Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những con chó được giải cứu trước khi lên bàn ăn ở Hàn Quốc

Nhiều người Hàn Quốc đã ngưng ăn thịt chó nhưng khoảng 17.000 trang trại nuôi chó lấy thịt khiến các tổ chức hành động vì động vật còn rất nhiều việc phải làm.

cho o Han Quoc anh 1
Hàn Quốc là một trong những quốc gia ăn thịt chó ở châu Á. 92% đàn ông và 68% phụ nữ Hàn Quốc cho rằng thịt chó là một trong những món ăn ngon nhất đối với họ. Thậm chí, đây được coi là món ăn đắt đỏ, chỉ được ăn vào những dịp đặc biệt. Ảnh chụp một trang trại chó tại Wonju, Hàn Quốc, nơi khoảng 200 con chó được nuôi và chờ tiêu thụ.
cho o Han Quoc anh 2
Hàn Quốc tiêu thụ khoảng 1,5 tới 2,5 triệu con chó mỗi năm. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đang dần lụi tàn do nhận thức mới từ giới trẻ. Đa phần người trẻ Hàn Quốc không ăn thịt chó và coi chó là thú cưng. 
cho o Han Quoc anh 3
Tổ chức bảo vệ quyền động vật Humane Society International (HSI) có nhiều nỗ lực nhằm tuyên truyền thay đổi nhận thức của người Hàn Quốc trong vấn đề này. Trong năm 2015, HSI đã giải cứu 225 con chó và đóng cửa 4 trại nuôi chó lấy thịt ở Hàn Quốc.
cho o Han Quoc anh 4
Trang trại này đã hoạt động được 30 năm. Chủ của nó không được tiết lộ danh tính. Đa phần chủ trại chó đều lo ngại sự phản đối từ dư luận. HSI mất 6 tháng để đàm phán, thuyết phục, giải cứu, khám xét và tiêm thuốc cho những chú chó. Ảnh chụp dây đeo cổ của một con chó sau khi được giải thoát.
cho o Han Quoc anh 5
Chó phải sống trong tình trạng mất vệ sinh và được cho ăn một lần mỗi ngày. Vào mùa đông, dù thời tiết khắc nghiệt, chúng không được sưởi ấm và trợ giúp về mặt y tế, báo cáo của HSI cho biết. Còn khoảng 17.000 trại chó như thế này trên khắp Hàn Quốc.
cho o Han Quoc anh 6
Sau khi trải qua bài kiểm tra vệ sinh và y tế, những con chó sẽ được đưa sang Mỹ, bắt đầu một "cuộc đời" mới. Theo HSI, rất nhiều người Mỹ mong muốn nhận nuôi chó như thế này, vì câu chuyện của chúng khiến họ cảm động và muốn đóng góp vào việc thay đổi suy nghĩ của người Hàn Quốc trong việc tiêu thụ chó.

cho o Han Quoc anh 7
Vì vận chuyển theo đường hàng không, số lượng chó trong mỗi chuyến bay luôn bị giới hạn. Điều này có nghĩa HSI sẽ mất nhiều tháng để giải cứu hết số chó ở trang trại này.
cho o Han Quoc anh 8
Những chú chó đang chờ được vận chuyển. Sau khi đóng cửa trại chó hoàn toàn, người chủ sẽ nhận được số tiền khoảng 60.000 USD để bắt đầu công việc kinh doanh mới. HSI hy vọng chính phủ Hàn Quốc sẽ cấm nuôi chó lấy thịt trước khi Thế vận hội Mùa đông năm 2018 được tổ chức tại nước này.

Triều Tiên kêu gọi người dân ăn thịt chó

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khuyến khích người dân tăng cường ăn thịt chó và cho rằng món ăn này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.


Người Hàn dần xa lánh thịt chó

Khi người dân Hàn Quốc ngày càng yêu quý và coi chó là con vật cưng, nhu cầu tiêu thụ thịt chó cũng giảm. Thịt chó đang trở thành món ăn kỳ lạ đối với nhiều người dân xứ kim chi.

Thế Long (Theo Reuters)

Bạn có thể quan tâm

Thế giới