Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những con số ấn tượng của chương trình 'Tái chế học đường'

Lan tỏa đến 1.600 trường tiểu học và mầm non trên địa bàn Hà Nội, chương trình “Tái chế học đường” đã đạt được những kết quả đáng chú ý sau 2 năm triển khai.

Đến thăm Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội) vào giờ ra chơi, không khó để bạn bắt gặp hình ảnh các em nhỏ tự giác xếp vỏ hộp sữa đã uống vào giỏ để đưa đi tái chế.

Đây là kết quả sau hơn một năm triển khai chương trình “Tái chế học đường” tại Hà Nội và TP.HCM.Chương trình do Tetra Pak - công ty cung cấp giải pháp chế biến và đóng gói đến từ Thụy Điển - phối hợp cùng đối tác triển khai liên tục từ năm học 2019-2020.

Tetra Pak anh 1

Năm học 2019-2020, nhà trường có gần 269 tấn vỏ hộp giấy được thu gom, tương đương 27 triệu vỏ hộp sữa.

Tham gia chương trình, học sinh được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp giấy sau khi uống: Cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp, dán sticker lên miệng hộp và bỏ vào đúng nơi quy định để đưa đi tái chế.

Đây là hành động thực tiễn, hướng đến mục tiêu giúp học sinh hình thành thói quen phân loại, thu gom vỏ hộp sữa sau khi uống, không chỉ tại trường mà còn gia đình, và lan tỏa ra toàn xã hội.

Bà Nguyễn Thị Minh Hồng - giáo viên trường Tiểu học Dịch Vọng B - cho biết: “Để chương trình đạt hiệu quả, nhà trường chú trọng hướng dẫn các em thực hành xử lý vỏ hộp giấy sau khi uống. Sau thời gian thực hành liên tục, các em tự giác gấp vỏ hộp và để vào nơi thu gom mà không cần sự giám sát của các cô. Việc làm đó sẽ hình thành cho các em thói quen bảo vệ môi trường”.

Năm học 2019-2020, nhà trường có gần 269 tấn vỏ hộp giấy được thu gom, tương đương 27 triệu vỏ hộp sữa. Bước sang năm học 2020-2021, chương trình có quy mô mở rộng gấp đôi, với 1.600 trường tiểu học và mầm non trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia.

Tetra Pak anh 2

Năm học 2020-2021, chương trình thu hút 1.600 trường tiểu học và mầm non trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia.

Định kỳ 2 tuần/lần, những vỏ hộp này sẽ được đối tác chương trình là Công ty LAGOM thu gom và chuyển về nhà máy giấy Bình Dương để tái chế thành sản phẩm hữu ích, như giấy công nghiệp, tấm lợp, tấm phẳng sinh thái...

Tetra Pak anh 3

Vỏ hộp được thu gom và chuyển về nhà máy giấy Bình Dương để tái chế thành sản phẩm hữu ích.

Bên cạnh trường học, Tetra Pak cũng không ngừng mở rộng mạng lưới thu gom vỏ hộp giấy. Đến nay, mạng lưới này đã có 56 điểm, bao gồm trung tâm mua sắm lớn.

Tetra Pak anh 4

Tetra Pak không ngừng mở rộng mạng lưới thu gom vỏ hộp giấy.

“Thành công bước đầu của chương trình là cơ sở để ban tổ chức tiếp tục triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước, với mục tiêu mang đến một không gian sống trong lành, tươi đẹp để học sinh phát triển bền vững cả thể chất và tinh thần”, ông Tạ Bảo Long - Giám đốc Truyền thông Tetra Pak Việt Nam - nhấn mạnh.

Ngay từ bây giờ, độc giả cũng có thể tham gia bảo vệ môi trường cùng Tetra Pak bằng cách truy cập website để liên tục cập nhật các điểm thu gom vỏ hộp giấy.

Giang Quốc Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đời sống