tư cách là luật sư tại Tòa án chung ở Williamsburg. Ảnh: Wikimedia.

 

cong viec dau tien cua tong thong anh 4
Andrew Jackson là tổng thống cuối cùng của Mỹ phục vụ trong thời Cách mạng Mỹ (1775-1783), cuộc chiến tranh giành độc lập của 13 thuộc địa ở Bắc Mỹ chống lại đế quốc Anh. Ông tham gia chiến đấu ở tuổi 13 với nhiệm vụ chuyển phát nhanh. Ảnh: Wikimedia.

 

cong viec dau tien cua tong thong anh 5
Công việc đầu tiên của Abraham Lincoln là nhân viên của một cửa hàng tại thị trấn New Salem, Illinois. Thực tế, chính công việc này mang lại lợi thế đưa ông trở thành tổng thống thứ 16 của Mỹ khi giúp ông xây dựng mối quan hệ với hầu hết mọi người trong thị trấn. Ông được biết đến như một người thông minh và thân thiện. 6 tháng sau, ông bắt đầu chiến dịch chính trị đầu tiên, một vị trí trong cơ quan lập pháp bang Illinois. Ảnh: Wikimedia.

 

cong viec dau tien cua tong thong anh 6
Sau khi Abraham Lincoln bị ám sát, Andrew Johnson trở thành tổng thống thứ 17 của Mỹ. Công việc đầu tiên của người đàn ông này là thợ may học việc. Ảnh: Wikimedia.

 

cong viec dau tien cua tong thong anh 7
Năm 1888, Benjamin Harrison trở thành tổng thống thứ 23. Ông là cháu nội của William Harrison, tổng thống nắm quyền ngắn nhất trong lịch sử nước Mỹ do bị ám sát. Trước khi trở thành một luật sư, người đàn ông này từng là mõ tòa, làm nhiệm vụ công bố tin tức cho người dân, với mức lương 2,5 USD một ngày. Ảnh: Wikimedia.

 

cong viec dau tien cua tong thong anh 8
Herbert Hoover, tổng thống thứ 31 của Mỹ, từng là một kỹ sư địa chất và khai thác khoáng. Ông khám phá ra những mỏ vàng ở bang Western Australia vào cuối những năm 1890. Ở tuổi 23, ông được thăng chức làm quản lý mỏ và làm việc trong các mỏ vàng khác nhau đến khi trở thành một nhà tư vấn khai thác độc lập. Ảnh: Wikimedia.

 

cong viec dau tien cua tong thong anh 9
Franklin D. Roosevelt, tổng thống thứ 32 của Mỹ, trở thành luật sư tập sự ở tuổi 25 tại Carter Ledyard & Milburn, một công ty luật uy tín tại phố Wall. Ảnh: Wikimedia.

 

cong viec dau tien cua tong thong anh 10
Khi lên 9, Lyndon B. Johnson từng đi đánh giày trong suốt kỳ nghỉ hè để kiếm tiền tiêu vặt. Bên cạnh đó, vị tổng thống thứ 36 của Mỹ cũng từng là một người chăn dê trong trang trại của chú ông. Ảnh: Wikimedia.

 

cong viec dau tien cua tong thong anh 11
Richard Nixon, tổng thống thứ 37 của Mỹ từng mặc đồ con gà để quảng cáo cho một cửa hàng bán thịt địa phương. Sau đó, ông cũng làm công việc của người quay vòng quay may mắn tại gian hàng trò chơi ở lễ hội Slippery Gulch. Nixon chia sẻ đó là công việc yêu thích của ông. Ảnh: AP.

 

cong viec dau tien cua tong thong anh 12
Gerald Ford từng là một nhân viên kiểm lâm tại Công viên Quốc gia Yellowstone. Tổng thống thứ 38 của Mỹ chia sẻ đó là “một trong những mùa hè tuyệt vời nhất của cuộc đời tôi”. Nhiệm vụ của ông làm một bảo vệ có vũ trang trên xe tải chuyên cho gấu ăn. Ảnh: Wikimedia.

 

cong viec dau tien cua tong thong anh 13
Ở tuổi 14, Ronald Reagan, tổng thống thứ 40 của Mỹ, làm trong một rạp xiếc với mức lương 0,25 USD một giờ. Sau đó, ông trở thành nhân viên cứu hộ mùa hè tại Rock River, bên ngoài thành phố Dixon, bang Illinois. Ảnh: Wikimedia.

 

cong viec dau tien cua tong thong anh 14
Ở tuổi 13, Bill Clinton trở thành một người bán tạp hóa tại bang Arkansas. Tổng thống thứ 42 của Mỹ cũng từng thuyết phục ông chủ để ông bán truyện tranh tại cửa hàng và thu về thêm 100 USD cho sự kiên trì này. Ảnh: Getty.

 

cong viec dau tien cua tong thong anh 15
Sau khi tốt nghiệp Đại học Harvard với tấm bằng MBA, George W.Bush, tổng thống thứ 43 của Mỹ, từng làm việc trong một công ty dầu khí với vai trò tìm kiếm địa điểm tiềm năng để khoan dầu. Ảnh: Getty.

 

cong viec dau tien cua tong thong anh 16
Barack Obama từng là một người xúc kem tại cửa hàng Baskin-Robbins tại thành phố Honolulu. Tuy nhiên, công việc không dễ dàng như tên gọi. “Kem chocolate thực sự cứng nên cổ tay tôi thường bị đau”, ông chia sẻ. Ảnh: Reuters.

 

12 nhà lãnh đạo nhận lương cao nhất thế giới

Trong khi lãnh đạo của nền kinh thế lớn nhất thế giới nhận mức lương là 400.000 USD, con số của người chịu trách nhiệm đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới chỉ là 20.600 USD.

Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ong chu Bia Ha Noi lai ky luc hinh anh

Ông chủ Bia Hà Nội lãi kỷ lục

0

Nhờ việc tạm dừng và tiết giảm nhiều hoạt động để ứng phó với tác động kép của quy định về sử dụng rượu bia và dịch Covid-19, Habeco ghi nhận lãi ròng quý III cao nhất 4 năm.