Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12

Phạt tới 700 triệu khi làm giả hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ; hướng dẫn thanh toán bảo hiểm y tế đối với cán bộ, chiến sĩ công an... là những chính sách có hiệu lực từ tháng 12.

Phạt nặng hành vi làm giả hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Nghị định 145 của Chính phủ ngày 1/11 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 108 ngày 23/9/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, thị trường chứng khoán, có hiệu lực từ 15/12.

Theo đó, Nghị định bổ sung quy định phạt tiền 400-700 triệu đồng đối với hành vi làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Giới hạn tiếng ồn tại nơi làm việc

Thông tư 24 của Bộ Y tế (có hiệu lực từ 1/12) quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn - mức tiếp xúc cho phép tiếng ồn tại nơi làm việc.

Theo đó, giới hạn cho phép mức áp suất âm theo thời gian tiếp xúc trong 1 phút không được vượt quá 112 dBA, trong 1 giờ không được vượt quá 94 dBA, trong 8 giờ không được vượt quá 85 dBA

Giới hạn cho phép mức áp suất âm tại các vị trí lao động: Tại vị trí làm việc, lao động, sản xuất trực tiếp không được vượt quá 85 dBA; các phòng chức năng, hành chính, kế toán, kế hoạch không được vượt quá 65 dBA; Các phòng lao động trí óc, nghiên cứu thiết kế, thống kê, lập chương trình máy tính, phòng thí nghiệm lý thuyết không được vượt quá 55 dBA. 

Chinh sach co hieu luc tu thang 12 anh 1
Quy chuẩn về mức tiếng ồn tại nơi làm việc có hiệu lực từ 1/12. Ảnh minh họa: Nguyên Anh.

Hướng dẫn thanh toán BHYT đối với cán bộ, chiến sĩ công an

Theo thông tư 43 của Bộ Công an (có hiệu lực từ 9/12), cán bộ, chiến sĩ khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng quy định tại Điều 26, 27 và 28 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 và Điều 15 Nghị định 70 của Chính phủ thì được quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thanh toán các chi phí trong phạm vi:

Chi phí khám chữa bệnh phục hồi chức năng, khám thai định kỳ và sinh con; chi phi này không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và các dịch vụ kỹ thuật y tế theo quy định của Bộ trưởng Y tế.

Chi phí vận chuyển quy định tại Khoản 5 Điều 11 Nghị định 70.

Chi phí khám chữa bệnh ngoài phạm vi hưởng BHYT bao gồm thuốc, hóa chất, vật tư y tế được cấp phép lưu hành tại Việt Nam và các dịch vụ kỹ thuật y tế được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo chỉ định của chuyên môn.

Chinh sach co hieu luc tu thang 12 anh 2
Hướng dẫn thanh toán bảo hiểm y tế khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ công an có hiêu lực từ 9/12. Ảnh minh họa: Tiến Tuấn.

Tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020

Quyết định 50 của Thủ tướng (có hiệu lực từ 20/12) về tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn, xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020 thì thôn đặc biệt khó khăn là thôn có một trong hai tiêu chí sau:

Tổng tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo từ 65% trở lên (trong đó tỷ lệ hộ nghèo từ 35% trở lên) theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020.

Tổng tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo từ 55% trở lên (các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long từ 30% trở lên) theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020 và có 2 trong 3 yếu tố sau (đối với các thôn có số hộ dân tộc thiểu số từ 80% trở lên, cần có một trong ba yếu tố).

Trục chính đường giao thông thôn hoặc liên thôn chưa được cứng hóa theo tiêu chí nông thôn mới. 60% trở lên số phòng học cho lớp mẫu giáo chưa được kiên cố. Nhà văn hóa - khu thể thao thôn chưa có theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

4 ngạch công chức quản lý thị trường

Chính phủ ban hành nghị định 148 (có hiệu lực từ 25/12) hướng dẫn chi tiết thi hành một số quy định của pháp lệnh Quản lý thị trường (QLTT).

Theo đó, công chức QLTT là người được tuyển dụng vào làm việc tại cơ quan Quản lý thị trường theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, bổ nhiệm vào các ngạch công chức QLTT như sau: Kiểm soát viên cao cấp thị trường; Kiểm soát viên chính thị trường; Kiểm soát viên thị trường; Kiểm soát viên trung cấp thị trường.

Công chức QLTT phải đảm bảo các tiêu chuẩn của công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ cụ thể theo ngạch công chức QLTT.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11

Quy định mới về biển báo, vạch kẻ đường giao thông; đánh giá học sinh tiểu học theo 3 mức; chi phí bắt buộc bên nhờ mang thai hộ... là những chính sách có hiệu lực từ tháng 11.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội