Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những chuyện hài hước giá triệu USD chỉ trong hội họa mới có

Không ít người đã mua tranh từ cửa hàng giảm giá, tiệm đồ cũ hay kho đồng nát. Đến một ngày họ phát hiện ra đây là những gia tài đáng giá triệu USD.

hoi hoa anh 1
Đây là một trong 6 bức tranh được ông David Killen tìm thấy sau khi mua lại một kho đồ đồng nát. Ban đầu, David phải bỏ ra 15.000 USD cho đống ve chai và cảm thấy không bõ tiền. Tuy nhiên, lúc mang một số đồ vật đi để bán, ông phát hiện thấy 200 bức tranh và đem chúng đi thẩm định. Kết quả bất ngờ, trong đó có 6 bức tranh của danh họa người Hà Lan, Willem de Kooning. Willem (1904-1997) là một họa sĩ nổi tiếng theo trường phái trừu tượng. Những bức tranh của danh họa này thường có giá lên tới hàng chục triệu USD. Các bức tranh do ông David tìm thấy dù không được ký tên nhưng chuyên gia nổi tiếng Lawrence Castagna khẳng định, nó chắc chắn là tác phẩm của Willem de Kooning.
hoi hoa anh 2
Một lái xe taxi ở London đã mua một bức tranh tại phiên chợ đồ cũ với giá chỉ 40 bảng (hơn 1 triệu đồng). Sau đó, anh quyết định đem bán bức tranh sau 30 năm treo tại nhà vì màu sắc bức tranh không phù hợp với giấy dán tường. Thực tế, bức tranh này có xuất xứ từ Ấn Độ, được cho là tác phẩm của Baba Bishan Singh, vốn xuất thân trong một gia đình có truyền thống hội họa. Những người mua có hứng thú với bức tranh nhanh chóng ra giá và cuối cùng bức tranh đã được bán với mức giá lên tới hơn 90.000 bảng (gần 3 tỉ đồng).
hoi hoa anh 3
Sau hơn 100 năm bị lãng quên, bức tranh quý Apollo and Venus bất ngờ được tìm thấy trong một kho chứa đồ cũ bởi ông Robert Warren, giám đốc một bảo tàng tại Mỹ. Không thể lý giải tại sao tác phẩm của danh họa người Bỉ, Otto Van Veen, lại có mặt ở một nơi cũ kĩ và đầy rác. Chính ông Robert phải thừa nhận rằng ban đầu, ông cũng không biết giá trị thực của bức tranh. Thông thường, các tác phẩm của Otto Van Veen có giá từ 4 triệu USD đến 17 triệu USD. Bức Apollo and Venus có thể được vẽ vào khoảng thời gian từ năm 1595 đến 1600.
hoi hoa anh 4
Có kích thước chỉ như tấm bưu thiếp, ít ai biết được rằng năm 2012, bức tranh được đấu giá 34,8 triệu USD tại nhà đấu giá Christie's London tại Anh. Ban đầu, ông Robin Darvell mua tác phẩm tại một cửa hàng giảm giá với giá 46 USD. Khi phát hiện chữ ký mờ phía sau khung tranh, Darvell đã đưa bức tranh cho con trai mình tìm hiểu và thẩm định. Theo đánh giá của nhà thẩm định Curtis Dowling của chương trình truyền hình Treasure Detectives, đây có thể là bức tranh Constable vẽ làm quà tặng cho bố vợ của mình và chưa từng được trưng bày trước công chúng.
hoi hoa anh 5
Một ví dụ khác về việc người sở hữu không biết mình đang nắm trong tay cả gia tài. Bà Teri Horton, 73 tuổi, từng làm nghề lái xe tải đường dài tại California đã mua một bức tranh tại cửa hàng nhỏ với giá 5 USD. Thế nhưng, đây lại chính là một kiệt tác của họa sĩ nổi tiếng Jackson Pollock. Bức tranh cuối cùng được bán với giá 50 triệu USD.  Jackson Pollock là một họa sĩ nổi tiếng người Mỹ, sở hữu các tác phẩm theo chủ nghĩa trừu tượng sống động. Ông được biết nhiều đến khả năng đặc biệt là drift painting (vảy sơn).
hoi hoa anh 6
Anh Andy Fields, một doanh nhân người Anh, đã mua 5 bức tranh với giá 5 USD vào năm 2010. Sau khi quyết định đóng khung lại một bức trong đó, Andy phát hiện tác phẩm của họa sĩ nổi tiếng Andy Warhol. Bức tranh phác họa ca sĩ Rudy Vallee được cho là do Andy Warhol sáng tác khi ông mới chỉ 10 tuổi. Tại buổi đấu giá, bức tranh được ước tính trị giá 2 triệu USD. Andy Warhol là một họa sĩ người Mỹ gốc Rusyn nổi tiếng về nghệ thuật đại chúng.

Minh Nhạn (tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm