Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những chuyến đi của Angelina Jolie đã thức tỉnh chúng ta điều gì?

Những ghi chép chân thực, cảm động từ cuộc hành trình có một không hai này đã làm thay đổi thế giới quan cũng như thế giới nội tâm của Angelina Jolie.

Angelina Jolie ngoài vai trò là một diễn viên, đạo diễn điện ảnh, cô còn là Đại sứ thiện chí của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR). Cô đi đến những vùng đất đang có chiến tranh và các cuộc xung đột vũ trang, nơi có cả triệu người là nạn nhân của các cuộc bạo lực tàn khốc nhất thế giới.

Cuốn sách Nhật ký những chuyến đi ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador. Ở đó, cô ăn ở và làm việc bằng cả trái tim mình với những người tị nạn, chứng kiến những hậu quả khốc liệt và đau thương của bạo lực và chiến tranh.

Cũng từ ấy cảm nhận được tình người ấm áp trong hoàn cảnh cùng cực, sự dũng cảm đấu tranh cũng như trái tim cao quý của những con người đã can đảm đấu tranh cho sự sinh tồn.

Theo Jane Goodall, Đại sứ Hòa bình của Liên Hợp Quốc: “Những ghi chép của Angelina đã ghi lại sự thức tỉnh của cô với tư cách là một nhà hoạt động nhân đạo và tôi hy vọng rằng nó cũng sẽ khiến cho người đọc hành động”.

Nhung chuyen di cua Angelina Jolie da thuc tinh chung ta dieu gi? hinh anh 1 94640993_3042832912451132_1143971690410147840_o.jpg

Sách Nhật ký những chuyến đi của Angelina Jolie, do dịch giả Hoàng Anh Kapi chuyển ngữ tiếng Việt. Sách được xuất bản tại Việt Nam năm 2020. Ảnh: Kim Đồng.


Những điều tốt đẹp xảy ra ở ngay giữa những nơi khủng khiếp

Trên mỗi trang ghi chép của Angelina Jolie đều luôn thấp thoáng những câu chuyện thực sự tốt đẹp về những việc mọi người đang cùng nhau cố gắng làm. Những người tị nạn, những người không có tương lai, đã chịu đựng qua bao nhiêu đau khổ đều can đảm kỳ lạ. Họ có một sức mạnh, một niềm tin mà người có cuộc sống bình thường như cô không thể nào cảm nhận sâu sắc được.

Những hình ảnh đã trông thấy ấy khiến cô bàng hoàng, tức giận, đau đớn, và bất lực. Đồng thời, cô ngưỡng mộ những con người ở những vùng đất ấy bởi trải qua bao nhiêu đau khổ, họ vẫn kiên cường sống. “Tôi thấy nhỏ bé giữa những con người can đảm này”, Angelina viết.

Ở giữa khó khăn đau khổ ấy, những người đang hàng ngày vật lộn với công cuộc sinh tồn, họ tuyệt vọng, nhưng họ vẫn không ngừng hy vọng, không ngừng nương tựa vào nhau, để sống sót.

Nhung chuyen di cua Angelina Jolie da thuc tinh chung ta dieu gi? hinh anh 2 5055a8c06.jpg

Angelina Jolie đã hoạt động tích cực trong thời gian là Đại sứ thiện chí cho UNHCR. Ảnh: Pinterest.

Ở khu tái định cư của Sierra Leone, cô đã ghi lại một buổi biểu diễn của một nhóm các tay trống Burundi. Ba người đàn ông và khoảng năm đứa trẻ tập hợp lại với nhau. Những người đàn ông đang bắt đầu chỉ bảo cho thế hệ tiếp theo. Họ không muốn bản săc văn hóa của mình bị mất đi.

Nhóm người của họ đã cùng đánh trống và nhảy múa để chúc phúc cho Angelina, với cô, đó là “những âm thanh tuyệt vời nhất”, “họ chúc tôi một cuộc sống tốt đẹp”.

Hành động của những người tị nạn trong hoàn cảnh khó khăn ấy đã khiến Angelina cảm kích đón nhận, và mãi ghi nhớ.

Trở thành Đại sứ thiện chí cho UNHCR, cuộc sống đã trở nên khác biệt, với việc đi đến những nơi cần giúp đỡ, gặp gỡ những người đang dũng cảm sống, Angelina đã có những người bạn mới, những thấu hiểu sâu sắc về đời sống, và hơn hết là sự trân trọng, cảm động.

Cô đã viết: “Vượt qua nỗi buồn và mặc cảm, những người này chấp nhận thực tế cuộc sống và biết ơn tất cả những gì họ có. Tôi tự hào vì có họ là bạn bè”.

“Họ hiểu những điều về cuộc sống mà nhiều người trong chúng ta sẽ không bao giờ hiểu được, và họ tập trung và nhiều thứ chúng ta đã lãng quên. Họ biết phải trân trọng những gì. Họ hiểu tâm quan trọng của gia đình và cộng đồng. Họ hiểu sức mạnh của niềm tin và tình yêu”.

Giấc mơ hòa bình của những đứa trẻ

Trong chuyến đến Pakistan năm 2001, trò chuyện và lắng nghe câu chuyện của những người tị nạn đặc biệt là những đứa trẻ, cô đã ghi lại chân thật với khao khát thể hiện ước mơ hòa bình của những con người nơi đây.

Cô ghi lại cuộc nói chuyện với một cô bé, khi được hỏi em muốn gì, em bé đã trả lời: “Cháu muốn hòa bình. Cháu muốn quay về Afghanistan. cháu muốn về nhà”.

Người người Afghanistan tị nạn ở nơi đây đều đã phải trải qua những trận khủng bố khủng khiếp của Taliban. Afghanistan là một trong hai quốc gia bị mìn bao phủ nhiều diện tích nhất trên thế giới.

Nhung chuyen di cua Angelina Jolie da thuc tinh chung ta dieu gi? hinh anh 3 2b781130_62fc_4c18_9ea3_b04b7cd02734.jpeg

Nụ cười trẻ thơ ở những trại tị nạn là hình ảnh được khắc họa sắc nét trong những trang nhật ký của Angelina. Ảnh: Popsugar.

Khi đến thăm Trung tâm dạy nghề cho những đứa trẻ khuyết tật của trại tị nạn, Angelina ngỏ ý muốn mua một đôi giày, nhưng chúng khăng khăng muốn tặng. “Ở đây mọi người không nhận tiền. Chúng cháu đề cao các hành động thiện chí và nhân đạo. Đó chính là cách thanh toán rồi”.

Mỗi ghi chép của Angelina đều chân thực, không chỉ khắc họa sắc nét những hình ảnh cô nhìn thấy, những câu chuyện cô chứng kiến, trải qua, mà còn mong muốn đánh thức những trái tim trên khắp thế giới hành động, vì giấc mơ hòa bình của hàng triệu đứa trẻ đang phải chịu cảnh đau đớn trên khắp thế giới.

Angelina quan sát những nụ cười trẻ thơ một cách trìu mến, đầy yêu thương. Cô lưu giữ những nụ cười ấy cẩn thận trên mỗi trang viết. Những nụ cười luôn rạng rỡ trên những khuôn mắt gầy gò, lấm lem, đói khát, đó là lời cảnh tỉnh đầy khắc khoải, ráo riết đối với mỗi người trên thế giới này. Chúng ta đều cần hành động.

Hành trình của Angelina còn là hành trình thức tỉnh mỗi chúng ta, bởi nó đem đến cho chúng ta sự quan sát cẩn trọng hơn về một thế giới đang tồn tại hàng ngày hàng giờ nhưng ta lờ đi, hoặc không biết, hoặc xem nó là phần xa xôi với bản thân mình.

Angelina trong cuốn sách Nhật ký những chuyến đi của mình đã kêu gọi mọi người nhìn thẳng vào phần thế giới đau khổ ấy, để ta có thể trân trọng những điều đang có, và kêu gọi ta sẵn sàng làm điều gì đó cho thế giới này.

Hiện nay, UNHCR đã chăm sóc đến hơn 20 triệu người. Ước tính 8 triệu là trẻ em dưới 18 tuổi. Chúng khao khát điều gì?

Chúng ta đã bao giờ lắng nghe tiếng gọi hòa bình từ tâm thức của những đứa trẻ ấy. Angelina đã lên tiếng, một lần nữa, góp tiếng nói của cô, kêu gọi chúng ta hành động, vì một thế giới hòa bình thật sự.

Đây là một cuốn sách nên đọc, cần đọc, cho bất kỳ ai đang sống trong thế giới này. Dịch giả Hoàng Anh Kapi cũng chia sẻ với độc giả: “Đây là một cuốn sách rất đáng đọc, để có thể hiểu thêm về thế giới chúng ta đang sống, hiểu thêm về quá khứ và cũng để giữ gìn hòa bình của chúng ta trong hiện tại và xây dựng một tương lai hòa bình cho thế giới”.

Thủy Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Song voi khoanh khac tre tho hinh anh

Sống với khoảnh khắc trẻ thơ

0 1

Tập trung vào thời điểm chúng ta sống, biến mỗi giây phút trong đời sống thành một khoảnh khắc trẻ thơ với tinh thần mạnh mẽ và lành mạnh - là chúng ta có một đời sống trọn vẹn.