Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những con chó huyền thoại đang dần biến mất sau 4.000 năm

Chó Greenland là loài vật đồng hành cùng người Inuit suốt hàng nghìn năm qua. Tuy nhiên, chúng đang dần mất đi chỗ đứng do khí hậu thay đổi.

cho keo xe anh 1

Cuốn sách "Những người hùng Bắc Cực" của nhiếp ảnh gia người Iceland Ragnar Axelsson được thực hiện ở Greenland từ năm 1986-2020. Xuyên suốt những trang ảnh, Axelsson đã cho thấy tầm quan trọng của chó kéo xe trong đời sống người dân xứ băng lạnh.

cho keo xe anh 2

Greenland đang chịu những hệ quả xấu của biến đổi khí hậu. Băng tan nhanh hơn dần phá vỡ lối sống truyền thống kéo dài 4.000 năm của những người thợ săn. Sự tồn tại của những con chó kéo xe cũng bị đặt dấu hỏi.

cho keo xe anh 3

Chó Greenland là cộng sự không thể thiếu với người Inuit. Tuy nhiên, chúng có lẽ sẽ tuyệt chủng trong tương lai không xa bởi những người thợ săn đang phải thay đổi để thích nghi khi thế giới quen thuộc của họ dần biến mất.

cho keo xe anh 4

Năm 2009, số chó kéo xe ở Greenland vào khoảng 30.000 con. Đến năm 2019, con số này giảm xuống còn 12.000 con.

cho keo xe anh 5

Cuộc sống của những con người nơi đây đang thay đổi từng ngày vì thiên nhiên không còn như cũ.

cho keo xe anh 6

Những người Inuit trẻ ở Greenland hiếm khi muốn trở thành thợ săn. Tuy nhiên, họ không có quá nhiều lựa chọn ở một nơi lạnh đến âm 49 độ C, chỉ toàn gió biển và băng lạnh. "Người Inuit sẽ chẳng tồn tại nếu không có chó Greenland. Suốt 4.000 năm qua, những con chó đã giúp chúng tôi sinh tồn. Tuy nhiên, chẳng có gì là mãi mãi. Tầm quan trọng của những con chó ngày một ít đi. Xe trượt tuyết dần bị thay thế, số chó giảm và chủ chúng cũng ít hơn", một phụ nữ Inuit nói trên The Guardian.

cho keo xe anh 7

Chó kéo xe là loại động vật kiên cường. Dù trong cơn bão tuyết kinh khủng nhất, chúng vẫn sẽ tìm được cách đưa chủ nhân trở về nhà.

cho keo xe anh 8

"Những người Inuit dành sự tôn trọng cho tổ tiên, thiên nhiên và chó kéo xe. Họ tự hào kể cho tôi nghe tình bạn giữa thợ săn và những con chó kéo xe. Trong những tình huống khó khăn nhất, chúng vẫn chiến đấu vì mạng sống của chủ nhân. Mối liên kết giữa những con chó kéo xe và chủ nhân chúng thực sự đặc biệt", Axelsson nói.

cho keo xe anh 9

Tallannquaq, một thợ săn dày dạn kinh nghiệm đến từ thị trấn Qaanaaq (Greenland), kể với Axelsson vụ tai nạn khiến anh bị rơi xuống khe nứt ở vùng biển băng. Dù cố hết sức, Tallannquaq cũng không thể thoát ra. Giống như các thợ săn khác ở Greenland, anh không hề biết bơi. Takku Takkuk, con chó kéo xe của Tallannquaq, dường như cảm giác được chủ nhân đang gặp nguy hiểm. Nó đã cứu sống anh trong lúc tuyệt vọng nhất.

cho keo xe anh 10

"Vào buổi sáng sớm mùa đông ở cực bắc thế giới, bên ngoài trời tối đen như mực. Tiếng hú của một con chó đơn độc phá tan sự im lặng. Tiếng hú nhân lên nhanh chóng giống như chúng đang đánh thức nhau. Âm thanh này như mang đến niềm an ủi cho tâm hồn", Axelsson nói.

Thái Lan mở cửa đón khách bất chấp dịch Covid-19

Việc du lịch nước ngoài trong mùa dịch hoàn toàn khả thi với chính sách mới mà chính quyền Thái Lan đưa ra.

Phượt thủ Việt 66 tuổi lập kỷ lục sau chuyến đi xuyên lục địa

Chuyến đi phượt qua hai lục địa của ông Trần Lê Hùng (sống tại Hà Nội) đã được ghi nhận bởi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

Hoài Anh

Theo The Guardian

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch Du lịch