Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những công trình xa hoa tột bậc ở Qatar

Nhà thờ dát vàng, bảo tàng Hồi giáo lớn nhất Trung Đông và sân vận động có máy lạnh đầu tiên trên thế giới, đất nước Qatar có hàng loạt công trình để chứng minh độ giàu có xa hoa.

Thủ đô Doha tráng lệ của Qatar Với nguồn dầu mỏ dồi dào và dân số chỉ ở mức 2 triệu người, Qatar trở thành quốc gia có GDP đầu người cao nhất thế giới.
nhung cong trinh xa hoa o Qatar anh 1
Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo là bảo tàng lớn nhất thế giới dành riêng cho nghệ thuật Hồi giáo, do kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa, Leoh Ming Pei, tác giả của công trình Bảo tàng Louvre ở Paris, thiết kế. Đây là công trình màu trắng ngà với hàng trăm di vật, tác phẩm nghệ thuật về Hồi giáo. Nhìn từ xa, nó như một viên đá lấp lánh giữa sa mạc. Tổng chi phí để xây dựng bảo tàng này là khoảng 50 triệu USD. Ảnh: Wikipedia.


nhung cong trinh xa hoa o Qatar anh 2
Tháp Doha cao 46 tầng là cao ốc đẹp nhất khu vực Trung Đông và châu Phi, với điểm nhấn là kết cấu hình trụ lạ mắt cùng những lớp hoa văn đậm chất Hồi giáo ở bên ngoài. Nhìn từ xa, tòa tháp giống như một công trình điêu khắc giữa một rừng cao ốc xung quanh. Ảnh: Sergeev.com.
nhung cong trinh xa hoa o Qatar anh 3
Tháp Aspire ở Doha là biểu tượng của Asia Games năm 2006. Chính phủ Qatar bỏ ra khoảng 150 triệu USD để thiết kế và xây dựng công trình này. Nó được gắn màn hình led ở các mặt và một máy chiếu laser khổng lồ trên đỉnh. Ảnh: Wikipedia.
nhung cong trinh xa hoa o Qatar anh 4
Đỉnh điểm của sự xa hoa tại quốc gia Hồi giáo: Nhà thờ Hồi giáo ở Katara với những viên gạch dát vàng. Ảnh: Resesidan.com

.

nhung cong trinh xa hoa o Qatar anh 5
Sân bay quốc tế Hamad là một trong những sân bay xa xỉ nhất Vùng Vịnh. Sân bay này có 5 khu với 138 quầy check-in, 2 khách sạn hơn 200 phòng, bể bơi, nhà thờ Hồi giáo và hàng nghìn m2 dành cho trung tâm mua sắm, giải trí. Chi phí xây dựng cho "cửa ngõ vươn ra thế giới" của Qatar là 15 tỷ USD. Ảnh: Wikipedia.
nhung cong trinh xa hoa o Qatar anh 6
Sân vận động đầu tiên trên thế giới có điều hòa nhiệt độ là sân Khalifa tại Doha. Nó có sức chứa 40.000 chỗ ngồi, được sửa sang với chi phí 122 triệu USD. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải sân vận động đắt giá nhất tại Qatar. Chính phủ nước này đang đầu tư một khoản tiền lớn để xây dựng những sân vận động, chuẩn bị cho FIFA World Cup 2022. Ảnh: Wikipedia.
nhung cong trinh xa hoa o Qatar anh 7
Bảo tàng Quốc gia Qatar với chi phí xây dựng khoảng 500 triệu USD. Các kiến trúc sư muốn tạo nên cấu trúc hình đĩa trên mái của công trình này để tránh nắng nóng của sa mạc vào mùa hè. Đây là một trong những tòa nhà mới và bắt mắt nhất tại thủ đô Doha. Ảnh: Dohanews.
Hashtag tuần qua: Qatar giàu nhưng chưa mạnh Là nước có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới nhưng Qatar không có quân đội "hoành tráng", đồng thời phụ thuộc vào Mỹ về an ninh, trong khi 90% lương thực phải nhập khẩu.

Thế Long (tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới