Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Những chuyện tình day dứt trong văn chương

Tình yêu ngang trái của Romeo và Juliet, mối tình tiền kiếp của Đại Ngọc và Bảo Ngọc, hay mối tình si của Gatsby đều để lại day dứt khôn nguôi trong lòng bạn đọc.

Những mối tình si mê mà không thể bên nhau, những day dứt khôn ngươi để lại sự xúc động trong lòng người đọc.

Truyen tinh anh 1

Tranh vẽ Romeo và Juliet. Nguồn: Bridgeman Art Gallery.

Romeo và Juliet

Romeo và Juliet của văn hào William Shakespeare dựa trên câu chuyện có thật từ thời Trung cổ. Tác phẩm kể chuyện tình của Romeo (con trai nhà Montargue) và Juliet (con gái nhà Capulet). Họ yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên, nhưng hai dòng họ vốn xung khắc với nhau nên đôi trai gái bị cấm cản. Họ bị mật làm lễ cưới.

Gia đình Juliet ép gả con gái cho một bá tước. Nàng được vị tu sĩ cho một liều thuốc ngủ, uống vào sẽ như người đã chết, có tác dụng trong 42 giờ, chờ Romeo đến đưa đi trốn. Romeo nghe tin, tưởng Juliet đã chết, đau đớn trở về, mua một liều thuốc cực độc tự tử.

Nhưng Romeo vừa gục xuống thì Juliet tỉnh dậy, thấy xác người yêu bên cạnh bèn rút dao tự tử. Tình yêu của đôi trai gái thành tác phẩm kinh điển, là cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật khác ra đời.

Truyen tinh anh 2

Tạo hình Đại Ngọc và Bảo Ngọc trên phim.

Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc

Hồng lâu mộng - tứ đại kỳ thư của Trung Quốc - là tác phẩm đồ sộ chuyển tải nhiều vấn đề, trong đó nổi bật lên là tình yêu giữa hai nhân vật chính.

Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc là anh em họ, thuộc dòng dõi quý tộc thời Minh. Cả hai đều xinh, đẹp, tài phú văn chương hiếm ai bì kịp; họ có cùng tư tưởng, khát vọng nên thành tri âm, tri kỷ của nhau.

Tình yêu của họ không nhận được sự ủng hộ của mọi người trong gia tộc. Ai cũng cho rằng Đại Ngọc quá yếu đuối, đa sầu đa cảm, tư tưởng lại tự do không ủng hộ Bảo Ngọc phải theo con đường khoa cử. Họ đã chọn Tiết Bảo Thoa - cô gái công, dung, ngôn hạnh đúng chuẩn mực phong kiến - người được cho là sẽ giúp Bảo Ngọc phát triển sự nghiệp.

Bảo Ngọc đòi lấy bằng được Đại Ngọc. Chị dâu Phượng Thư nghĩ ra kế “tráo rường đổi cột”, vờ như cho Bảo Ngọc cưới Đại Ngọc, nhưng lại thay cô dâu là Bảo Thoa. Đại Ngọc đã yếu càng thêm đau khổ, khóc khô nước mắt mà qua đời.

Chuyện tình đầy trắc trở này chịu chi phối của gia đình, xã hội. Tuy nhiên, tác giả khéo léo lồng ghép câu chuyện mối duyên tiền kiếp. Rằng kiếp trước một người là cây, một người là đá, cây được đá tưới tắm mà tươi tốt. Kiếp này, một người phải khóc hết nước mắt mà trả nợ một người.

Truyen tinh anh 3

Tạo hình Gatsby và Daisy trên phim. Ảnh: Warner Bros.

Gatsby và Daisy

Gatsby vĩ đại của F. Scott Fitzgerald kể về Jay Gatsby - một đại gia bí ẩn sở hữu tòa lâu đài bên bờ biển. Gatsby thường mở những bữa tiệc xa hoa tột bậc cho mọi người, từ ngôi sao, giới thượng lưu, chính khách… nhưng bản thân vị triệu phú lại không tham gia cùng.

Không ai biết Gatsby tổ chức những bữa tiệc phô bày sự xa hoa đó chỉ để thu hút Daisy - người đã làm vợ của một người thừa kế gia sản giàu có sống bên kia vịnh. Nhiều năm trước, khi còn tham gia quân ngũ, Gatsby đã yêu Daisy từ cái nhìn đầu tiên, nhưng anh lại tay trắng.

Gatsby đã nỗ lực để có được sự giàu có, xa hoa, và làm mọi việc, kể cả hy sinh thầm lặng vì người mình yêu; để rồi nhận ra tình yêu ấy chỉ mình anh ấp ủ. Gatsby vĩ đại không chỉ bởi những khát khao, sự giàu có, mà bởi chính tình yêu anh giành cho một người.

'Đại gia Gatsby' và loạt sách được tiếp cận miễn phí kể từ năm 2021

Việc các tác phẩm đã hết hạn bản quyền và mở miễn phí giúp độc giả có nhiều cơ hội để thưởng thức chúng hơn.

Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm