Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những công trình biểu tượng của Mỹ đều do bàn tay người nô lệ xây nên

Nhiều công trình biểu tượng trên khắp nước Mỹ được xây dựng với công sức của những người nô lệ, từ điện Capitol, Nhà Trắng cho đến tư gia của các tổng thống và trường đại học.

Nhung cong trinh bieu tuong cua My anh 1
Nhà Trắng, nơi sinh sống và làm việc của các tổng thống Mỹ, bắt đầu được xây dựng từ năm 1792 bởi những người nô lệ. Vào năm 2008, bà Michelle Obama trở thành đệ nhất phu nhân người Mỹ gốc Phi đầu tiên sống trong tòa nhà. Ảnh: Reuters.
Nhung cong trinh bieu tuong cua My anh 2
Điện Capitol, nơi làm việc của quốc hội và là một trong những biểu tượng của nền dân chủ Mỹ, cũng được xây dựng dựa trên công sức của những nô lệ da màu, trong mọi công đoạn từ làm mộc, tráng men, sơn bên ngoài và trát. Ảnh: Reuters.
Nhung cong trinh bieu tuong cua My anh 3
Fraunces Tavern được xây dựng bởi gia đình De Lancy vào năm 1719 với sự góp sức của những nô lệ da màu, là một trong những công trình nổi tiếng ở New York. Từng có thời gian 20% dân số New York là những người nô lệ. Ảnh: Reuters.
Nhung cong trinh bieu tuong cua My anh 4
Một tấm bia tại khu di tích Mout Vernon với dòng chữ "Tưởng nhớ những người hầu hạ trung thành của gia đình Washington, chôn tại núi Vernon từ năm 1760 đến 1860. Những ngôi mộ không tên của họ nằm xung quanh vị trí này". Ảnh: Reuters.
Nhung cong trinh bieu tuong cua My anh 5
Xích và khóa trên một bức tường ở khu di tích Mount Vernon, cư dinh cũ của George Washington, vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Ảnh: Reuters.
Nhung cong trinh bieu tuong cua My anh 6
Dinh thự chính của khu nhà được xây bằng gỗ theo phong cách kiến trúc Palladio. Năm 1960, Mount Vernon được công nhận là một địa danh lịch sử quốc gia của Mỹ. Ảnh: Reuters.
Nhung cong trinh bieu tuong cua My anh 7
Hình ảnh phản chiếu của nhà thờ Trinity tại quận tài chính Manhattan. Nhà thờ được xây dựng vào năm 1696 với công sức của những nô lệ da màu. Ảnh: Reuters.
Nhung cong trinh bieu tuong cua My anh 8
Giảng đường Isaac Hawkins tại Đại học Georgetown được xây dựng bởi những người nô lệ da màu. Trường Georgetown từng bán hàng trăm nô lệ cho một trang trại ở Louisiana vào năm 1838 để trang trải nợ nần. Ảnh: Reuters.
Nhung cong trinh bieu tuong cua My anh 9
Cư dinh Monticello của Tổng thống Thomas Jefferson là một công trình khác được xây dựng dựa trên công sức của những nô lệ da màu, nó cũng được UNESCO xếp hạng di sản thế giới. Ảnh: Reuters.

Sơn Trần

(Ảnh: Reuters)

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới