Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những 'công nhân nhí' trong ngành công nghiệp chocolate tỷ USD

Nhiều trẻ em nghèo ở châu Phi làm việc cho các trang trại ca cao trong điều kiện nguy hiểm, mang vác nặng và không được bảo đảm sức khỏe.

Nhiều năm sau khi ngành công nghiệp chocolate trị giá 100 tỷ USD cam kết giải quyết vấn đề sử dụng lao động trẻ em trong các trang trại trồng ca cao, một báo cáo mới đây của Mỹ cho thấy vấn đề thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn, theo Business Insider.

Báo cáo cho thấy rất nhiều trẻ em trên khắp Ghana và Bờ Biển Ngà đang phải làm việc ca đêm, dọn đất, mang vác nặng và sử dụng các công cụ sắc nhọn để cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp này.

Theo một nghiên cứu gần đây của Grand View Research, con số dự kiến ​​sẽ tăng gần 5% mỗi năm cho đến 2027.

Nhóm nghiên cứu NORC từ Đại học Chicago cho biết gần một nửa số trẻ em (45%) trong độ tuổi 5-17 sống trong các hộ gia đình nông nghiệp ở Ghana và Bờ Biển Ngà đang làm việc trong lĩnh vực sản xuất ca cao.

lao dong tre em chau Phi anh 1

Có hàng triệu trẻ em châu Phi đang làm việc trong ngành sản xuất chocolate. Ảnh: Reuters.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng có tổng cộng khoảng 1,56 triệu trẻ em đang làm công việc thu hoạch ca cao để làm chocolate ở những nước này. Phần lớn “công nhân nhí” phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, số trẻ em làm việc trong điều kiện độc hại đã tăng 30% trong vòng một thập kỷ qua.

Kareem Kysia, một trong những tác giả của báo cáo, cho hay sản lượng ca cao đã tăng ồ ạt, “điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều trang trại sản xuất ca cao hơn và những trang trại này có trẻ em sống ở đó”.

Cần quyết liệt hơn

Điều đáng lo ngại là ngành công nghiệp chocolate đã thất bại trong việc giải quyết vấn đề dai dẳng này. Đến nay, đã 20 năm kể từ ngày các công ty hứa hẹn.

Năm 2001, các nhà sản xuất chocolate lớn bao gồm Nestlé và Mars đã ký một thỏa thuận với các thành viên của Quốc hội Mỹ để chấm dứt việc sử dụng lao động trẻ em tại các trang trại ca cao ở Tây Phi.

Năm 2010, nhiều công ty trong ngành cũng tuyên bố sẽ cắt giảm 70% các hình thức lao động trẻ em đến năm 2020.

Kysia nhận định những gì các công ty chocolate đã làm đem lại hiệu quả song hoạt động cần được mở rộng, quyết liệt hơn.

"Nếu bạn đổ một xô nước sôi lớn và vào bồn tắm, bạn có thể thấy được sự thay đổi nhiệt độ nước. Nhưng nếu bạn lấy xô nước sôi đó đổ vào bể bơi, bạn sẽ chẳng cảm nhận được gì", cô nói.

Charity Ryerson, giám đốc một công ty luật, nhận định ngành công nghiệp chocolate "đạo đức giả một cách khó tin".

lao dong tre em chau Phi anh 2

Các công ty lớn nên đưa ra biện pháp hiệu quả để giảm số lượng công nhân trẻ em trong các trang trại ca cao. Ảnh: Fortune.

“Nếu muốn, họ có thể chấm dứt việc sử dụng lao động trẻ em ngay ngày mai”, cô nói với The Guardian.

"Trong 20 năm qua, ngành ca cao đã đầu tư rất nhiều nguồn lực cho quan hệ công chúng để tăng tính bền vững. Tuy nhiên, sự gia tăng trong việc sử dụng lao động trẻ em cho thấy họ đã hoàn toàn thất bại trong việc tạo ra sự bền vững thực sự”.

Đáp lại nghiên cứu của NORC, Mars cho biết công ty đã tài trợ 1 tỷ USD để giúp "sửa chữa một chuỗi cung ứng bị hỏng”.

Người phát ngôn của Nestlé cho biết: "Lao động trẻ em đơn giản là không thể chấp nhận được và đi ngược lại những gì chúng tôi ủng hộ. Thật không may, đây vẫn là một thực trạng ở nhiều quốc gia”.

Tổ chức Ca cao Thế giới, nơi có khoảng 100 công ty thành viên đại diện cho hơn 80% chuỗi cung ứng ca cao toàn cầu.

Trong bài đăng ngày 19/10, tổ chức này cho biết sẽ tăng cường giám sát việc sử dụng lao động trẻ em tới năm 2025 và đầu tư 1,2 tỷ USD vào thu nhập bổ sung cho nông dân trồng ca cao, dựa trên giá hạt ca cao trên thị trường.

Richard Scobey, chủ tịch Tổ chức Ca cao Thế giới cho biết các mục tiêu giảm thiểu lao động trẻ em đã được đặt ra mà "không lường trước” được những thách thức phải đối mặt.

“Lao động trẻ em vẫn là một vấn đề dai dẳng ở Bờ Biển Ngà và Ghana. Đây là một thách thức gắn liền với tình trạng đói nghèo ở nông thôn châu Phi”, ông phát biểu.

Nhà vệ sinh chống nạn quay lén ở Hàn Quốc gây tranh cãi

Việc cho phụ nữ quét mã QR để sử dụng nhà vệ sinh công cộng khiến nhiều người lo ngại vấn đề tiện dụng, chưa kể độ bảo mật thông tin người dùng.

Mai An

Bạn có thể quan tâm

Đời sống