Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những ‘chú ngựa’ nổi tiếng trong làng xe

Biểu tượng chú ngựa trên logo của các hãng xe Ferrari, Porsche hay Ford Mustang đã trở nên rất quen thuộc với bất kỳ ai có niềm đam mê ô tô.

Trên thế giới không chỉ Ferrari, Porsche và Ford Mustang sử dụng logo có hình chú ngựa, có thể kế đến Pegaso của Tây Ba Nha. Tuy nhiên, hãng xe của xứ sở bò tót không nổi tiếng như 3 cái tên còn lại.

Điểm chung của cả Ferrari, Porsche và Ford Mustang chính là việc sở hữu những mẫu xe thể thao, mạnh mẽ. Trong 3 cái tên kể trên, năm 2014 là dấu mốc đáng nhớ của Ford Mustang, khi tròn 50 năm tuổi. Ngoài ra, đây cũng sẽ là một năm bận rộn của cả Ferrari và Porsche với những kế hoạch và sản phẩm mới của mình.

“Ngựa chồm” trên logo của Ferrari

Hãng siêu xe Ý Ferrari được thành lập năm 1929 bởi tay đua nổi tiếng Enzo Ferrari. Ban đầu, hãng xe này chuyên sản xuất xe đua, trước khi bắt tay vào sản xuất những siêu xe hoạt động trên phố năm 1947.

Logo hiện tại của Ferrari. Ảnh: Ferrari.

Tuy nhiên, biểu tượng “ngựa chồm” (Prancing House) lại gắn với Enzo Ferrari từ trước đó, vào năm 1923. Ngày 17/6/1923, Enzo Ferrari dành chiến thắng tại đường đua Savio. Tại đây, người khai sinh ra Ferrari đã gặp nữa bá tước Paolina, mẹ của anh hùng không quân Ý trong thế chiến thứ I Francesco Baracca. Nữ bá tước đã đề nghị Enzo Ferrari sử dụng biểu tượng chú ngựa chồm, từng được in trên máy bay của Baracca, cho chiếc xe đua của  mình. Bởi bà tin rằng biểu tượng ngựa chồm sẽ mang lại may mắn cho Enzo Ferrari. Tay đua Ý đã sơn biểu tượng chú ngựa chồm màu đen trên nền vàng lên xe.

LaFerrari là siêu xe mạnh nhất hiện tại của hãng xe Ý. Ảnh: CNN.

Đến năm 1929, biểu tượng này đã chính thức được sử dụng trên những mẫu xe của Ferrarri, khi Enzo Ferrari thành lập công ty. Tính đến nay, Ferrari đã có lịch sử 85 năm trong làng xe thế giới. Logo của hãng xe Ý cũng đã có nhiều thay đổi, nhưng hình tượng chú ngựa chồm (Prancing Horse) trên nền vàng vẫn được giữ nguyên.

Ferrari là một trong những hãng siêu xe hàng đầu trên thế giới, với rất nhiều siêu xe thành công. Hiện tại, hãng xe Ý cũng đang sở hữu một trong những siêu xe hybrid mạnh nhất thế giới, mẫu LaFerrari.

“Chú ngựa Đức” Porsche

Porsche cũng là một trong những hãng xe lâu đời và rất nổi tiếng trên thế giới. Thành lập từ năm 1931 bởi Ferdinand Porsche, nhưng phải đến năm 1948, Porsche mới có một sản phẩm sử chính thức đầu tiên, mẫu xe Porsche 356. Trước đó, hãng xe này chuyên sản xuất các mẫu xe đua và cả mẫu “con bọ” Volkswagen Beetle.

Logo của Porsche. Ảnh: Wiki.

Thiết kế logo của Porsche được lấy cảm hứng từ huy hiệu vùng đất Wurttemberg, nơi có thủ đô là Stuttgart. Đây cũng chính là nơi Porsche đặt trụ sở chính. Logo của Porsche có hình dạng cái khiên, theo như huy hiệu của Wurttemberg, sọc màu đỏ đen như quốc kỳ Đức. Chính giữa của huy hiệu là biểu tượng một chú ngựa, biểu tượng của thành phố Stuttgart. Tên gọi của thành phố này được rút gọn từ chữ Stutengarten, có nghĩa “Stud farm-trại ngựa giống” trong tiếng Anh.

Stuttgart, nơi đặt trụ sở của Porsche, chính là một địa danh nổi tiếng với những trang trại nuôi ngựa rộng lớn. Logo của Porsche đã giữ được nguyên vẹn giá trị tinh thần hướng về quê hương, nguồn cội của mình.

Cho đến nay, Porsche đã giành được nhiều thành công với những mẫu xe thể thao của mình, như dòng xe Porsche 911 hay mới nhất là siêu xe hybrid mui trần 918 Spyder.

“Chú ngựa thảo nguyên” Ford Mustang

Dòng xe cơ bắp Ford Mustang, được phát triển từ mẫu xe Ford Falcon, ra đời năm 1964. Khác với những mẫu xe Ford thường thấy, sử dụng logo màu xanh, Mustang được gắn logo là biểu tượng chú ngựa đang tung vó, đúng như tên gọi của mình (Mustang có nghĩa là ngựa thảo nguyên trong tiếng Anh).

"Chú ngựa thảo nguyên" trên Ford Mustang. Ảnh: freedeskwallpapers.

Hình tượng chú ngựa khỏe khoắn này cũng phần nào nói lên đặc điểm của Ford Mustang. Mẫu xe thể thao của Ford được thiết kế với những đường nét cơ bắp, gân guốc và khỏe khoắn.

Năm 2014, Ford Mustang đạt dấu mốc 50 tuổi, với 5 thế hệ xe khác nhau. Thế hệ đầu tiên được sản xuất từ năm 1964 đến 1973. Một năm sau đó, thế hệ thứ 2 được sản xuất và kết thúc vào năm 1978.

Ford đã tiếp tục giới thiệu thế hệ thứ 3 của dòng xe này vào năm 1979 cho đến năm 1993. Thế hệ thứ 4 được sản xuất trong những năm từ 1994 đến 2004. Thế hệ thứ 5, được sản xuất tiếp từ năm 2005 cho đến nay.

Dự kiến, thế hệ Ford Mustang thứ 6 sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 11/2014. Phiên bản mạnh nhất tđược trang bị động cơ V8 Coyote, dung tích 5.0 lít, công suất trên 440 mã lực.

Tuấn Anh

Bạn có thể quan tâm

Ferrari Ôtô Xe