Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những con sóng ma rình rập, nuốt trọn mọi tàu thuyền trên biển

Những con sóng ma cao 30 m thường xuất hiện đột ngột trên biển, gây nguy hiểm cho mọi phương tiện giao thông không may gặp phải.

Con song ma nuot tron tau anh 1
Sóng ma (hay còn gọi là sóng sát thủ, sóng độc, sóng quái vật…) thường xuất hiện bất ngờ trên biển. Với kích thước khổng lồ và chiều cao lên tới 30 m, sóng ma có thể xuất hiện đột ngột ngay tại vùng nước lặng, khả năng đánh chìm một con tàu lớn trong chốc lát, trở thành hiểm họa khó lường cho các phương tiện gia thông trên biển. Ảnh: Magicseaweed.
Con song ma nuot tron tau anh 2
Ngày 26/7/1909, tàu chở hàng SS Waratah rời Durban trên đường đến Cape Town với 211 người. Con tàu lớn với chiều dài 150 m sau đó đã mất tích ngoài khơi và được phát hiện cách đó gần 290 km. Trong vài thập kỷ qua, hơn 50 tàu lớn bị hư hại nghiêm trọng bởi những con sóng khổng lồ ở vùng biển phía đông Nam Phi. Ảnh: Pinterest.
Con song ma nuot tron tau anh 3
Loạt sự cố mang đến cái nhìn cận cảnh hơn cho nhà khoa học trong quá trình nghiên cứu hiện tượng con sóng bí ẩn. Những cuộc nghiên cứu thuộc dự án MaxWave (sóng cực đại) của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) cho thấy 10 con sóng ma hơn 25 m đã xuất hiện trong 3 tuần trên biển. Một số con sóng khổng lồ được nhìn thấy ở dòng chảy Agulhas, ngoài khơi bờ biển phía đông Nam Phi. Ảnh: Magnesia News.
Con song ma nuot tron tau anh 4
Tiến sĩ Marten Grundlingh và các đồng nghiệp từ Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Nam Phi đã vẽ biểu đồ vị trí của tất cả vụ tai nạn trong khoảng thời gian 20 năm. Họ nhận thấy rằng vị trí của tất cả thảm họa đều trùng khớp với Agulhas. Ảnh: National Geographic Society. 
Con song ma nuot tron tau anh 5
Dòng nước ấm này gần như ôm lấy bờ biển phía đông Nam Phi, chảy từ hướng đông bắc sang tây nam và vận chuyển nước từ Ấn Độ xuống Nam Đại Dương. Với vận tốc tối đa khoảng 8,5 km/h, đây là một trong những dòng chảy nhanh và mạnh nhất thế giới. Khoảng 70 triệu m3 nước vận chuyển từ dòng Agulhas mỗi giây. Ảnh: Leeslabber.
Con song ma nuot tron tau anh 6
Hiện tượng này được lý giải bởi sự gặp gỡ của những con sóng và dòng chảy khổng lồ gặp nhau trên biển. Sóng và dòng chảy như 2 nguồn năng lượng truyền theo hướng ngược nhau trên bề mặt đại dương. Khi gặp gỡ, các luồng gió tiếp thêm năng lượng khiến chúng trở nên lớn hơn. Thứ 2, dòng chảy đẩy các con sóng vào giữa, tập hợp lại và tạo nên “quái vật” khổng lồ trên biển. Ảnh: The Sun.

Huyền thoại về thành phố Atlantis mất tích dưới đáy biển

Thành phố mất tích, kho báu ẩn giấu, loạt con tàu thần bí là một phần của đại dương quyến rũ. Trong đó, thành phố Atlantis tồn tại nhiều bí ẩn lâu đời và vĩ đại của thế giới.

Vân Anh

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch biển Kinh nghiệm du lịch Du lịch